Alpha Lipoic Acid (ALA): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

01/11/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Alpha Lipoic Acid (ALA): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

1. Alpha Lipoic Acid (ALA) là gì?

Alpha Lipoic Acid (ALA) là một chất chống oxy hóa được tạo ra tự nhiên trong cơ thể và cũng được tìm thấy trong thực phẩm. Nó được sử dụng để phân hủy carbohydrate và tạo ra năng lượng.

Alpha Lipoic Acid có thể dung nạp qua trong thực phẩm như thịt đỏ, cà rốt, củ cải đường, rau bina, bông cải xanh và khoai tây. Do axit alpha-lipoic hoạt động giống như một chất chống oxy hóa, nó có thể bảo vệ não và hữu ích trong một số bệnh về gan.

Alpha Lipoic Acid thường được sử dụng để giảm đau thần kinh ở những người bệnh tiểu đường. Nó cũng được sử dụng cho bệnh béo phì, say độ cao, lão hóa da, cholesterol cao hoặc các chất béo khác cao trong máu.

Tên gọi khác: Axit alpha-lipoic, ALA, A-Lipoic Acid, Acetate Replacing Factor, Acide Alpha-Lipoïque, Acide Alpha-Lipoïque R, Acide DL-Alpha-Lipoïque,Acide Lipoïque, Acide Thioctique, Acide 1,2-dithiolane-3-pentanoïque, Acide 1,2-dithiolane-3-valérique, Acide 5 Valérique (1,2-dithiolan-3-yl), Acide 6,8-dithiooctanoïque, Acide 6,8-Thioctique, Acido Alfa Lipoico, ALA, Biletan, DHLA, Dihydrolipoic Acid, Extrait d'acide Alpha-Lipoïque, Lipoic Acid, Lipoicin, R-ALA, R-Alpha-Lipoic Acid, (+-)-1,2-Dithiolane-3-Pentanoic Acid, (R)-Dithiolane-3-Pentanoic Acid,R, S-Alpha Lipoic Acid, (R)-Lipoic Acid, R-Lipoic Acid, RS-Alpha-Lipoic Acid, S-Alpha-Lipoic Acid, S-Lipoic Acid, Sodium-R-Lipoate, Thioctacid, Thioctan,Thioctic Acid.

Tránh nhầm với: Alpha-Linolenic Acid (omega-3 fatty acid)


2. Alpha Lipoic Acid (ALA) có tác dụng gì?

Alpha Lipoic Acid (ALA) có thể hiệu quả với:

 • Đau dây thần kinh ở người bệnh tiểu đường (bệnh thần kinh tiểu đường): Uống 600-1800 mg Alpha Lipoic Acid bằng đường uống hoặc qua đường tĩnh mạch dường như cải thiện các triệu chứng như bỏng rát, đau và tê ở chân và tay của những người mắc bệnh tiểu đường. Liều thấp hơn của Alpha Lipoic Acid dường như không có tác dụng.
 • Cholesterol cao hoặc lipid máu cao: Uống Alpha Lipoic Acid dường như làm giảm cholesterol toàn phần và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL hay còn gọi là cholesterol "xấu") ở những người có hoặc không bị tăng lipid máu.
 • Béo phì: Dùng Alpha Lipoic Acid qua bằng đường uống có thể làm giảm trọng lượng cơ thể ở người lớn bị thừa cân.

Alpha Lipoic Acid (ALA) có thể không hiệu quả với:

 • Bệnh gan do rượu: Dùng Alpha Lipoic Acid đường uống hàng ngày trong tối đa 6 tháng không thấy cải thiện chức năng gan hoặc giảm tổn thương gan ở những người bị bệnh gan do rượu.
 • Bệnh say độ cao: Uống Alpha Lipoic Acid cùng với vitamin C và vitamin E dường như không ngăn ngừa được chứng say độ cao.
 • Tổn thương dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân do thuốc điều trị ung thư: Uống Alpha Lipoic Acid trong quá trình hóa trị với cisplatin hoặc oxaliplatin dường như không làm giảm tổn thương thần kinh ở tay và chân.
 • Tổn thương thận do thuốc cản quang: Uống Alpha Lipoic Acid kèm với có hoặc không có liệu pháp hydrat hóa tiêu chuẩn trong quá trình chụp mạch vành dường như không ngăn ngừa được tổn thương thận do thuốc cản quang gây ra.
 • Bệnh tiểu đường: Dùng Alpha Lipoic Acid đường uống hoặc đường tĩnh mạch không cải thiện lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 hoặc loại 2.
 • Các vấn đề về thị lực ở những người mắc bệnh tiểu đường (bệnh võng mạc tiểu đường): Uống Alpha Lipoic Acid hàng ngày trong 24 tháng không cải thiện được tổn thương mắt do bệnh tiểu đường.
 • Sa sút trí tuệ ở những người nhiễm HIV/AIDS giai đoạn nặng: Uống Alpha Lipoic Acid không cải thiện được chức năng nhận thức ở những người nhiễm HIV.
 • Tăng triglyceride máu: Uống Alpha Lipoic Acid dường như không làm giảm Triglyceride ở hầu hết mọi người.

