Sâm Ấn Độ (Ashwagandha): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

31/10/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Sâm Ấn Độ: Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

1. Sâm Ấn Độ (Ashwagandha) là gì?

Sâm Ấn Độ (Ashwagandha) là một loại thảo mộc được sử dụng trong y học cổ truyền của Ấn Độ. Rễ của nó có mùi ngựa và được cho là mang lại sức mạnh và sự dũng mãnh của ngựa. Trong tiếng Phạn, ashwa có nghĩa là “ngựa” và gandha có nghĩa là “mùi”.

Các bộ phận khác nhau của cây đều được sử dụng, nhưng dạng bổ sung phổ biến nhất là chiết xuất từ rễ của nó.

Ashwagandha chứa các thành phần có thể giúp làm dịu não, giảm viêm, giảm huyết áp và điều hòa hệ thống miễn dịch.

Sâm Ấn độ được phân loại là một chất thích nghi, có nghĩa là nó được sử dụng để tăng cường khả năng phục hồi của cơ thể trước các tình huống căng thẳng về thể chất, tinh thần và cảm xúcNó thường được sử dụng cho các tình trạng mất ngủ, lão hóa, lo âu và nhiều bệnh khác. 

TRONG COVID-19: Một báo cáo gần đây cho thấy Sâm Ấn Độ là một sản phẩm có thể khắc phục được các triệu chứng của hậu COVID.  Tuy nhiên, hiện chưa có nhiều kết quả nghiên cứu rõ ràng về hiệu quả của Sâm Ấn độ với COVID-19. Sâm Ấn độ đã được chứng minh là giảm các triệu chứng khác tương tự như Hậu COVID vì vậy các nhà nghiên cứu hy vọng nó sẽ là một cách hiệu quả để chống lại tình trạng này.

Lưu ý: tránh nhầm lẫn Sâm Ấn độ với Physalis alkekengi (cả hai đều được gọi là anh đào mùa đông), nhân sâm Hoa Kỳ, nhân sâm Panax hoặc eleuthero.

Tên gọi khác: Ajagandha, Amangura, Amukkirag, Asan, Asana, Asgand, Asgandh, Asgandha, Ashagandha, Ashvagandha, Ashwaganda, Ashwanga, Asoda, Asundha, Asvagandha, Aswagandha, Avarada, Ayurvedic Ginseng, Cerise d'Hiver, Clustered Wintercherry, Ghoda Asoda, Ginseng Ayurvédique, Ginseng Indien, Hayahvaya, Indian Ginseng, Kanaje Hindi, Kuthmithi, Orovale, Peyette, Physalis somnifera, Samm Al Ferakh, Samm Al Rerakh, Sogade-Beru, Strychnos, Turangi-Ghanda, Vajigandha, Winter Cherry, Withania, Withania somnifera.


2. Sâm ấn độ có tác dụng gì?

Các đánh giá hiệu quả dựa trên bằng chứng khoa học theo thang điểm sau: Hiệu quả, Nhiều khả năng có hiệu quả, Có thể hiệu quả, Có thể không hiệu quả, Nhiều khả năng không hiệu quả, Không hiệu quả và Không đủ bằng chứng để xếp hạng.
Xếp hạng hiệu quả cho ASHWAGANDHA như sau:

Có thể hiệu quả cho:

 • Mất ngủ: nhiều bằng chứng ủng hộ hiệu quả của Sâm Ấn Độ trong việc cải thiện tổng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ.
 • Căng thẳngSâm Ấn độ được biết đến nhiều nhất với tác dụng giải lo âu và giảm căng thẳngNó cũng có thể giúp giảm tăng cân do căng thẳng.
 • Các thử nghiệm gần đây đã chứng minh hiệu quả của nó trong việc cải thiện sức mạnh cơ bắp và giảm các triệu chứng mệt mỏi ở bệnh nhân có bệnh mạn tính.

Người ta quan tâm đến việc sử dụng Sâm Ấn độ cho một số mục đích khác, nhưng không có đủ thông tin đáng tin cậy để nói liệu nó có thể hữu ích hay không.

