Sâm Ấn Độ (Ashwagandha): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

31/10/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Sâm Ấn Độ: Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

1. Sâm Ấn Độ (Ashwagandha) là gì?

Sâm Ấn Độ (Ashwagandha) là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền của Ấn Độ. Rễ của nó có mùi ngựa và được cho là mang lại sức mạnh và sự dũng mãnh của ngựa. Trong tiếng Phạn, ashwa có nghĩa là “ngựa” và gandha có nghĩa là “mùi”.

Các bộ phận khác nhau của cây đều được sử dụng, nhưng dạng bổ sung phổ biến nhất là chiết xuất từ rễ của nó.

Ashwagandha chứa các thành phần có thể giúp làm dịu não, giảm viêm, giảm huyết áp và điều hòa hệ thống miễn dịch.

Sâm Ấn độ được phân loại là một chất thích nghi, có nghĩa là nó được sử dụng để tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể trước các tình huống căng thẳng về thể chất, tinh thần và cảm xúcNó thường được sử dụng cho các tình trạng mất ngủ, lão hóa, lo âu và nhiều bệnh khác. 

TRONG COVID-19: Một báo cáo gần đây cho thấy Sâm Ấn Độ là một sản phẩm có thể khắc phục được các triệu chứng của hậu COVID.  Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều kết quả nghiên cứu rõ ràng về hiệu quả của Sâm Ấn độ với COVID-19. Sâm Ấn độ đã được chứng minh là giảm các triệu chứng khác tương tự như Hậu COVID vì vậy các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ là một cách hiệu quả để chống lại tình trạng này.

Lưu ý: tránh nhầm lẫn Sâm Ấn độ với Physalis alkekengi (cả hai đều được gọi là anh đào mùa đông), nhân sâm Hoa Kỳ, nhân sâm Panax hoặc eleuthero.

Tên gọi khác: Ajagandha, Amangura, Amukkirag, Asan, Asana, Asgand, Asgandh, Asgandha, Ashagandha, Ashvagandha, Ashwaganda, Ashwanga, Asoda, Asundha, Asvagandha, Aswagandha, Avarada, Ayurvedic Ginseng, Cerise d'Hiver, Clustered Wintercherry, Ghoda Asoda, Ginseng Ayurvédique, Ginseng Indien, Hayahvaya, Indian Ginseng, Kanaje Hindi, Kuthmithi, Orovale, Peyette, Physalis somnifera, Samm Al Ferakh, Samm Al Rerakh, Sogade-Beru, Strychnos, Turangi-Ghanda, Vajigandha, Winter Cherry, Withania, Withania somnifera.


2. Sâm ấn độ có tác dụng gì?

Các đánh giá hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học theo thang điểm sau: Hiệu quả, Nhiều khả năng có hiệu quả, Có thể hiệu quả, Có thể không hiệu quả, Nhiều khả năng không hiệu quả, Không hiệu quả và Không đủ bằng chứng để xếp hạng.
Xếp hạng hiệu quả cho ASHWAGANDHA như sau:

Có thể hiệu quả cho:

 • Mất ngủ: nhiều bằng chứng ủng hộ hiệu quả của Sâm Ấn Độ trong việc cải thiện tổng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ.
 • Căng thẳngSâm Ấn độ được biết đến nhiều nhất với tác dụng giải lo âu và giảm căng thẳngNó cũng có thể giúp giảm tăng cân do căng thẳng.
 • Các thử nghiệm gần đây đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc cải thiện sức mạnh cơ bắp và giảm các triệu chứng mệt mỏi ở bệnh nhân có bệnh mạn tính.

Người ta quan tâm đến việc sử dụng Sâm Ấn độ cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

 • Người chơi thể thao quan tâm đến Sâm Ấn Độ vì có kết quả nghiên cứu cho thấy nó cải thiện VO2 max, và bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng nó cải thiện sức mạnh cơ bắp và khả năng phục hồi của cơ thể.
 • Sâm Ấn Độ cũng có thể cải thiện các thông số chất lượng tinh trùng ở nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản.

Tham khảo thêm: Một số tóm lược kết quả nghiên cứu về Sâm Ấn độ trên người.


