Vượt qua nỗi đau mất mát người thân do COVID

Ths.BS. Nguyễn Tuấn Anh

11/05/2022

Đại dịch COVID làm cho chúng ta phải chứng kiến nhiều sự mất mát đau đớn.

Những người này có thể là người thân, bạn bè hay ai đó cùng phòng điều trị với bạn. Trong một số trường hợp điều đau buồn nhất có thể xảy ra, COVID cướp đi tính mạng của những người thân yêu nhất của chúng ta.

Việc đương đầu với nỗi đau và sự mất mát của người thân, bạn bè có thể là một điều vô cùng khó khăn.

Đôi khi, vì điều kiện phải cách ly hay giãn cách xã hội, chúng ta không thể dành những giây phút cuối cùng với họ trước khi qua đời hay đơn giản là không thể trực tiếp nói lời từ biệt hay tham dự đám hiếu.

Sinh ly tử biệt là một phần của con người và chúng ta không có cách nào để có thể dễ dàng đối phó với nó. Không có cách nào là đúng hay tốt nhất để làm chuyện này, ở đây chúng tôi xin chia sẻ một số điều bạn có thể làm để tránh cho sự việc trở nên tồi tệ hơn.

  • Vừa trong quá trình bình phục sau COVID, vừa đón nhận tin xấu là một gánh nặng cực kỳ lớn với bất kỳ ai. Việc bạn vượt qua được căn bệnh COVID sẽ không làm cho bạn vơi được nỗi đau mất người thân. Nó có thể đem đến cảm giác tội lỗi về việc sống sót, mặc dù điều này là phi lý.
  • Một người thân thiết ra đi là một mất mát cực kỳ to lớn, thậm chí còn hơn thế nếu bạn không thể bên họ vào phút cuối do phải nằm viện, bị cách ly hay do giãn cách xã hội.
  • Cảm thấy có lỗi có thể là một cảm giác phi lý, rất có thể bạn sẽ chìm đắm trong suy nghĩ: điều gì sẽ xảy ra nếu…, giá như…, lẽ ra tôi nên...
  • Sự đau buồn có thể kéo dài nếu bạn không bày tỏ cảm xúc và giữ suy nghĩ cho riêng mình.
  • Các nhân viên y tế thường chỉ để ý về bệnh nhân và các triệu chứng, họ có thể không hỏi han về sự mất mát của gia đình, bạn bè hay người quen của bạn.
  • Sẽ rất tốt nếu bạn biết rằng mình có thể giãi bày tâm tư với ai đó có thể lắng nghe bạn.
  • Nếu bạn đã trải qua sự mất mát, hãy tâm sự cùng các nhân viên y tế. Điều này sẽ cho phép họ thông cảm với sự mất mát của bạn và họ cũng có thể giúp bạn hỗ trợ thêm việc gì đó. Nói chuyện với nhân viên y tế không nhất thiết là phải nói chi tiết. Bạn có thể cho họ biết nếu bạn không muốn nói về điều này.
  • Hãy cho bản thân mình có không gian riêng để đau buồn.
Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

Người thân bị COVID, chúng ta nên làm gì?

>