 • Người chơi thể thao quan tâm đến Sâm Ấn Độ vì có kết quả nghiên cứu cho thấy nó cải thiện VO2 max, và bằng chứng sơ bộ cho thấy rằng nó cải thiện sức mạnh cơ bắp và khả năng phục hồi của cơ thể.
 • Sâm Ấn Độ cũng có thể cải thiện các thông số chất lượng tinh trùng ở nam giới có vấn đề về khả năng sinh sản.

Tham khảo thêm: Một số tóm lược kết quả nghiên cứu về Sâm Ấn độ trên người.


3. Sâm ấn độ có an toàn không?

 • Khi dùng bằng đường uống: Sâm Ấn Độ nhìn chung là an toàn và có thể sử dụng lâu dàiLiều lượng lớn Sâm Ấn Độ có thể gây đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa. Hiếm khi các vấn đề về gan có thể xảy ra.
 • Khi bôi lên da: Hiện không có đủ thông tin để biết liệu Sâm Ấn Độ có an toàn hay không hoặc các tác dụng phụ có thể là gì.

Đặc biệt lưu ý khi sử dụng Sâm Ấn độ:

 • Mang thai: Có thể không an toàn khi sử dụng Sâm Ấn Độ khi mang thai. Có một số bằng chứng cho thấy Sâm Ấn Độ có thể gây sẩy thai.
 • Cho con bú: Hiện không có đủ thông tin để biết liệu Sâm Ấn Độ có an toàn để sử dụng khi cho con bú hay không. Nên tránh sử dụng.
 • "Các bệnh tự miễn dịch" như bệnh đa xơ cứng (MS), lupus (lupus ban đỏ hệ thống, SLE), viêm khớp dạng thấp (RA) hoặc các tình trạng khác: Sâm Ấn Độ có thể khiến hệ thống miễn dịch hoạt động mạnh hơn (do tác dụng tăng cường miễn dịch)và điều này có thể làm tăng các triệu chứng của các bệnh tự miễn dịch. Nếu bạn có một trong những tình trạng này, tốt nhất nên tránh sử dụng Sâm Ấn Độ.
 • Phẫu thuật: Ashwagandha có thể làm chậm hệ thần kinh trung ương. Các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe lo lắng rằng thuốc gây mê và các loại thuốc khác trong và sau khi phẫu thuật có thể làm tăng tác dụng này. Ngừng dùng ashwagandha ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật theo lịch trình.
 • Rối loạn tuyến giáp: Sâm Ấn Độ có thể làm tăng nồng độ hormone tuyến giáp. Sâm Ấn Độ nên được sử dụng thận trọng hoặc tránh nếu bạn có tình trạng tuyến giáp hoặc đang dùng thuốc hormone tuyến giáp.

4. Sâm ấn độ có tương tác với thuốc không?

Thận trọng khi sử dụng kèm Sâm Ấn độ với các thuốc sau

Thuốc điều trị bệnh tiểu đường (Thuốc trị bệnh tiểu đường)

Sâm Ấn Độ có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn.

Thuốc điều trị cao huyết áp (Thuốc hạ huyết áp)

Sâm Ấn Độ có thể làm giảm huyết áp. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ huyết áp của bạn.

Thuốc làm giảm hoạt động hệ thống miễn dịch (Thuốc ức chế miễn dịch)

Sâm Ấn Độ có thể làm tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch. Một số loại thuốc, làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch (ví dụ như những loại thuốc được sử dụng sau khi cấy ghép). Dùng Sâm Ấn Độ cùng với những loại thuốc này có thể làm giảm tác dụng của thuốc.

Thuốc an thần (Benzodiazepines)

Ashwagandha có thể gây buồn ngủ và thở chậm. Một số loại thuốc, được gọi là thuốc an thần, cũng có thể gây buồn ngủ và làm chậm nhịp thở. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc an thần có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và / hoặc buồn ngủ quá nhiều.

Thuốc an thần (thuốc trầm cảm thần kinh trung ương)

Sâm Ấn Độ có thể gây buồn ngủ và thở chậm. Một số loại thuốc an thần cũng có thể gây buồn ngủ và làm chậm nhịp thở. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc an thần có thể gây ra các vấn đề về hô hấp và / hoặc buồn ngủ quá nhiều.