3. Sâm ấn độ có an toàn không?

 • Khi dùng bằng đường uống: Sâm Ấn Độ nhìn chung là an toàn và có thể sử dụng lâu dàiLiều lượng lớn Sâm Ấn Độ có thể gây đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Hiếm khi các vấn đề về gan có thể xảy ra.
 • Khi bôi lên da: Hiện không có đủ thông tin để biết liệu Sâm Ấn Độ có an toàn hay không hoặc các tác dụng phụ có thể là gì.

Đặc biệt lưu ý khi sử dụng Sâm Ấn độ:

 • Mang thai: Có thể không an toàn khi sử dụng Sâm Ấn Độ khi mang thai. Có một số bằng chứng cho thấy Sâm Ấn Độ có thể gây sẩy thai.
 • Cho con bú: Hiện không có đủ thông tin để biết liệu Sâm Ấn Độ có an toàn để sử dụng khi cho con bú hay không. Nên tránh sử dụng.
 • "Các bệnh tự miễn dịch" như bệnh đa xơ cứng (MS), lupus (lupus ban đỏ hệ thống, SLE), viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc các tình trạng khác: Sâm Ấn Độ có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn (do tác dụng tăng cường miễn dịch)và điều này có thể làm tăng các triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch. Nếu bạn có một trong những tình trạng này, tốt nhất nên tránh sử dụng Sâm Ấn Độ.
 • Phẫu thuật: Ashwagandha có thể làm chậm hệ thần kinh trung ương. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lo lắng rằng thuốc gây mê và các loại thuốc khác trong và sau khi phẫu thuật có thể làm tăng tác dụng này. Ngừng dùng ashwagandha ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
 • Rối loạn tuyến giáp: Sâm Ấn Độ có thể làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp. Sâm Ấn Độ nên được sử dụng thận trọng hoặc tránh nếu bạn có tình trạng tuyến giáp hoặc đang dùng thuốc hormone tuyến giáp.

4. Sâm ấn độ có tương tác với thuốc không?

Thận trọng khi sử dụng kèm Sâm Ấn độ với các thuốc sau

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường (Thuốc trị bệnh tiểu đường)

Sâm Ấn Độ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn.

Thuốc điều trị cao huyết áp (Thuốc hạ huyết áp)

Sâm Ấn Độ có thể làm giảm huyết áp. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ huyết áp của bạn.

Thuốc làm giảm hoạt động hệ thống miễn dịch (Thuốc ức chế miễn dịch)

Sâm Ấn Độ có thể làm tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Một số loại thuốc, làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch (ví dụ như những loại thuốc được sử dụng sau khi cấy ghép). Dùng Sâm Ấn Độ cùng với những loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc an thần (Benzodiazepines)

Ashwagandha có thể gây buồn ngủ và thở chậm. Một số loại thuốc, được gọi là thuốc an thần, cũng có thể gây buồn ngủ và làm chậm nhịp thở. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc an thần có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và / hoặc buồn ngủ quá nhiều.

Thuốc an thần (thuốc trầm cảm thần kinh trung ương)

Sâm Ấn Độ có thể gây buồn ngủ và thở chậm. Một số loại thuốc an thần cũng có thể gây buồn ngủ và làm chậm nhịp thở. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc an thần có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và / hoặc buồn ngủ quá nhiều.

Hormone tuyến giáp

Sâm Ấn Độ có thể làm tăng lượng hormone tuyến giáp mà cơ thể sản xuất. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc hormone tuyến giáp có thể gây ra quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể.Do đó, làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của hormone tuyến giáp.


5. Sâm Ấn độ có tương tác với thảo dược/chất bổ sung khác không?

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm huyết áp

Sâm Ấn Độ có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó với các chất bổ sung khác có cùng tác dụng có thể khiến huyết áp giảm quá nhiều. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm andrographis, casein peptide, L-arginine, niacin và cây tầm ma.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có đặc tính an thần

Sâm Ấn Độ có thể gây buồn ngủ và thở chậm. Dùng nó cùng với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể gây buồn ngủ quá nhiều và / hoặc thở chậm ở một số người. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm: hoa bia, kava, L-tryptophan, melatonin và valerian.


6. Sâm Ấn độ có tương tác với thức ăn không?

Hiện không có tương tác nào với thức ăn được biết đến.


