Đại dịch COVID bao giờ mới kết thúc?

Ths.BS. Nguyễn Tuấn Anh

30/06/2022

ĐẠI DỊCH COVID-19 RỒI SẼ QUA ĐI VÀ VACCINE KHÔNG PHẢI LÀ LỰA CHỌN DUY NHẤT.

Những ngày gần đây chúng ta lại quan tâm tới các biến thể mới của Sars-CoV2 và chắc chắn không khỏi lo lắng, không biết đại dịch COVID bao giờ mới kết thúc. Chúng tôi cũng nhận được nhiều bài chia sẻ về vấn đề này và thật lòng rất áy náy khi nhận được những chia sẻ gây hoang mang như biến chủng mới độc tính cao, gây tử vong nhiều, virus kháng lại các kháng thể do vaccine hoặc do tập nhiễm sinh ra.

Với tư cách cá nhân, tôi xin được chia sẻ đôi nét như sau:

1. Cơ chế hình thành các biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Biến thể Omicron - COVID-19

Virus tồn tại bằng cách tự nhân lên. Nó chiếm quyền kiểm soát tế bào của chúng ta và sử dụng các cơ quan trong tế bào để tạo ra nhiều bản sao hơn. Những bản sao này sẽ lây lan sang các tế bào khác.

Virus không tạo ra các bản sao giống hệt như ban đầu và điều đó dẫn đến các biến đổi về thông tin di truyền (hay còn gọi là đột biến).

Một số đột biến sẽ làm ảnh hưởng đến cơ hội tồn tại và nhân lên của nó, những đột biến này thường không được truyền cho các thế hệ sau.

Các đột biến giúp virus tồn tại, nhân bản và lây lan sang các vật chủ khác rất có thể dẫn đến việc tạo ra một biến thể mới chiếm ưu thế

Virus làm việc này dễ nhất nếu nó ở trong người càng lâu càng tốt. Điều này cũng có lợi cho việc vi rút trở nên dễ lây nhiễm hơn: Càng nhiều vật chủ thì thì cơ hội sống sót và phát triển của virus SARS-CoV-2 càng cao.

Virus cũng cần phải tiến hóa để tránh các cuộc tấn công của hệ miễn dịch. Và đây là những điều đang xảy ra với các biến thể mới của SARS-CoV-2. Các biến thể mới này có các đột biến trên phần protein bám vào tế bào người, các kháng thể chúng ta tạo ra nhờ vaccine hoặc nhiễm bệnh từ trước có thể không ngăn chặn được virus vì nó đã biến đổi cấu trúc.

Cuộc chiến giữa con người và COVID-19 vẫn còn tiếp diễn. Virus vẫn đang tiến hoá và sinh ra các biến thể mới. Câu hỏi đại dịch COVID đến bao giờ mới kết thúc chưa thể trả lời được bay giờ, nhưng một điều chắc chắn là SARS-CoV-2 có thể không bao giờ biến mất, giống như cúm.

Rất có thể chúng ta sẽ nhiễm chủng mới hoặc tái nhiễm nhiều lần nữa. Ngoài ra, nó cũng có thể gây ra các di chứng Hậu COVID-19.

2. Đại dịch COVID đến bao giờ kết thúc?

Những điều cần tránh khi tham gia các hoạt động trong thời kỳ COVID-19

Chúng ta đã từng chứng kiến nhiều đại dịch toàn cầu, nhưng tất cả đều đã kết thúc. Lý do thật đơn giản : Bất kỳ tác nhân gây dịch là gì (vi khuẩn, virus hay tác nhân nào khác) đều tiến triển theo 2 hướng:

  1. Tăng độc tính, gây bệnh nặng hơn, tử vong cao hơn.
  2. Giảm độc tính, gây bệnh ít hơn và dần dần trở thành một bệnh lưu hành thông thường.

Đối với COVID-19, nó cũng xảy ra theo xu hướng tương tự như vậy.

Nếu trong tương lai, SARS-CoV-2 đột biến và sinh ra các biến thể độc tính rất cao, khả năng gây bệnh lớn và tỷ lệ tử vong rất cao thì DỊCH NÀY cũng vẫn kết thúc. Lý do rất đơn giản: Vì Virus có độc lực cao gây tử vong nhiều thì trong một thời gian ngắn virus sẽ không còn đối tượng để xâm nhập thì chúng phải DIỆT VONG. Đó là quy luật tất yếu trong đấu tranh sinh tồn.

Vì thế, chúng ta đừng quá lo lắng về lý do bất lợi này.

Còn trong trường hợp thứ hai, tức là virus giảm độc tính, ít gây bệnh nguy hiểm (như Sars-CoV2 hiện nay) thì chúng ta chung sống an toàn với nó và coi nó như một bệnh thông thường.

Như vậy, con người luôn chủ động trong phòng chống dịch và luôn thành công.

Nói đến đây, chắc chúng ta đều thở phào nhẹ nhõm vì trước sau chúng ta cũng dẹp được đại dịch nguy hiểm nhất hành tinh này là COVID-19.