Người ta cũng quan tâm đến việc sử dụng axit alpha-lipoic cho một số mục đích khác, nhưng hiện không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.


3. Alpha Lipoic Acid có an toàn không?

Khi dùng bằng đường uống: Alpha Lipoic Acid an toàn cho hầu hết người lớn khi dùng  thời gian kéo dài đến 4 năm. Nó thường được dung nạp tốt. Các tác dụng phụ thường gặp nhất là nhức đầu, ợ chua, buồn nôn và nôn.

Khi bôi lên da: Alpha Lipoic Acid an toàn cho hầu hết người lớn khi sử dụng như một loại kem bôi trong tối đa 12 tuần. Nó có thể gây phát ban ở một số người.

Lưu ý đặc biệt khi dùng Alpha Lipoic Acid (ALA)

Phụ nữ mang thai: Khi dùng bằng đường uống, Alpha Lipoic Acid có thể an toàn. Nó được sử dụng an toàn trong thời kỳ mang thai với liều lượng lên đến 600 mg mỗi ngày cho đến 4 tuần.

Phụ nữ cho con bú: Hiện không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu Alpha Lipoic Acid có an toàn để sử dụng khi cho con bú hay không. Nên tránh sử dụng.

Trẻ em: Alpha Lipoic Acid có thể an toàn ở trẻ em từ 10-17 tuổi khi dùng đường uống với liều lên đến 600 mg/ngày trong 3 tháng. Tuy nhiên, có thể không an toàn cho trẻ em khi uống một lượng lớn Alpha Lipoic Acid. Các biến có bất lợi như co giật, nôn mửa và bất tỉnh đã được báo cáo đối với trẻ em từ 14 tháng đến 16 tuổi khi dùng liều duy nhất 2400 mg axit alpha-lipoic.

Phẫu thuật: Alpha Lipoic Acid có thể làm giảm lượng đường trong máu, nó có thể gây khó khăn trong việc kiểm soát đường huyết và sau khi phẫu thuật. Nên ngừng sử dụng axit alpha-lipoic 2 tuần trước khi thực hiện các thủ thuật phẫu thuật.

Lạm dụng rượu / thiếu thiamine (vitamin B1): Rượu có thể làm giảm lượng thiamine (vitamin B1) trong cơ thể. Dùng Alpha Lipoic Acid khi thiếu thiamine có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nếu bạn uống nhiều rượu và dùng Alpha Lipoic Acid thì nên bổ sung thiamine.


4. Alpha Lipoic Acid có tương tác với thuốc không?

Thận trọng khi dùng Alpha Lipoic Acid với:

Thuốc điều trị ung thư nhóm alkyl hóa

Axit alpha-lipoic là một chất chống oxy hóa. Có một số lo ngại rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác dụng của một số loại thuốc điều trị ung thư. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị ung thư, hãy kiểm tra với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng axit alpha-lipoic.

Thuốc kháng sinh chống ung thư

Axit alpha-lipoic là một chất chống oxy hóa. Hiện có một số lo ngại rằng chất chống oxy hóa có thể làm giảm tác dụng của thuốc điều trị ung thư. Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị ung thư, hãy thảo luận với bác sỹ điều trị trước khi dùng axit alpha-lipoic.

Thuốc chống đông máu, Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu

Axit alpha-lipoic có thể làm chậm quá trình đông máu. Dùng axit alpha-lipoic cùng với các loại thuốc làm chậm quá trình đông máu có thể làm tăng nguy cơ tụ máu (bầm tím) và chảy máu.

Hormone tuyến giáp

Axit alpha-lipoic có vẻ làm giảm hiệu quả hoạt động của hormone tuyến giáp trong cơ thể. Dùng axit alpha-lipoic với hormone tuyến giáp có thể làm giảm tác dụng của hormone tuyến giáp.

Theo dõi khi dùng Alpha Lipoic Acid với:

Thuốc điều trị tiểu đường

Axit alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng axit alpha-lipoic cùng với thuốc tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường huyết nếu bạn sử dụng nó.