7. Cách sử dụng Sâm ấn độ

 • Liều sử dụng phổ biến nhất là 600 mg/ngày, chia 2 liều, một liều uống vào buổi sáng cùng với bữa sáng và liều còn lại vào buổi tối. Bằng chứng cho thấy rằng 600 mg/ngày là tốt hơn so với liều thấp hơn để cải thiện giấc ngủ.
 • Hiện không rõ Sâm Ấn Độ có mất tác dụng khi sử dụng lâu dài hay không, nhưng do tác dụng giống như thuốc dẫn truyền thần kinh, không thể loại trừ giả thuyết này. Hiện chúng ta cũng không rõ liệu việc nghỉ cách quãng Sâm Ấn Độ hay uống cách ngày có ảnh hưởng đến hiệu quả của nó hay không. 

Nguồn tham khảo

 1. Kamal HI, Patel K, Brdak A, Heffernan J, Ahmad N. Ashwagandha as a unique cause of thyrotoxicosis presenting with supraventricular tachycardia. Cureus. 2022 Mar 25;14:e23494. View abstract.
 2. Kumar S, Bouic PJ, Rosenkranz B. Investigation of CYP2B6, 3A4 and ß-esterase interactions of Withania somnifera (L.) dunal in human liver microsomes and HepG2 cells. J Ethnopharmacol. 2021;270:113766. View abstract.
 3. Ireland PJ, Hardy T, Burt AD, Donnelly MC. Drug-induced hepatocellular injury due to herbal supplement ashwagandha. J R Coll Physicians Edinb. 2021;51:363-365. View abstract.
 4. Gopukumar K, Thanawala S, Somepalli V, Rao TSS, Thamatam VB, Chauhan S. Efficacy and safety of ashwagandha root extract on cognitive functions in healthy, stressed adults: a randomized, double-blind, placebo-controlled study. Evid Based Complement Alternat Med. 2021 Nov 30;2021:8254344. View abstract.
 5. Remenapp A, Coyle K, Orange T, et al. Efficacy of Withania somnifera supplementation on adult's cognition and mood. J Ayurveda Integr Med. 2021 Nov 25;13:100510. View abstract.
 6. Tharakan A, Shukla H, Benny IR, Tharakan M, George L, Koshy S. Immunomodulatory Effect of Withania somnifera (Ashwagandha) Extract-A Randomized, Double-Blind, Placebo Controlled Trial with an Open Label Extension on Healthy Participants. J Clin Med 2021;10:3644. View abstract.
 7. Gopal S, Ajgaonkar A, Kanchi P, et al. Effect of an ashwagandha (Withania Somnifera) root extract on climacteric symptoms in women during perimenopause: A randomized, double-blind, placebo-controlled study. J Obstet Gynaecol Res 2021. View abstract.
 8. Cheah KL, Norhayati MN, Husniati Yaacob L, Abdul Rahman R. Effect of Ashwagandha (Withania somnifera) extract on sleep: A systematic review and meta-analysis. PLoS One 2021;16:e0257843. View abstract.
 9. Bonilla DA, Moreno Y, Gho C, Petro JL, Odriozola-Martínez A, Kreider RB. Effects of ashwagandha (Withania somnifera) on physical performance: systematic review and Bayesian meta-analysis. J Funct Morphol Kinesiol. 2021 Feb 11;6:20. doi: 10.3390/jfmk6010020. View abstract.
 10. Deshpande A, Irani N, Balkrishnan R, Benny IR. A randomized, double blind, placebo controlled study to evaluate the effects of ashwagandha (Withania somnifera) extract on sleep quality in healthy adults. Sleep Med. 2020;72:28-36. View abstract.
 11. Fuladi S, Emami SA, Mohammadpour AH, Karimani A, Manteghi AA, Sahebkar A. Assessment of Withania somnifera root extract efficacy in patients with generalized anxiety disorder: A randomized double-blind placebo-controlled trial. Curr Clin Pharmacol. 2020. View abstract.
 12. Björnsson HK, Björnsson ES, Avula B, et al. Ashwagandha-induced liver injury: A case series from Iceland and the US Drug-Induced Liver Injury Network. Liver Int. 2020;40:825-829. View abstract.
 13. Durg S, Bavage S, Shivaram SB. Withania somnifera (Indian ginseng) in diabetes mellitus: A systematic review and meta-analysis of scientific evidence from experimental research to clinical application. Phytother Res. 2020;34:1041-1059. View abstract.
