Thảo dược hỗ trợ điều trị COVID-19: KHÔNG gây xảy thai, KHÔNG gây đột biến gen

PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

04/03/2022

Nhiều báo cáo khoa học cho thấy Molnupiravir có thể gây sẩy thai và biến đổi gen vì thế những phụ nữ mang thai nếu mắc COVD-19 cũng không được sử dụng loại thuốc này. 

1. Liệu chúng ta liệu có thể tìm được một loại thảo dược hỗ trợ điều trị COVID-19 hay không? 

Qua nghiên cứu, chúng tôi trả lời: RẤT CÓ THỂ.

Molnupiravir hiện nay đang là thuốc dùng để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 . Nguyên lý của nó là ức chế sự sao chép của virus SARS-CoV-2 trong tế bào con người. 

Nói cách khác, Molnupiravir khiến bộ máy tái tạo chất liệu di truyền của virus buộc phải tạo ra thật nhiều lỗi để virus không thể nhân lên.

Molnupiravir là loại thuốc uống, dễ sử dụng nên đã được sử dụng khá rộng rãi trên toàn thế giới cho các bệnh nhân mắc Covid-19 thể nhẹ.

Việt Nam chúng ta cũng không ngoại lệ, Mulnopiravir đã được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 ở khắp các tỉnh thành trong toàn quốc. 

2. Các thảo dược tự nhiên hiện có cũng có thể kháng lại SARS-CoV-2

Sở dĩ chúng tôi tự tin như vậy, bởi vì trong thế giới tự nhiên khi đã có Sars-CoV2 thì cũng có những hoạt chất kháng lại chúng. Những hoạt chất đó có thể từ cây cỏ hay động vật.

Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu sơ qua về các thành phần có trong Keo ong, Kim ngân hoa, Xuyên tâm liên, Sài hồ nam… Những dược liệu này chúng ta đã sử dụng qua nhiều năm, chữa các thể loại bệnh khác nhau. Và hôm nay, chúng ta lại thấy chúng có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của Sars-Cov2 hoặc kìm hãm sự nhân lên của chúng.

Những giá trị khoa học này đưa ta đến việc sản xuất các thuốc phòng chống Covid-19 từ các dược liệu sẵn có trong nước. Điều đáng nói là những dược liệu này không gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm như các loại thuốc hóa học tổng hợp. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sản xuất được các loại thuốc phòng chống Covid-19 hiệu quả tương tự như Molnupiravir nhưng không gây sẩy thai, không làm biến đổi gen.

Những nguyên liệu này chúng ta có thừa. Và có lẽ chúng ta cũng không nên cố tình tránh né những từ vựng COVID-19 mà người ta cho rằng là nhạy cảm trong thời điểm này, vì đó là một thực tế khách quan. Chúng ta hãy mạnh dạn tiến hành các đề tài khoa học theo định hướng mới thật khách quan, chắc chắn chúng ta sẽ có cơ sở để kế thừa và phát triển các bài thuốc dân gian, các bài thuốc y học dân tộc để điều trị hoặc hỗ trợ điều trị Covid-19.

"Mong mỏi của chúng tôi là Kết hợp giữa Đông-Tây y trong phòng chống Covid-19"

Trong tương lai, những hội chứng Hậu COVID-19 cũng rất nặng nề và dai dẳng. Lúc này vai trò của thuốc Nam, của Y học Dân tộc sẽ là rất lớn. Dưới đây là các dẫn chứng khoa học về một số thảo dược có thể hỗ trợ điều trị COVID-19 mà chúng tôi vừa đề cập đến ở trên.

3. Keo ong

Keo ong

Sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào tế bào chủ được đặc trưng bởi sự tương tác của protein gai của virus với 2 enzyme (ACE2) và serine protease TMPRSS2. Cơ chế này liên quan đến sự biểu hiện quá mức của PAK1, đây là một kinase làm trung gian cho tình trạng viêm, xơ hóa phổi và ức chế hệ thống miễn dịch do virus corona gây ra. Các thành phần của keo ong có tác dụng ức chế các đường truyền tín hiệu ACE2, TMPRSS2 và PAK1; Ngoài ra, hoạt tính kháng virus đã được chứng minh trong các thử nghiệm in vitro và in vivo. Trong các nghiên cứu tiền lâm sàng, keo ong thúc đẩy quá trình điều hòa miễn dịch của các cytokine tiền viêm, làm giảm IL-6, IL-1β và TNF-α. Quá trình điều hòa miễn dịch này liên quan đến các tế bào đơn nhân và đại thực bào, cũng như các con đường Jak2 / STAT3, NF-kB, các viêm nhiễm, làm giảm nguy cơ mắc hội chứng bão cytokine, một yếu tố tử vong chủ yếu trong dịch bệnh COVID-19 tiến triển.