5. Axit alpha-Lipoic có tương tác với thảo dược/chất bổ sung khác không?

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm lượng đường trong máu

Axit alpha-lipoic có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm giảm lượng đường trong máu quá nhiều. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm: lô hội, mướp đắng, quế cassia, crom và xương rồng lê gai.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm chậm quá trình đông máu

Axit alpha-lipoic có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu. Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm: tỏi, gừng, bạch quả, nattokinase và nhân sâm Panax.

Các loại thảo mộc có tác động lên hormone tuyến giáp

Axit alpha lipoic có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tuyến giáp của cơ thể. Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm thay đổi quá nhiều chức năng tuyến giáp và gây ra các tác dụng phụ. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm cây bọ hung, tía tô đất và tiratricol.


6. Axit alpha-Lipoic có tương tác với thức ăn không?

Hiện không có tương tác nào với thức ăn được biết đến.


7. Cách sử dụng Axit alpha-Lipoic

Liều lượng tiêu chuẩn của Alpha-Lipoic Acid (ALA) nằm trong khoảng 300-600mg, dùng đường uống hàng ngày trong 6 tháng.


Nguồn tham khảo

 1. van de MK, Chen JS, Steliou K, Perrine SP, Faller DV. Alpha-lipoic acid induces p27Kip-dependent cell cycle arrest in non-transformed cell lines and apoptosis in tumor cell lines.J Cell Physiol 2003;194:325-40.
 2. Simbula G, Columbano A, Ledda-Columbano GM, et al. Increased ROS generation and p53 activation in alpha-lipoic acid-induced apoptosis of hepatoma cells. Apoptosis 2007 Jan;12(1):113-23.
 3. Shi DY, Liu HL, Stern JS, et al. Alpha-lipoic acid induces apoptosis in hepatoma cells via the PTEN/Akt pathway. FEBS Lett. 2008 May 28;582(12):1667-71.
 4. Jacob S, et al. Oral administration of RAC-alpha-lipoic acid modulates insulin sensitivity in patients with type-2 diabetes mellitus: a placebo-controlled pilot trial. Free Radic Biol Med 1999;27:309-14.
 5. Gu XM, Zhang SS, Wu JC, et al. Efficacy and safety of high-dose á-lipoic acid in the treatment of diabetic polyneuropathy. Zhonghua Yi Xue Za Zhi. 2010 Sep;90(35):2473-2476.
 6. Heinisch BB, Francesconi M, Mittermayer F, et al. Alpha-lipoic acid improves vascular endothelial function in patients with type 2 diabetes: a placebo-controlled randomized trial. Eur J Clin Invest. 2010 Feb;40(2):148-54.
 7. Ziegler D, Nowak H, Kempler P, Vargha P, Low PA. Treatment of symptomatic diabetic polyneuropathy with the antioxidant alpha-lipoic acid: a meta-analysis. Diabet.Med 2004;21:114-21.
 8. Ziegler D, et al. Treatment of symptomatic diabetic polyneuropathy with the antioxidant alpha-lipoic acid: a 7-month multicenter randomized controlled trial (ALADIN III Study). ALADIN III Study Group. Alpha-Lipoic Acid in Diabetic Neuropathy. Diabetes Care. 1999 Aug;22(8):1296-301.
 9. Ruhnau k, et al. Effects of 3-week oral treatment with the antioxidant thioctic acid (alpha-lipoic acid) in symptomatic diabetic polyneuropathy. Diabet Med. 1999 Dec;16(12):1040-3.
 10. Marshall AW, et al. Treatment of alcohol-related liver disease with thioctic acid: a six month randomized double-blind trial. Gut 1982;23:1088-93.
 11. Park KG, Min AK, Koh EH, et al. Alpha-lipoic acid decreases hepatic lipogenesis through adenosine monophosphate- activated protein kinase (AMPK)-dependent and AMPK-independent pathways. Hepatology 2008 Nov;48(5):1477-86.
 12. Beitner H. Randomized, placebo-controlled, double blind study on the clinical efficacy of a cream containing 5% alpha-lipoic acid related to photoageing of facial skin. Br J Dermatol 2003;149:841-9.
 13. Biewenga GP, Haenen GR, Bast A. The pharmacology of the antioxidant lipoic acid. Gen Pharmacol 1997;29:315-31.
 14. Packer L. alpha-Lipoic acid: a metabolic antioxidant which regulates NF-kB signal transduction and protects against oxidative injury. Drug Metab Rev 1998;30:245-75.