 14. Kelgane SB, Salve J, Sampara P, Debnath K. Efficacy and tolerability of ashwagandha root extract in the elderly for improvement of general well-being and sleep: A prospective, randomized, double-blind, placebo-controlled study. Cureus. 2020;12:e7083. View abstract.
 15. Pérez-Gómez J, Villafaina S, Adsuar JC, Merellano-Navarro E, Collado-Mateo D. Effects of ashwagandha (Withania somnifera) on VO2max: A systematic review and meta-analysis. Nutrients. 2020;12:1119. View abstract.
 16. Salve J, Pate S, Debnath K, Langade D. Adaptogenic and anxiolytic effects of ashwagandha root extract in healthy adults: A double-blind, randomized, placebo-controlled clinical study. Cureus. 2019;11:e6466. View abstract.
 17. Lopresti AL, Smith SJ, Malvi H, Kodgule R. An investigation into the stress-relieving and pharmacological actions of an ashwagandha (Withania somnifera) extract: A randomized, double-blind, placebo-controlled study. Medicine (Baltimore). 2019;98:e17186. View abstract.
 18. Sharma AK, Basu I, Singh S. Efficacy and safety of Ashwagandha root extract in subclinical hypothyroid patients: a double-blind, randomized placebo-controlled trial. J Altern Complement Med. 2018 Mar;24:243-248. View abstract.
 19. Kumar G, Srivastava A, Sharma SK, Rao TD, Gupta YK. Efficacy and safety evaluation of ayurvedic treatment (ashwagandha powder and sidh makardhwaj) in rheumatoid arthritis patients: a pilot perspective study. Indian J Med Res 2015 Jan;141:100-6. View abstract.
 20. Dongre S, Langade D, Bhattacharyya S. Efficacy and safety of ashwagandha (withania somnifera) root extract in improving sexual function in women: a pilot study. Biomed Res Int 2015;2015:284154.View abstract.
 21. Jahanbakhsh SP, Manteghi AA, Emami SA, Mahyari S, et al. Evaluation of the efficacy of withania somnifera (ashwagandha) root extract in patients with obsessive-compulsive disorder: a randomized double-blind placebo-controlled trial. Complement Ther Med 2016 Aug;27:25-9.View abstract.
 22. Choudhary D, Bhattacharyya S, Joshi K. Body weight management in adults under chronic stress through treatment with ashwagandha root extract: a double-blind, randomized, placebo-controlled trial. J Evid Based Complementary Altern Med. 2017 Jan;22:96-106 View abstract.
 23. Sud Khyati S, Thaker B. A randomized double blind placebo controlled study of ashwagandha on generalized anxiety disorder. Int Ayurvedic Med J 2013;1:1-7.
 24. Chengappa KN, Bowie CR, Schlicht PJ, Fleet D, Brar JS, Jindal R. Randomized placebo-controlled adjunctive study of an extract of withania somnifera for cognitive dysfunction in bipolar disorder. J Clin Psychiatry. 2013;74:1076-83. View abstract.
 25. Chandrasekhar K, Kapoor J, Anishetty S. A prospective, randomized double-blind, placebo-controlled study of safety and efficacy of a high-concentration full-spectrum extract of ashwagandha root in reducing stress and anxiety in adults. Indian J Psychol Med. 2012;34:255-62. View abstract.
 26. Biswal BM, Sulaiman SA, Ismail HC, Zakaria H, Musa KI. Effect of Withania somnifera (Ashwagandha) on the development of chemotherapy-induced fatigue and quality of life in breast cancer patients. Integr Cancer Ther. 2013;12:312-22. View abstract.
 27. Ambiye VR, Langade D, Dongre S, Aptikar P, Kulkarni M, Dongre A. Clinical Evaluation of the Spermatogenic Activity of the Root Extract of Ashwagandha (Withania somnifera) in Oligospermic Males: A Pilot Study. Evid Based Complement Alternat Med. 2013;2013:571420. View abstract.
 28. Agnihotri AP, Sontakke SD, Thawani VR, Saoji A, Goswami VS. Effects of Withania somnifera in patients of schizophrenia: a randomized, double blind, placebo controlled pilot trial study. Indian J Pharmacol. 2013;45:417-8. View abstract.
 29. Anbalagan K and Sadique J. Withania somnifera (ashwagandha), a rejuvenating herbal drug which controls alpha-2 macroglobulin synthesis during inflammation. Int.J.Crude Drug Res. 1985;23:177-183.