Hormone tuyến giáp

Sâm Ấn Độ có thể làm tăng lượng hormone tuyến giáp mà cơ thể sản xuất. Dùng Sâm Ấn Độ cùng với thuốc hormone tuyến giáp có thể gây ra quá nhiều hormone tuyến giáp trong cơ thể.Do đó, làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của hormone tuyến giáp.


5. Sâm Ấn độ có tương tác với thảo dược/chất bổ sung khác không?

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm huyết áp

Sâm Ấn Độ có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó với các chất bổ sung khác có cùng tác dụng có thể khiến huyết áp giảm quá nhiều. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm andrographis, casein peptide, L-arginine, niacin và cây tầm ma.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có đặc tính an thần

Sâm Ấn Độ có thể gây buồn ngủ và thở chậm. Dùng nó cùng với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể gây buồn ngủ quá nhiều và / hoặc thở chậm ở một số người. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm: hoa bia, kava, L-tryptophan, melatonin và valerian.


6. Sâm Ấn độ có tương tác với thức ăn không?

Hiện không có tương tác nào với thức ăn được biết đến.


7. Cách sử dụng Sâm ấn độ

 • Liều sử dụng phổ biến nhất là 600 mg/ngày, chia 2 liều, một liều uống vào buổi sáng cùng với bữa sáng và liều còn lại vào buổi tối. Bằng chứng cho thấy rằng 600 mg/ngày là tốt hơn so với liều thấp hơn để cải thiện giấc ngủ.
 • Hiện không rõ Sâm Ấn Độ có mất tác dụng khi sử dụng lâu dài hay không, nhưng do tác dụng giống như thuốc dẫn truyền thần kinh, không thể loại trừ giả thuyết này. Hiện chúng ta cũng không rõ liệu việc nghỉ cách quãng Sâm Ấn Độ hay uống cách ngày có ảnh hưởng đến hiệu quả của nó hay không. 