 15. Schupke H, et al. New metabolic pathways of a-lipoic acid. Drug Metab Disp 2001;29:855-62.
 16. Dozio E, Ruscica M, Passafaro L, et al. The natural antioxidant alpha-lipoic acid induces p27(Kip1)-dependent cell cycle arrest and apoptosis in MCF-7 human breast cancer cells Eur J Pharmacol. 2010 Sep 1;641(1):29-34.
 17. Sen CK, Packer L. Thiol homeostasis and supplements in physical exercise. Am J Clin Nutr 2000;72(suppl):653S-69S.
 18. Teichert J, et al. Investigations on the pharmacokinetics of alpha-lipoic acid in healthy volunteers. Int J Clin Pharmacol Ther 1998;36:625-8.
 19. Breithaupt-Grogler K, et al. Dose-proportionality of oral thioctic acid - coincidence of assessments via pooled plasma and individual data. Eur J Pharm Sci 1999;8:57-65.
 20. Galasko DR, Peskind E, Clark CM, et al; for the Alzheimer’s Disease Cooperative Study. Antioxidants for Alzheimer Disease: A Randomized Clinical Trial With Cerebrospinal Fluid Biomarker Measures. Arch Neurol. 2012 Jul;69(7):836-41.
 21. Papanas N, Ziegler D. Efficacy of α-lipoic acid in diabetic neuropathy. Expert Opin Pharmacother. 2014 Dec;15(18):2721-31.
 22. Dörsam B, Göder A, Seiwert N, Kaina B, Fahrer J. Lipoic acid induces p53-independent cell death in colorectal cancer cells and potentiates the cytotoxicity of 5-fluorouracil. Arch Toxicol. 2015 Oct;89(10):1829-46.
 23. Li N, Yan W, Hu X, et al. Effects of oral alpha-lipoic acid administration on body weight in overweight or obese subjects: a crossover randomized, double-blind, placebo-controlled trial. Clin Endocrinol (Oxf). May 2017;86(5):680-687.
 24. Boriani F, Granchi D, Roatti G, et al. Alpha-lipoic Acid After Median Nerve Decompression at the Carpal Tunnel: A Randomized Controlled Trial. J Hand Surg Am. Apr 2017;42(4):236-242.
 25. Sardu C, Santulli G, Santamaria M, et al. Effects of Alpha Lipoic Acid on Multiple Cytokines and Biomarkers and Recurrence of Atrial Fibrillation Within 1 Year of Catheter Ablation. Am J Cardiol. May 1 2017;119(9):1382-1386.
 26. Salehi B, Berkay Yılmaz Y, Antika G, et al. Insights on the Use of α-Lipoic Acid for Therapeutic Purposes. Biomolecules. Aug 9 2019;9(8).
 27. Loy BD, Fling BW, Horak FB, et al. Effects of lipoic acid on walking performance, gait, and balance in secondary progressive multiple sclerosis. Complement Ther Med. Dec 2018;41:169-174.
 28. Ziegler D, Ametov A, Barinov A, et al. Oral treatment with alpha-lipoic acid improves symptomatic diabetic polyneuropathy: the SYDNEY 2 trial. Diabetes Care. Nov 2006;29(11):2365-2370.
 29. Aslfalah H, Jamilian M, Rafiei F, et al. Reduction in maternal serum values of glucose and gamma-glutamyltransferase after supplementation with alpha-lipoic acid in women with gestational diabetes mellitus. J Obstet Gynaecol Res. Feb 2019;45(2):313-317.
 30. Saboori S, Falahi E, Eslampour E, et al. Effects of alpha-lipoic acid supplementation on C-reactive protein level: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled clinical trials. Nutr Metab Cardiovasc Dis. Aug 2018;28(8):779-786.
 31. Haghighatdoost F, Hariri M. The effect of alpha-lipoic acid on inflammatory mediators: a systematic review and meta-analysis on randomized clinical trials. Eur J Pharmacol. Apr 15 2019;849:115-123.
 32. Haghighatdoost F, Hariri M. Does alpha-lipoic acid affect lipid profile? A meta-analysis and systematic review on randomized controlled trials. Eur J Pharmacol. Mar 15 2019;847:1-10.
 33. Akbari M, Ostadmohammadi V, Lankarani KB, et al. The effects of alpha-lipoic acid supplementation on glucose control and lipid profiles among patients with metabolic diseases: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Metabolism. Oct 2018;87:56-69.
 34. Mousavi SM, Shab-Bidar S, Kord-Varkaneh H, et al. Effect of alpha-lipoic acid supplementation on lipid profile: A systematic review and meta-analysis of controlled clinical trials. Nutrition. Mar 2019;59:121-130.