 30. Venkataraghavan S, Seshadri C, Sundaresan TP, and et al. The comparative effect of milk fortified with Aswagandha, Aswagandha and Punarnava in children - a double-blind study. J Res Ayur Sid 1980;1:370-385.
 31. Ghosal S, Lal J, Srivastava R, and et al. Immunomodulatory and CNS effects of sitoindosides 9 and 10, two new glycowithanolides from Withania somnifera. Phytotherapy Research 1989;3:201-206.
 32. Upadhaya L and et al. Role of an indigenous drug Geriforte on blood levels of biogenic amines and its significance in the treatment of anxiety neurosis. Acta Nerv Super 1990;32:1-5.
 33. Ahumada F, Aspee F, Wikman G, and et al. Withania somnifera extract. Its effect on arterial blood pressure in anaesthetized dogs. Phytotherapy Research 1991;5:111-114.
 34. Kuppurajan K, Rajagopalan SS, Sitoraman R, and et al. Effect of Ashwagandha (Withania somnifera Dunal) on the process of ageing on human volunteers. Journal of Research in Ayurveda and Siddha 1980;1:247-258.
 35. Dhuley, J. N. Effect of ashwagandha on lipid peroxidation in stress-induced animals. J Ethnopharmacol. 1998;60:173-178. View abstract.
 36. Dhuley, J. N. Therapeutic efficacy of Ashwagandha against experimental aspergillosis in mice. Immunopharmacol.Immunotoxicol. 1998;20:191-198. View abstract.
 37. Sharada, A. C., Solomon, F. E., Devi, P. U., Udupa, N., and Srinivasan, K. K. Antitumor and radiosensitizing effects of withaferin A on mouse Ehrlich ascites carcinoma in vivo. Acta Oncol. 1996;35:95-100. View abstract.
 38. Devi, P. U., Sharada, A. C., and Solomon, F. E. Antitumor and radiosensitizing effects of Withania somnifera (Ashwagandha) on a transplantable mouse tumor, Sarcoma-180. Indian J Exp Biol. 1993;31:607-611. View abstract.
 39. Praveenkumar, V., Kuttan, R., and Kuttan, G. Chemoprotective action of Rasayanas against cyclosphamide toxicity. Tumori 8-31-1994;80:306-308. View abstract.
 40. Devi, P. U., Sharada, A. C., and Solomon, F. E. In vivo growth inhibitory and radiosensitizing effects of withaferin A on mouse Ehrlich ascites carcinoma. Cancer Lett. 8-16-1995;95(1-2):189-193. View abstract.
 41. Anbalagan, K. and Sadique, J. Influence of an Indian medicine (Ashwagandha) on acute-phase reactants in inflammation. Indian J Exp Biol. 1981;19:245-249. View abstract.
 42. Malhotra, C. L., Mehta, V. L., Prasad, K., and Das, P. K. Studies on Withania ashwagandha, Kaul. IV. The effect of total alkaloids on the smooth muscles. Indian J Physiol Pharmacol. 1965;9:9-15. View abstract.
 43. Malhotra, C. L., Mehta, V. L., Das, P. K., and Dhalla, N. S. Studies on Withania-ashwagandha, Kaul. V. The effect of total alkaloids (ashwagandholine) on the central nervous system. Indian J Physiol Pharmacol. 1965;9:127-136. View abstract.
 44. Begum, V. H. and Sadique, J. Long term effect of herbal drug Withania somnifera on adjuvant induced arthritis in rats. Indian J Exp Biol. 1988;26:877-882. View abstract.
 45. Vaishnavi, K., Saxena, N., Shah, N., Singh, R., Manjunath, K., Uthayakumar, M., Kanaujia, S. P., Kaul, S. C., Sekar, K., and Wadhwa, R. Differential activities of the two closely related withanolides, Withaferin A and Withanone: bioinformatics and experimental evidences. PLoS.One. 2012;7:e44419. View abstract.
 46. Sehgal, V. N., Verma, P., and Bhattacharya, S. N. Fixed-drug eruption caused by ashwagandha (Withania somnifera): a widely used Ayurvedic drug. Skinmed. 2012;10:48-49. View abstract.
 47. Malviya, N., Jain, S., Gupta, V. B., and Vyas, S. Recent studies on aphrodisiac herbs for the management of male sexual dysfunction--a review. Acta Pol.Pharm. 2011;68:3-8. View abstract.