3. Vaccine liệu có giúp kết thúc đại dịch COVID-19?

Vaccince COVID-19

Phải công nhận rằng, vaccine đã đóng góp vai trò rất to lớn trong việc ngăn chặn dịch bệnh. Nhưng vaccine COVID-19 thì có nhiều điều bí ẩn. Đến giờ phút này chúng ta đều thừa nhận: Vaccine COVID-19 làm giảm ca bệnh nặng, giảm tỷ lệ tử vong, chứ không hẳn đã ngăn ngừa được COVID. Hiện nay chúng ta thấy nhiều nước, nhiều địa phương sử dụng vaccine với các phương thức khác nhau. Có nơi khuyến cáo dùng mũi 3, mũi 4 , thậm chí mũi 5 , mũi 6. Có nơi mũi 7 và không biết đến mũi thứ mấy mới dừng?

Về vấn đề này chúng ta chưa có được các nghiên cứu chỉ rõ. Nhưng về nguyên lý thì chúng tôi thấy:

  • Các biến thể mới đều có thể tránh né được các kháng thể được tạo ra trong cơ thể nhờ tiêm vaccine hay đã thâm nhiễm các virus trước đó. Sở dĩ như vậy vì các biến thể mới này có nhiều khác biệt với các chủng virus gây bệnh cũ nên kháng thể này không trung hoà được các biến thể mới do vậy chúng ta vẫn tái nhiễm COVID.
  • Một khía cạnh khác là: Khi chúng ta tiêm nhiều lần một loại vaccine COVID-19 thì cơ thể sẽ sinh ra cơ chế dung nạp miễn dịch, tức là không coi vaccine là vật thể lạ nữa nên không sản sinh ra kháng thể. Dĩ nhiên , chúng ta cũng chưa xác định cụ thể đến mũi tiêm thứ bao nhiêu thì sinh ra hiện tượng dung nạp miễn dịch. Nhưng về lý thuyết thì điều đó sẽ xảy ra,

Vì lý do này, chúng ta không thể chỉ dùng Vaccine là công cụ duy nhất dập dịch. Chúng ta cần LINH HOẠT, SÁNG TẠO VÀ CHỦ ĐỘNG tìm ra các giải pháp thích hợp cho từng địa phương, từng đất nước.

4. Giá trị của các thảo dược thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị COVID

Thảo dược hỗ trợ điều trị COVID-19: KHÔNG gây xảy thai, KHÔNG gây đột biến gen

Trong quá trình chống dịch COVID-19 chúng ta đã nhận thấy một điều: Trong thiên nhiên có rất nhiều hợp chất có thể giết chết hoặc ngăn chặn sự nhân lên của Sars-CoV2 . Những hoạt chất đã góp phần dập dịch COVID có rất nhiều, những cái tên như Xuyên tâm liên, Hoàng kỳ, Sài hồ nam, keo ong, Đông trùng hạ thảo v.v.. đều tỏ ra hữu hiệu trong việc phòng và điều trị COVID -19. Những công trình khoa học về những hoạt chất từ những cây thuốc này đều được đăng tải trên những tạp chí khoa học tin cậy trên thế giới. Đơn cử như việc sử dụng ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO - một loại thuốc dân dụng để tăng sức khỏe, nhưng chính thành phần Cordyceptin của nó lại có công dụng ngăn ngừa sự nhân lên của Sars-CoV2, chẳng khác nào mulnopiravir được chỉ định dùng trong điều trị COVID-19. Nhưng điều đáng nói ở đây là ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO VỚI CORDYCEPTIN thì không gây đột biến gen nên không bị hạn chế sử dụng.

Thiên nhiên đã có sẵn cho chúng ta những sản vật quý như vậy, sao ta lại lãng quên?

Tham khảo thêm: Các chất bổ trợ trong điều trị COVID và Hậu COVID

Chúng ta phải khôn khéo sử dụng các sản phẩm tự nhiên để loại trừ COVID-19.

Vậy trở lại vấn đề dập dịch COVID -19. Rõ ràng chúng ta không thể chỉ dựa vào VACCINE mà phải sử dụng nhiều phương thức khác nữa như: Kháng thể đơn dòng (đặc hiệu cho từng loại biến thể) chứ không phải dùng đại trà chúng cho các biến thể, vì thế công nghệ sản xuất KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG nên được quan tâm ngay từ thời điểm này (cũng hơi muộn rồi)

Chúng ta cũng cần sử dụng các biện pháp tránh tiếp xúc với nguồn bệnh như thường xuyên đeo khẩu trang , thường xuyên dùng các chế phẩm thuốc xịt mũi họng ngăn chặn SARS-CoV-2.

Phần quan trọng hơn nữa là nâng cao thể lực, tham gia các hoạt động thể chất, dinh dưỡng đầy đủ, duy trì thói quen ngủ tốt, giữ gìn lối sống lành mạnh….

Chỉ khi nào chúng ta thực hiện được đấy đủ các tổ hợp này thì việc dập dịch mới mau chóng thành công!

Các bài viết liên quan:

Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

Đau đầu Hậu COVID: Nguyên nhân và phương pháp điều trị

>