 35. Sammour H, Elkholy A, Rasheedy R, et al. The effect of alpha lipoic acid on uterine wound healing after primary cesarean section: a triple-blind placebo-controlled parallel-group randomized clinical trial. Arch Gynecol Obstet. Mar 2019;299(3):665-673.
 36. Fiedler SE, Yadav V, Kerns AR, et al. Lipoic Acid Stimulates cAMP Production in Healthy Control and Secondary Progressive MS Subjects. Mol Neurobiol. Jul 2018;55(7):6037-6049.
 37. Hejazi N, Mazloom Z, Zand F, et al. The Beneficial Effects of α-Lipoic Acid in Critically Ill Patients: A Prospective, Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Trial. Asian J Anesthesiol. Jun 2018;56(2):45-55.
 38. Izzo V, Greco C, Corradini D, et al. Insulin autoimmune syndrome in an Argentine woman taking α-lipoic acid: A case report and review of the literature. SAGE Open Med Case Rep. 2018;6:2050313x18819601.
 39. Moffa S, Improta I, Rocchetti S, et al. Potential cause-effect relationship between insulin autoimmune syndrome and alpha lipoic acid: Two case reports. Nutrition. Jan 2019;57:1-4.
 40. Moretti R, Angeletti C, Minora S. Multiple organ failure and shock following acute alpha lipoic acid (ALA) intoxication. Clin Toxicol (Phila). Aug 2019;57(8):749-751.
 41. Tolunay O, Çelik T, Kömür M, et al. A rare cause of status epilepticus; alpha lipoic acid intoxication, case report and review of the literature. Eur J Paediatr Neurol. Nov 2015;19(6):730-732.
 42. Emir DF, Ozturan IU, Yilmaz S. Alpha lipoic acid intoxicatıon: An adult. Am J Emerg Med. Jun 2018;36(6):1125.e1123-1125.e1125.
 43. Gulen M, Simsek Y, Oner E, et al. First description of the alpha lipoic acid intoxication in an adult patient worldwide following oral administration. Am J Emerg Med. Jun 2018;36(6):1126.e1125-1126.e1126.
 44. Hadzik B, Grass H, Mayatepek E, et al. Fatal non-accidental alpha-lipoic acid intoxication in an adolescent girl. Klin Padiatr. Sep 2014;226(5):292-294.
 45. Esposito C, Ugo Garzarella E, Santarcangelo C, et al. Safety and efficacy of alpha-lipoic acid oral supplementation in the reduction of pain with unknown etiology: A monocentric, randomized, double-blind, placebo-controlled clinical trial. Biomed Pharmacother. Dec 2021;144:112308.
 46. Gilron I, Robb S, Tu D, et al. Double-blind, randomized, placebo-controlled crossover trial of alpha-lipoic acid for the treatment of fibromyalgia pain: the IMPALA trial. Pain. Feb 1 2021;162(2):561-568.
 47. Bobe G, Michels AJ, Zhang WJ, et al. A Randomized Controlled Trial of Long-Term (R)-α-Lipoic Acid Supplementation Promotes Weight Loss in Overweight or Obese Adults without Altering Baseline Elevated Plasma Triglyceride Concentrations. J Nutr. Sep 1 2020;150(9):2336-2345.
 48. Kim BJ, Hunter A, Brucker AJ, et al. Orally Administered Alpha Lipoic Acid as a Treatment for Geographic Atrophy: A Randomized Clinical Trial. Ophthalmol Retina. Sep 2020;4(9):889-898.
 49. Cappellani D, Macchia E, Falorni A, et al. Insulin Autoimmune Syndrome (Hirata Disease): A Comprehensive Review Fifty Years After Its First Description. Diabetes Metab Syndr Obes. 2020;13:963-978.
 50. Gullo D, Magliozzo M, Strano A, et al. Insulin autoimmune syndrome misdiagnosed as an insulinoma in a woman presenting with a pancreatic cystic lesion and taking alpha lipoic acid: a lesson to be learned. Hormones (Athens). Sep 2021;20(3):593-595.
 51. Maheshwari TM, Sharma A, Maheshwari BB. Insulin autoimmune syndrome: A rare cause of hypoglycemia. J Family Med Prim Care. Sep 2020;9(9):5046-5048.
 52. Polat S, Kılıçaslan Ö, Sönmez FT. Alpha-lipoic acid intoxication in an adolescent girl: Case report and review of the literature. Turk Pediatri Ars. 2020;55(3):328-330.
 53. Natural Medicines Comprehensive Database Consumer Version: https://medlineplus.gov/druginfo/herb_All.html

Chia sẻ bài viết

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>