 48. Ven Murthy, M. R., Ranjekar, P. K., Ramassamy, C., and Deshpande, M. Scientific basis for the use of Indian ayurvedic medicinal plants in the treatment of neurodegenerative disorders: ashwagandha. Cent.Nerv.Syst.Agents Med.Chem. 9-1-2010;10:238-246. View abstract.
 49. Bhat, J., Damle, A., Vaishnav, P. P., Albers, R., Joshi, M., and Banerjee, G. In vivo enhancement of natural killer cell activity through tea fortified with Ayurvedic herbs. Phytother.Res 2010;24:129-135. View abstract.
 50. Mikolai, J., Erlandsen, A., Murison, A., Brown, K. A., Gregory, W. L., Raman-Caplan, P., and Zwickey, H. L. In vivo effects of Ashwagandha (Withania somnifera) extract on the activation of lymphocytes. J.Altern.Complement Med. 2009;15:423-430. View abstract.
 51. Lu, L., Liu, Y., Zhu, W., Shi, J., Liu, Y., Ling, W., and Kosten, T. R. Traditional medicine in the treatment of drug addiction. Am J Drug Alcohol Abuse 2009;35:1-11. View abstract.
 52. Singh, R. H., Narsimhamurthy, K., and Singh, G. Neuronutrient impact of Ayurvedic Rasayana therapy in brain aging. Biogerontology. 2008;9:369-374. View abstract.
 53. Tohda, C. [Overcoming several neurodegenerative diseases by traditional medicines: the development of therapeutic medicines and unraveling pathophysiological mechanisms]. Yakugaku Zasshi 2008;128:1159-1167. View abstract.
 54. Deocaris, C. C., Widodo, N., Wadhwa, R., and Kaul, S. C. Merger of ayurveda and tissue culture-based functional genomics: inspirations from systems biology. J.Transl.Med. 2008;6:14. View abstract.
 55. Kulkarni, S. K. and Dhir, A. Withania somnifera: an Indian ginseng. Prog.Neuropsychopharmacol.Biol.Psychiatry 7-1-2008;32:1093-1105. View abstract.
 56. Choudhary, M. I., Nawaz, S. A., ul-Haq, Z., Lodhi, M. A., Ghayur, M. N., Jalil, S., Riaz, N., Yousuf, S., Malik, A., Gilani, A. H., and ur-Rahman, A. Withanolides, a new class of natural cholinesterase inhibitors with calcium antagonistic properties. Biochem.Biophys.Res Commun. 8-19-2005;334:276-287. View abstract.
 57. Khattak, S., Saeed, Ur Rehman, Shah, H. U., Khan, T., and Ahmad, M. In vitro enzyme inhibition activities of crude ethanolic extracts derived from medicinal plants of Pakistan. Nat.Prod.Res 2005;19:567-571. View abstract.
 58. Kaur, K., Rani, G., Widodo, N., Nagpal, A., Taira, K., Kaul, S. C., and Wadhwa, R. Evaluation of the anti-proliferative and anti-oxidative activities of leaf extract from in vivo and in vitro raised Ashwagandha. Food Chem.Toxicol. 2004;42:2015-2020. View abstract.
 59. Devi, P. U., Sharada, A. C., Solomon, F. E., and Kamath, M. S. In vivo growth inhibitory effect of Withania somnifera (Ashwagandha) on a transplantable mouse tumor, Sarcoma 180. Indian J Exp Biol. 1992;30:169-172. View abstract.
 60. Gupta, S. K., Dua, A., and Vohra, B. P. Withania somnifera (Ashwagandha) attenuates antioxidant defense in aged spinal cord and inhibits copper induced lipid peroxidation and protein oxidative modifications. Drug Metabol.Drug Interact. 2003;19:211-222. View abstract.
 61. Bhattacharya, S. K. and Muruganandam, A. V. Adaptogenic activity of Withania somnifera: an experimental study using a rat model of chronic stress. Pharmacol Biochem.Behav 2003;75:547-555. View abstract.
 62. Davis, L. and Kuttan, G. Effect of Withania somnifera on DMBA induced carcinogenesis. J Ethnopharmacol. 2001;75(2-3):165-168. View abstract.
 63. Bhattacharya, S. K., Bhattacharya, A., Sairam, K., and Ghosal, S. Anxiolytic-antidepressant activity of Withania somnifera glycowithanolides: an experimental study. Phytomedicine 2000;7:463-469. View abstract.
 64. Panda S, Kar A. Changes in thyroid hormone concentrations after administration of ashwagandha root extract to adult male mice. J Pharm Pharmacol 1998;50:1065-68. View abstract.