Nguồn tham khảo

 1. Prakash J, Gupta SK, Dinda AK. Withania somnifera root extract prevents DMBA-induced squamous cell carcinoma of skin in Swiss albino mice. Nutr Cancer. 2002;42(1):91-97.
 2. Mishra LC, Singh BB, Dagenais S. Scientific basis for the therapeutic use of Withania somnifera (ashwagandha): a review. Altern Med Rev. 2000;5(4):334-346.
 3. Dafni A, Yaniv Z. Solanaceae as medicinal plants in Israel. J Ethnopharmacol. 1994;44(1):11-18.
 4. Sumantran VN, Chandwaskar R, Joshi AK, et al. The relationship between chondroprotective and antiinflammatory effects of Withania somnifera root and glucosamine sulphate on human osteoarthritic cartilage in vitro. Phytother Res. 2008;22(10):1342-1348.
 5. Anwer T, Sharma M, Pillai KK, et al. Effect of Withania somnifera on insulin sensitivity in non-insulin-dependent diabetes mellitus rats. Basic Clin Pharmacol Toxicol. 2008;102(6):498-503.
 6. Jayaprakasam B, Zhang Y, Seeram NP, et al. Growth inhibition of human tumor cell lines by withanolides from Withania somnifera leaves. Life Sci. 2003;74(1):125-132.
 7. Widodo N, Kaur K, Shrestha BG, et al. Selective killing of cancer cells by leaf extract of ashwagandha: identification of a tumor-inhibitory factor and the first molecular insights to its effect. Clin Cancer Res. 2007;13(7):2298-2306.
 8. Davis L, Kuttan G. Effect of Withania somnifera on CTL activity. J Exp Clin Cancer Res. 2002;21(1):115-118.
 9. Derogatis LR, Morrow GR, Fetting J, et al. The prevalence of psychiatric disorders among cancer patients. JAMA. 1983;249(6):751-757.
 10. Devi PU. Withania somnifera Dunal (Ashwagandha): potential plant source of a promising drug for cancer chemotherapy and radiosensitization. Indian J Exp Biol. 1996;34(10):927-932.
 11. Panjamurthy K, Manoharan S, Menon VP, et al. Protective role of withaferin-A on 7,12-dimethylbenz(a)anthracene-induced genotoxicity in bone marrow of Syrian golden hamsters. J Biochem Mol Toxicol. 2008;22(4):251-258.
 12. Gupta YK, Sharma SS, Rai K, et al. Reversal of paclitaxel induced neutropenia by Withania somnifera in mice. Indian J Physiol Pharmacol. Apr 2001;45(2):253-257.
 13. Kulkarni RR, Patki PS, Jog VP, et al. Treatment of osteoarthritis with a herbomineral formulation: a double-blind, placebo-controlled, cross-over study. J Ethnopharmacol. 1991;33(1-2):91-95.
 14. Brinker F. Herb Contraindications and Drug Interactions. 3rd ed. Sandy (OR): Eclectic Medical Publications; 2001.
 15. al-Hindawi MK, al-Khafaji SH, Abdul-Nabi MH. Anti-granuloma activity of Iraqi Withania somnifera. J Ethnopharmacol. 1992;37(2):113-116.
 16. Aalinkeel R, Hu Z, Nair BB, et al. Genomic analysis highlights the role of the JAK-STAT signaling in the anti-proliferative effects of dietary flavonoid -’Ashwagandha’ in prostate cancer cells. Evid Based Complement Alternat Med. 2010 Jun;7(2):177-87.
 17. Kulkarni SK, Akula KK, Dhir A. Effect of Withania somnifera Dunal root extract against pentylenetetrazol seizure threshold in mice: possible involvement of GABAergic system. Indian J Exp Biol. 2008;46(6):465-469.
 18. Malik F, Kumar A, Bhushan S, et al. Reactive oxygen species generation and mitochondrial dysfunction in the apoptotic cell death of human myeloid leukemia HL-60 cells by a dietary compound withaferin A with concomitant protection by N-acetyl cysteine. Apoptosis. 2007;12(11):2115-2133.
 19. Stan SD, Hahm ER, Warin R, et al. Withaferin A causes FOXO3a- and Bim-dependent apoptosis and inhibits growth of human breast cancer cells in vivo. Cancer Res. 2008;68(18):7661-7669.
 20. Devi PU, Sharada AC, Solomon FE. In vivo growth inhibitory and radiosensitizing effects of withaferin A on mouse Ehrlich ascites carcinoma. Cancer Lett. 1995;95(1-2):189-193.
 21. Devi PU, Sharada AC, Solomon FE. Antitumor and radiosensitizing effects of Withania somnifera (Ashwagandha) on a transplantable mouse tumor, Sarcoma-180. Indian J Exp Biol. 1993;31(7):607-611.
 22. Bhat J, Damle A, Vaishnav PP, et al. In vivo enhancement of natural killer cell activity through tea fortified with Ayurvedic herbs. Phytother Res. 24(1):129-35.
