St. John’s Wort: Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

09/11/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
St. John’s Wort

1. St. John's wort là gì?

 • St. John's wort là một loại cây có hoa màu vàng đã được sử dụng trong y học cổ truyền châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Cái tên St.John's wort dường như ám chỉ Thánh John the Baptist (Gioan Tẩy Giả), vì loài cây này nở hoa vào khoảng thời gian của lễ Thánh John the Baptist vào cuối tháng Sáu.
 • Trong lịch sử, St. John's wortđược dùng để điều trị nhiều loại bệnh, bao gồm các bệnh về thận và phổi, mất ngủ, trầm cảm và hỗ trợ làm lành vết thương.
 • Ngày nay, St. John's wort được quảng cáo là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, các triệu chứng mãn kinh, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), rối loạn dạng cơ thể (tình trạng một người cảm thấy cực kỳ lo lắng về các triệu chứng thể chất như đau hoặc mệt mỏi), rối loạn ám ảnh cưỡng chế và các bệnh lý khác. 
 • St. John's wort sử dụng tại chỗ (bôi ngoài da) được dùng cho vết thương, vết bầm tím và đau cơ.

Tên gọi khác: St. John's wort, hypericum, Klamath weed, Goatweed, Hypericum perforatum


2. St. John's wort có tác dụng gì?

Các nghiên cứu hiện có về St. John's wort

Đã có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng rong biển St.John cho bệnh trầm cảm và tương tác của nó với thuốc. Mặc dù nó có thể đem lại hiệu quả nhưng lại tương tác bất lợi với rất nhiều loại dược chất. St. John's wort có thể tương tác theo kiểu gây nguy hiểm, đôi khi là đe dọa tính mạng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy

 • St. John's wort dường như hiệu quả hơn giả dược (placebo) và hiệu quả tương tự như thuốc chống trầm cảm ở bệnh nhân trầm cảm nhẹ và trung bình. Nhưng điều này chưa chắc đã đúng với các trường hợp trầm cảm nặng .
 • St. John's wort cũng đã được nghiên cứu về các bệnh lý khác như hội chứng ruột kích thích, nhiễm virus viêm gan C (HCV) mãn tính, nhiễm HIV và rối loạn lo âu xã hội. Các bằng chứng hiện tại cho thấy rằng St. John's wort không đem lại lợi ích.
 • St. John's wort có thể hữu ích cho các triệu chứng mãn kinh, chữa lành vết thương và rối loạn dạng cơ thể, nhưng hiện không có đủ bằng chứng để biết chắc chắn.
 • Hiện không có đủ bằng chứng đáng tin cậy để biết liệu St. John's wort có thể có ích cho một số tình trạng bệnh khác hay không, bao gồm: bỏ hút thuốc lá, cải thiện trí nhớ, lo âu, tăng động giảm chú ý (ADHD) và rối loạn cảm xúc theo mùa.

3. St. John's wort có tác dụng phụ không?

Trong các nghiên cứu, uống St.John's wort trong tối đa 12 tuần dường như là an toàn. Nhưng vì St. John's wort tương tác với nhiều loại thuốc, nên nó có thể không an toàn cho nhiều người, đặc biệt là những người dùng các loại thuốc thông thường.

St. John's wort có thể làm suy yếu tác dụng của nhiều loại thuốc, bao gồm cả các loại thuốc cực kỳ quan trọng như:

 • Thuốc chống trầm cảm
 • Thuốc tránh thai
 • Thuốc ức chết miễn dịch Cyclosporine
 • Một số thuốc điều trị bệnh tim, bao gồm digoxin và ivabradine
 • Một số loại thuốc điều trị HIV, bao gồm indinavir và nevirapine
 • Một số thuốc điều trị ung thư, bao gồm irinotecan và imatinib
 • Thuốc chống đông Warfarin, một chất chống đông máu (làm loãng máu)
 • Thuốc mỡ máu simvastatin

Suwe dụng St. John's wort với một số loại thuốc chống trầm cảm hoặc các loại thuốc ức chết serotonin, có thể dẫn đến tăng tác dụng phụ nghiêm trọng.

St. John's wort có thể gây tăng nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, nhất là khi dùng với liều lượng lớn. Các tác dụng phụ khác có thể bao gồm: mất ngủ, lo lắng, khô miệng, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa, mệt mỏi, nhức đầu hoặc rối loạn chức năng tình dục.

Hiện không có đủ thông tin để biết liệu St. John's wort có an toàn khi nó được sử dụng tại chỗ hay không. Nó có thể gây ra các phản ứng nghiêm trọng trên da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Có thể không an toàn khi sử dụng St. John's wort trong khi mang thai hoặc khi đang cho con bú. Nó đã gây ra dị tật bẩm sinh cho động vật thí nghiệm. Trẻ sơ sinh đang bú mẹ của những bà mẹ dùng St. John's wort có thể bị đau bụng, buồn ngủ và quấy khóc


4. Lưu ý

Trầm cảm có thể là một bệnh nghiêm trọng và cần đến chăm sóc y tế đặc biệt. Nếu bạn hoặc ai đó trong gia đình bạn có thể bị trầm cảm, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

St. John's wort là loại thảo mộc này tương tác với rất nhiều loại thuốc. Nó có thể làm suy yếu tác dụng của các loại thuốc hoặc gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm.


Nguồn tham khảo

 1. Apaydin EA, Maher AR, Shanman R, et al. A systematic review of St. John’s wort for major depressive disorder. Systematic Reviews. 2016;5(1):148.
 2. Cott JM. St. John’s wort. In: Coates PM, Betz JM, Blackman MR, et al., eds. Encyclopedia of Dietary Supplements. 2nd ed. New York, NY: Informa Healthcare; 2010:727-737.
 3. Gurley BJ, Fifer EK, Gardner Z. Pharmacokinetic herb-drug interactions (part 2): drug interactions involving popular botanical dietary supplements and their clinical relevance. Planta Medica. 2012;78(13):1490-1514.
 4. Ng QX, Venkatanarayanan N, Ho CYX. Clinical use of Hypericum perforatum (St John’s wort) in depression: A meta-analysis. Journal of Affective Disorders. 2017;210:211-221.
 5. Qaseem A, Barry MJ, Kansagara D. Nonpharmacologic versus pharmacologic treatment of adult patients with major depressive disorder: a clinical practice guideline from the American College of Physicians. Annals of Internal Medicine. 2016;164:350-359.
 6. Soleymani S, Bahramsoltani R, Rahimi R, et al. Clinical risks of St John's wort (Hypericum perforatum) co-administration. Expert Opinion on Drug Metabolism & Toxicology. 2017;13(10):1047-1062.
 7. St. John’s wort. In: Blumenthal M, Goldberg A, Brinckmann J, eds. Herbal Medicine: Expanded Commission E Monographs. Newton, MA: Integrative Medicine Communications; 2000:359-366.
 8. St. John’s wort. Natural Medicines website. Accessed at naturalmedicines.therapeuticresearch.
 9. The National Center for Complementary and Integrative Health (NCCIH): https://www.nccih.nih.gov/health/atoz
Chia sẻ với bạn bè

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>