 65. Panda S, Kar A. Withania somnifera and Bauhinia purpurea in the regulation of circulating thyroid hormone concentrations in female mice. J Ethnopharmacol 1999;67:233-39. View abstract.
 66. Agarwal R, Diwanay S, Patki P, Patwardhan B. Studies on immunomodulatory activity of Withania somnifera (Ashwagandha) extracts in experimental immune inflammation. J Ethnopharmacol 1999;67:27-35. View abstract.
 67. Ahumada F, Aspee F, Wikman G, Hancke J. Withania somnifera exract. Its effects on arterial blood pressure in anaesthetized dogs. Phytother Res 1991;5:111-14.
 68. Kulkarni RR, Patki PS, Jog VP, et al. Treatment of osteoarthritis with a herbomineral formulation: a double-blind, placebo-controlled, cross-over study. J Ethnopharmacol 1991;33:91-5. View abstract.
 69. Ahmad MK, Mahdi AA, Shukla KK, et al. Withania somnifera improves semen quality by regulating reproductive hormone levels and oxidative stress in seminal plasma of infertile males. Fertil Steril 2010;94:989-96. View abstract.
 70. Andallu B, Radhika B. Hypoglycemic, diuretic and hypocholesterolemic effect of winter cherry (Withania somnifera, Dunal) root. Indian J Exp Biol 2000;38:607-9. View abstract.
 71. Sriranjini SJ, Pal PK, Devidas KV, Ganpathy S. Improvement of balance in progressive degenerative cerebellar ataxias after Ayurvedic therapy: a preliminary report. Neurol India 2009;57:166-71. View abstract.
 72. Katz M, Levine AA, Kol-Degani H, Kav-Venaki L. A compound herbal preparation (CHP) in the treatment of children with ADHD: a randomized controlled trial. J Atten Disord 2010;14:281-91. View abstract.
 73. Cooley K, Szczurko O, Perri D, et al. Naturopathic care for anxiety: a randomized controlled trial ISRC TN78958974. PLoS One 2009;4:e6628. View abstract.
 74. Dasgupta A, Tso G, Wells A. Effect of Asian ginseng, Siberian ginseng, and Indian ayurvedic medicine Ashwagandha on serum digoxin measurement by Digoxin III, a new digoxin immunoassay. J Clin Lab Anal 2008;22:295-301. View abstract.
 75. Dasgupta A, Peterson A, Wells A, Actor JK. Effect of Indian Ayurvedic medicine Ashwagandha on measurement of serum digoxin and 11 commonly monitored drugs using immunoassays: study of protein binding and interaction with Digibind. Arch Pathol Lab Med 2007;131:1298-303. View abstract.
 76. Mishra LC, Singh BB, Dagenais S. Scientific basis for the therapeutic use of Withania somnifera (ashwagandha): a review. Altern Med Rev 2000;5:334-46. View abstract.
 77. Nagashayana N, Sankarankutty P, Nampoothiri MRV, et al. Association of l-DOPA with recovery following Ayurveda medication in Parkinson's Disease. J Neurol Sci 2000;176:124-7. View abstract.
 78. Bhattacharya SK, Satyan KS, Ghosal S. Antioxidant activity of glycowithanolides from Withania somnifera. Indian J Exp Biol 1997;35:236-9. View abstract.
 79. Davis L, Kuttan G. Suppressive effect of cyclophosphamide-induced toxicity by Withania somnifera extract in mice. J Ethnopharmacol 1998;62:209-14. View abstract.
 80. Archana R, Namasivayam A. Antistressor effect of Withania somnifera. J Ethnopharmacol 1999;64:91-3. View abstract.
 81. Davis L, Kuttan G. Effect of Withania somnifera on cyclophosphamide-induced urotoxicity. Cancer Lett 2000;148:9-17. View abstract.
 82. Upton R, ed. Ashwagandha Root (Withania somnifera): Analytical, quality control, and therapuetic monograph. Santa Cruz, CA: American Herbal Pharmacopoeia 2000:1-25.
 83. McGuffin M, Hobbs C, Upton R, Goldberg A, eds. American Herbal Products Association's Botanical Safety Handbook. Boca Raton, FL: CRC Press, LLC 1997.
 84. Natural Medicines Comprehensive Database Consumer Version: https://medlineplus.gov/druginfo/herb_All.html

Chia sẻ với bạn bè

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>