Kiểm soát triệu chứng Sương mù não Hậu COVID

Ths.BS. Nguyễn Tuấn Anh

20/06/2022

Sương mù não Hậu COVID là một thuật ngữ để mô tả các triệu chứng liên quan đến việc suy giảm khả năng suy nghĩ, ghi nhớ và tập trung.

Bài viết này chúng tôi chia sẻ một số cách để bạn kiểm soát và khắc phục triệu chứng này.

Sương mù não Hậu COVID là gì?

Nhiều người mô tả triệu chứng này với các cảm giác như: đầu óc mờ mịt, lơ đãng, khó ghi nhớ các sự việc, khó tìm từ để nói và tăng nhạy cảm với các giác quan như tiếng động lớn hoặc xúc giác.

Một số người có thể thấy việc duy trì sự  tập trung để đọc hoặc xem tivi trở nên khó khăn.

Việc tiếp thu nội dung các công việc thường ngày như họp trực tuyến, thông tin trên mạng trở nên khó khăn hơn trước.

Mệt mỏi cũng có thể ảnh hưởng đáng kể đến khả năng suy nghĩ và nó có mối liên hệ khá chặt chẽ với sương mù não. Vì thế một số người coi sương mù não như là tình trạng mệt mỏi nhận thức.

Bạn KHÔNG cần phải lo ngại về việc sương mù não có thể dẫn đến chứng mất trí nhớ. Hiện tại chúng ta không có bằng chứng nào cho thấy nhiễm COVID-19 gây ra chứng mất trí nhớ.

Sương mù não Hậu COVID có hồi phục không?

Thường là triệu chứng sương mù não hậu COVID sẽ cải thiện theo thời gian, song song với các triệu chứng khác. Tuy nhiên nó có thể khiến bạn cảm thấy vô cùng bực bội và lo ngại. Nó ảnh hưởng đến năng lực và sự tự tin của bạn khi thực hiện công việc của bạn. Nó có thể ảnh hưởng đến cách bạn tiếp thu và xử lý thông tin trong công việc thường ngày.

Một số cách để kiểm soát triệu chứng sương mù não Hậu COVID

 • Đầu tiên: ĐỪNG LO LẮNG. Các triệu chứng sương mù não sẽ cải thiện dần theo thời gian. Bạn lo lắng quá sẽ làm cho triệu chứng tồi tệ hơn.
 • Triệu chứng sương mù não có liên quan mật thiết với tình trạng mệt mỏi. Nếu bạn thấy như vậy, vui lòng đọc bài viết về Kiểm soát triệu chứng mệt mỏi Hậu COVID tại đây. Trong bài viết đó, chúng tôi chia sẻ các chiến lược liên quan đến điều chỉnh nhịp hoạt động và bảo tồn năng lượng có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng mệt mỏi và sương mù não của mình tốt hơn.
 • Lập danh sách việc cần làm hoặc ghi nhật ký có thể có ích. Mặc dù chúng không phải là cách khắc phục các triệu chứng, nhưng các chiến lược này có thể giúp giảm thiểu tác động của sương mù não đối với cuộc sống hàng ngày của bạn.
 • Theo dõi tình trạng của mình để xem liệu sương mù não có liên quan đến những triệu chứng hay hoạt động nào trước đó không. Nếu có những hoạt động nào đó làm cho tình trạng sương mù não của bạn tồi tệ hơn thì bạn sẽ biết để tránh.
 • Sắp xếp công việc trong ngày và lên kế hoạch cho các công việc để tận dụng những thời điểm nào mà bạn thường xuyên cảm thấy tinh thần minh mẫn hơn.
 • Cố gắng tránh các tác nhân gây ra hiện tượng sương mù não. Ví dụ, một số người thấy uống rượu hoặc không vận động sẽ làm tình trạng sương mù não nặng nề hơn.
 • Tập thể dục/vận động nhẹ (nếu tình trạng sức khỏe cho phép) có thể giúp cải thiện tình trạng sương mù não. (Lưu ý: bạn không nên tập thể dục nếu có tình trạng khó thở hoặc mệt mỏi Hậu COVID. Tham khảo thêm bài viết: Mệt mỏi Hậu COVID)
 • Cải thiện giấc ngủ của bạn cũng có thể giúp cho tình trạng sương mù não tốt hơn.
 • Căng thẳng, chán nản và lo âu có thể ảnh hưởng mạnh đến khả năng nhận thức và xử lý của chúng ta. Giải quyết những vấn đề này có thể giúp cải thiện tình trạng sương mù não.
 • Chấp nhận tình trạng sương mù não và để cho mình có thời gian hồi phục. Bạn nên biết là trong thời đại hiện nay, não chúng ta phải xử lý quá nhiều thông tin trong ngày nên việc mắc lỗi, quên từ, quên sự việc là hết sức bình thường. Lo lắng về sương mù não có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
 • Bộ não của chúng ta cũng nhanh chóng bị mất sức khỏe nếu không được sử dụng thường xuyên. Nó có thể do bạn phải dừng các hoạt động hay công việc hàng ngày của mình trong thời gian bị ốm. Khi bắt đầu quay lại các hoạt động thường ngày, sự nhạy bén trong tâm trí của bạn sẽ tốt dần lên.
 • Ngoài ra, chúng ta cũng có một số chất bổ sung có thể giúp tăng cường chức năng nhận thức, giảm mệt mỏi. Bạn có thể tham khảo bài viết chi tiết về Công dụng và tính an toàn của các loại chất bổ trợ có thể giúp ích trong COVID và Hậu C0VID.

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ với người khác và cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn ở phần bình luận bên dưới nhé!

Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

>