4. Xuyên tâm liên

Xuyên tâm liên

Theo tạp chí Taylor & Francis Public health Emergency Collection thì hợp chất Andrographolide từ Andrographis paniculata như một chất ức chế tiềm năng của protease chính của SARS-COV-2 (Mpro) thông qua các nghiên cứu silico như kết nối phân tử, phân tích mục tiêu, dự đoán độc tính và dự đoán ADME. Andrographolide đã được gắn thành công vào vị trí liên kết của SARS-CoV-2 Mpro. Các phương pháp tính toán cũng dự đoán phân tử này có độ hòa tan tốt, đặc tính dược lực học và độ chính xác mục tiêu. Phân tử này cũng tuân theo quy tắc Lipinski, khiến nó trở thành một hợp chất đầy hứa hẹn để theo đuổi các thử nghiệm sinh hóa và tế bào hơn nữa để khám phá tiềm năng sử dụng chống lại COVID-19. 

5. Kim ngân hoa

Kim ngân hoa

Trong tạp chí Cell Discovery, Published online 2020 Aug 5 trong bài Absorbed plan MIR 2911 in honeysuckle decotion inhibits SARS-COV2 replication and accelerates the negative conversion off infeceted patients của các tác giả Li-Kun Zhou, Zhen Zhou … đã chứng minh rằng: Kim ngân hoa (honeysuckle flower) đã được sử dụng để điều trị bệnh nhiễm virus hàng nghìn năm ở Trung Quốc. Các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng MIR2911 (0,06–0,18 pmol / ngày) trong 1–3 ml HD ức chế đáng kể sự nhân lên của virus cúm ở chuột 20 g. Ngoài Dược điển của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, người ta đã chọn 30 g kim ngân hoa khô (mức MIR 2911: 10,5 pmol) mỗi ngày để sử dụng. Kết quả chứng minh rằng 30 g kim ngân hoa khô là an toàn để sử dụng và có đủ chức năng kháng virus. Mặt khác, dữ liệu mà MIR2911 (~ 60 fM) trong exosomes ức chế đáng kể sự nhân lên của virus không chỉ xác nhận hoạt tính kháng virus cực cao của MIR2911 (so với hoạt tính của remdesivir: 3,7 μM và Chloroquine: 10 μM) 10 mà còn cung cấp một chiến lược mới sử dụng exosomes huyết thanh được thu thập từ người hiến tặng khỏe mạnh cung cấp điều kiện tương tự nhất in vivo để đánh giá hiệu quả của các loại thuốc tiềm năng trong ống nghiệm. Tóm lại, các kết quả thử nghiệm cho thấy hoạt chất thực vật hấp thụ MIR2911 trong kim ngân hoa ức chế sự sao chép của SARS-CoV-2 và tăng tốc độ chuyển đổi âm tính của bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

6. Sài hồ nam

Sài hồ nam

Theo tạp chí Antiviral effects of saikosaponin on human coronavirus 229E in vivo. August 2006: Clinical and Experimental Pharmacology and Physiology 33(7)612-6 của các tác giả : Pei-Win Cheng 1, Lean-Teik Ng, Lien-Chai Chiang, Chun-Ching Lin thì:Saikosaponin đại diện cho một nhóm các dẫn xuất oleanane, thường là glucoside, được tìm thấy trong một số họ thực vật. Saikosaponin được phân lập từ các cây thuốc như Sài hồ nam (Bupleurum spp.,) Heteromorpha spp. và Scrophularia scorodonia đã được báo cáo là có các hoạt tính sinh học khác nhau, đặc biệt là tác dụng chống viêm khớp, viêm thận, chống u máu, kháng viêm, điều hòa miễn dịch và kháng khuẩn. Mục đích của nghiên cứu này là để kiểm tra hoạt tính kháng virus của saikosaponin (A, B2, C và D) và phương thức hoạt động của chúng. Sử dụng xét nghiệm 2,3-bis [2-methoxy-4-nitro-5-sulfophenyl] -5 - [(phenylamino) carbonyl-2H-tetrazolium hydroxide] (XTT), kết quả cho thấy tất cả các saikosaponin được thử nghiệm đều thể hiện hoạt tính kháng virus ở các nồng độ 0,25-25 micromol / L, hoạt tính mạnh nhất được ghi nhận đối với saikosaponin B2 (IC50 = 1,7 +/- 0,1 micromol / L). Các kết quả hiện tại chỉ ra rằng saikosaponin B2 có hoạt tính kháng virus mạnh và phương thức hoạt động của nó có thể liên quan đến sự can thiệp vào giai đoạn đầu của quá trình nhân lên của virus, chẳng hạn như sự hấp thụ và xâm nhập của virus.

Bài viết cùng chủ đề:

Công dụng và tính an toàn của các loại Thực phẩm chức năng trong COVID và Hậu C0VID.

Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

>