 23. Cooley K, Szczurko O, Perri D, et al. Naturopathic care for anxiety: a randomized controlled trial ISRCTN78958974. PLoS One. 2009;4(8):e6628.
 24. Sriranjini SJ, Pal PK, Devidas KV, Ganpathy S. Improvement of balance in progressive degenerative cerebellar ataxias after Ayurvedic therapy: A preliminary report. Neurol India. 2009;57(2):166-71.
 25. van der Hooft CS, Hoekstra A, Winter A, et al. [Thyrotoxicosis following the use of ashwagandha]. Ned Tijdschr Geneeskd. 2005;149(47):2637-8.
 26. Kumar S, Harris RJ, Seal CJ, Okello EJ. An aqueous extract of Withania somnifera root inhibits amyloid β fibril formation in vitro. Phytother Res. 2012;26(1):113-7.
 27. Ahmad MK, Mahdi AA, Shukla KK, et al. Withania somnifera improves semen quality by regulating reproductive hormone levels and oxidative stress in seminal plasma of infertile males. Fertil Steril. 2010;94(3):989-96.
 28. Dasgupta A, Tso G, Wells A. Effect of Asian ginseng, Siberian ginseng, and Indian Ayurvedic medicine Ashwagandha on serum digoxin measurement by digoxin III, a new digoxin immunoassay. J Clin Lab Anal. 2008;22(4):295-301.
 29. Grover A, Singh R, Shandilya A, et al. Ashwagandha derived withanone targets TPX2-Aurora a complex: Computational and experimental evidence to its anticancer activity. PLoS ONE. 2012;7(1).
 30. Kumar A, Kulkarni SK. Effect of herbals on sleep and their interactions with hypnotic drugs. Indian J Pharm Sci. 2005;67(3):391-393.
 31. Biswal BM, Sulaiman SA, Ismail HC, Zakaria H, Musa KI. Effect of Withania somnifera (Ashwagandha) on the development of chemotherapy-induced fatigue and quality of life in breast cancer patients. Integr Cancer Ther. 2013;12(4):312-22.
 32. Toniolo M, Ceschi A, Meli M, Lohri A, Favre G. Haemolytic anaemia and abdominal pain—a cause not to be missed. Br J Clin Pharmacol. 2011;72(1):168-9.
 33. Sehgal VN, Verma P, Bhattacharya SN. Fixed-drug eruption caused by ashwagandha (Withania somnifera): a widely used Ayurvedic drug. Skinmed. 2012;10(1):48-9.
 34. Agnihotri AP, Sontakke SD, Thawani VR, Saoji A, Goswami VS. Effects of Withania somnifera in patients of schizophrenia: A randomized, double blind, placebo controlled pilot trial study. Indian J Pharmacol. 2013;45:417-418.
 35. Chengappa KN, Bowie CR, Schlicht PJ, Fleet D, Brar JS, Jindal R. Randomized placebo-controlled adjunctive study of an extract of Withania somnifera for cognitive dysfunction in bipolar disorder. J Clin Psychiatry. 2013;74:1076-1083.
 36. Maliyakkal N, Appadath Beeran A, Balaji SA, Udupa N, Ranganath Pai S, Rangarajan A. Effects of Withania somnifera and Tinospora cordifolia extracts on the side population phenotype of human epithelial cancer cells: Toward targeting multidrug resistance in cancer. Integr Cancer Ther. 2015;14:156-171.
 37. Shah N, Singh R, Sarangi U, et al. Combinations of ashwagandha leaf extracts protect brain-derived cells against oxidative stress and induce differentiation. PLoS One. 2015;10:e0120554.
 38. Li X, Zhu F, Jiang J, et al. Synergistic antitumor activity of withaferin a combined with oxaliplatin triggers reactive oxygen species-mediated inactivation of the PI3k/Akt pathway in human pancreatic cancer cells. Cancer Lett. 2015;357:219-230.
 39. Gannon JM, Forrest PE, Roy Chengappa KN. Subtle changes in thyroid indices during a placebo-controlled study of an extract of Withania somnifera in persons with bipolar disorder. J Ayurveda Integr Med. 2014;5:241-245.
 40. Savai J, Varghese A, Pandita N, et al. Investigation of CYP3A4 and CYP2D6 interactions of Withania somnifera and Centella asiatica in human liver microsomes. Phytother Res. May 2015;29(5):785-790.
 41. Ramakanth GS, Uday Kumar C, Kishan PV, et al. A randomized, double blind placebo controlled study of efficacy and tolerability of Withaina somnifera extracts in knee joint pain. J Ayurveda Integr Med. Jul - Sep 2016;7(3):151-157.
 42. Kaushik MK, Kaul SC, Wadhwa R, Yanagisawa M, Urade Y. Triethylene glycol, an active component of Ashwagandha (Withania somnifera) leaves, is responsible for sleep induction. PLoS One. 2017 Feb 16;12(2):e0172508.
 43. Chengappa KNR, Brar JS, Gannon JM, et al. Adjunctive Use of a Standardized Extract of Withania somnifera (Ashwagandha) to Treat Symptom Exacerbation in Schizophrenia: A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled Study. J Clin Psychiatry. Jul 10 2018;79(5).
 44. Deshpande A, Irani N, Balakrishnan R. Study protocol and rationale for a prospective, randomized, double-blind, placebo-controlled study to evaluate the effects of Ashwagandha (Withania somnifera) extract on nonrestorative sleep. Medicine (Baltimore). Jun 2018;97(26):e11299.
 45. Dwivedi S, Aggarwal A, Sharma V. Cardiotoxicity from ’safe’ herbomineral formulations. Trop Doct. Apr 2011;41(2):113-115.
 46. Nadkarni AK, Nadkarni KM. India Materia Medica with Ayruvedic, Unani-Tibbi, Siddha, Allopathic, Homeopathic, Naturopathic & Home Remedies, Volume 1, 3rd edition. Bombay (India): Popular Book Depot; 1954
 47. Pires N, Gota V, Gulia A, et al. Safety and Pharmacokinetics of Withaferin-A in advanced stage high grade Osteosarcoma: A phase I trial. J Ayurveda Integr Med. 2019 Mar 20. pii: S0975-9476(18)30789-7.
 48. Lopresti AL, Drummond PD, Smith SJ. A Randomized, Double-Blind, Placebo-Controlled, Crossover Study Examining the Hormonal and Vitality Effects of Ashwagandha ( Withania somnifera) in Aging, Overweight Males. Am J Mens Health. Mar-Apr 2019;13(2):1557988319835985.
 49. Shukla SD, Bhatnagar M, Khurana S. Critical evaluation of ayurvedic plants for stimulating intrinsic antioxidant response. Front Neurosci. 2012;6:112.
 50. Gannon JM, Brar J, Rai A, et al. Effects of a standardized extract of Withania somnifera (Ashwagandha) on depression and anxiety symptoms in persons with schizophrenia participating in a randomized, placebo-controlled clinical trial. Ann Clin Psychiatry. May 2019;31(2):123-129.
 51. Langade D, Kanchi S, Salve J, Debnath K, Ambegaokar D. Efficacy and Safety of Ashwagandha (Withania somnifera) Root Extract in Insomnia and Anxiety: A Double-blind, Randomized, Placebo-controlled Study. Cureus. 2019 Sep 28;11(9):e5797.
 52. Lopresti AL, Smith SJ, Malvi H, Kodgule R. An investigation into the stress-relieving and pharmacological actions of an ashwagandha (Withania somnifera) extract: A randomized, double-blind, placebo-controlled study. Medicine (Baltimore). 2019 Sep;98(37):e17186.
 53. Tandon N, Yadav SS. Safety and clinical effectiveness of Withania Somnifera (Linn.) Dunal root in human ailments.J Ethnopharmacol. 2020 Mar 19:112768.
 54. Fuladi S, Emami SA, Mohammadpour AH, et al. Assessment of Withania somnifera root extract efficacy in patients with generalized anxiety disorder: A randomized double-blind placebo-controlled trial. Curr Clin Pharmacol. 2021;16(2):191-196.
 55. Deshpande A, Irani N, Balkrishnan R, Benny IR. A randomized, double blind, placebo controlled study to evaluate the effects of ashwagandha (Withania somnifera) extract on sleep quality in healthy adults. Sleep Med. 2020 Aug;72:28-36.
 56. Langade D, Thakare V, Kanchi S, Kelgane S. Clinical evaluation of the pharmacological impact of ashwagandha root extract on sleep in healthy volunteers and insomnia patients: A double-blind, randomized, parallel-group, placebo-controlled study. J Ethnopharmacol. 2021 Jan 10;264:113276.
 57. Sriperumbuduri S, Umar MS, Lajoie-Starkell G, Fairhead TR, Hiremath S. Ashwagandha and Kidney Transplant Rejection. Kidney Int Rep. 2020 Oct 3;5(12):2375-2378.
 58. Kumar S, Bouic PJ, Rosenkranz B. Investigation of CYP2B6, 3A4 and β-esterase interactions of Withania somnifera (L.) dunal in human liver microsomes and HepG2 cells. J Ethnopharmacol. 2021 Apr 24;270:113766.
 59. Gopal S, Ajgaonkar A, Kanchi P, et al. Effect of an ashwagandha (Withania Somnifera) root extract on climacteric symptoms in women during perimenopause: A randomized, double-blind, placebo-controlled study. J Obstet Gynaecol Res. 2021 Dec;47(12):4414-4425.
 60. Ireland PJ, Hardy T, Burt AD, Donnelly MC. Drug-induced hepatocellular injury due to herbal supplement ashwagandha. J R Coll Physicians Edinb. 2021 Dec;51(4):363-365. 

 61. Natural Medicines Comprehensive Database Consumer Version: https://medlineplus.gov/druginfo/herb_All.html

Chia sẻ bài viết

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>