Quercetin: Công dụng, tính an toàn và cách sử dụng

21/11/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Quercetin

1. Quercetin là gì?

Quercetin thuộc họ các hợp chất bioflavonoid, các hợp chất này là thành phần tạo màu và của nhiều loại thực vật. Quercetin là bioflavonoid phổ biến nhất mà mọi người tiêu thụ và là bioflavonoid có hoạt tính mạnh nhất trong thí nghiệm. 

Giống như nhiều bioflavonoid khác, Quercetin có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm, chống xơ vữa động mạch và chống ung thư. Nó cũng có tác dụng kích thích thần kinh tương tự như caffein nhưng kém hiệu quả hơn.

Hiện tại, các kết quả trong thí nghiệm cho thấy tiềm năng của quercetin là hợp chất chống ung thư, nhưng vẫn chưa rõ liệu tác dụng này có trên người hay không. 

Quercetin được sử dụng phổ biến nhất cho các bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Nó cũng được sử dụng cho bệnh viêm khớp, nhiễm trùng bàng quang và bệnh tiểu đường, nhưng hiện không có bằng chứng khoa học đủ mạnh để ủng hộ các công dụng này. Hiện cũng không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng quercetin cho COVID-19.

Tên gọi khác: 3,3',4'5,7-Pentahydroxyflavone, 3 4 5 7-pentahydroxylflavone, Bioflavonoid, Bioflavonoid Complex, Bioflavonoid Concentrate, Bioflavonoid Extract, Bioflavonoïde, Bioflavonoïde de Citron, Bioflavonoïdes de Citron, Citrus Bioflavones, Citrus Bioflavonoid, Citrus Bioflavonoids, Citrus Bioflavonoid Extract, Citrus Flavones, Citrus Flavonoids, Complexe de Bioflavonoïde, Concentré de Bioflavonoïde, Extrait de Bioflavonoïde, Extrait de Bioflavonoïdes de Citron, Flavones de Citron, Flavonoid, Flavonoïde, Meletin, Mélétine, Quercetina, Quercétine, Sophretin, Sophrétine, Apple extract


2. Quercetin có trong thực phẩm nào?

Quercetin được tìm thấy trong trái cây và rau quả, đặc biệt là ở lớp ngoài hoặc vỏ. Hàm lượng cao nhất được tìm thấy trong táo và hành tây.

Các nguồn thực phẩm giàu Quercetin bao gồm:

 • Táo đỏ
 • Hành tây
 • Ớt ngọt (vàng và xanh)
 • Hẹ
 • Măng tây (nấu chín)
 • Quả anh đào
 • Cà chua
 • Nho đỏ
 • Súp lơ xanh
 • Cải kale
 • Xà lách lá đỏ
 • Các loại quả mọng như quả nam việt quất, quả việt quất và quả mâm xôi
 • Trà xanh và trà đen

Hàm lượng quercetin trong thực phẩm có thể phụ thuộc vào thổ nhưỡng và cách nuôi trồng.


3. Quercetin có tác dụng gì?

Nhìn chung, Quercetin chưa được chứng minh là có tác dụng điều trị ung thư hay các bệnh khác. 

Nó được sử dụng phổ biến nhất cho các bệnh tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng cho bệnh viêm khớp, nhiễm trùng bàng quang và bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, các bằng chứng khoa học không đủ mạnh để ủng hộ các công dụng này. Hiện cũng không có bằng chứng nào ủng hộ việc sử dụng quercetin cho COVID-19.

Cần lưu ý là có sự khác biệt giữa các tác dụng của quercetin trong nghiên cứu in vitro (nuôi cấy tế bào) và nghiên cứu in vivo (trên cơ thể sống). Các nghiên cứu tế bào cho thấy kết quả tuyệt vời, ở người và động vật thì không. Điều này chủ yếu là do quercetin có sinh khả dụng qua đường uống thấp nhưng cũng có thể là do các nghiên cứu trong ống nghiệm sử dụng một dạng quercetin gọi là 'quercetin aglycone' (dạng đặc biệt này không bao giờ tìm thấy trong máu do nó đã được biến đổi ở gan).

Quercetin có thể có hiệu quả cho:

 • Điều trị dị ứng và viêm: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy tác dụng chống viêm của quercetin, trong đó có cả tác dụng ức chế giải phóng histamine (chống dị ứng). Tuy nhiên, chưa có đánh giá trên người.
 • Để ngăn ngừa và điều trị ung thư: Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy hoạt tính kháng ung thư của quercetin với nhiều lại nhiều loại tế bào ung thư. Nhưng vẫn chưa rõ liệu tác dụng này có trên người hay không. 
 • Điều trị bệnh tim mạch: Một nghiên cứu cho thấy quercetin kết hợp với chiết xuất rượu vang đỏ có thể làm giảm quá trình oxy hóa LDL (quá trình này có thể gây xơ vữa động mạch) ở người khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ tác động này là do quercetin hay do các thành phần khác tạo ra, các nghiên cứu tượng tự cũng không cho cùng kết quả.

Quercetin có thể không hiệu quả cho:

 • Tăng cường hiệu suất thể thaoUống quercetin trước khi tập thể thao không làm giảm mệt mỏi hoặc cải thiện hiệu suất tập thể thao.

4. Quercetin có tác dụng phụ không?

Quercetin được thấy trong nhiều loại thực vật và an toàn khi ăn. Ở dạngchất bổ sung/thực phẩm chức năng, nó có vẻ an toàn với rất ít hoặc không có tác dụng phụ.

 • Khi dùng bằng đường uống: Quercetin có thể coi là an toàn khi sử dụng trong thời gian ngắnQuercetin đã được sử dụng an toàn với liều lên đến 1 gam mỗi ngày trong 12 tuần. Hiện chưa rõ sử dụng lâu hơn hoặc liều cao hơn có an toàn hay không.
 • Khi bôi lên da: Hiện không có đủ thông tin để biết liệu quercetin có an toàn khi dùng trên da hay không.
Quercetin nhìn chung có vẻ an toàn với ít hoặc không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó có thể tương tác với nhiều loại thuốc khác nhau và có thể không ăn toàn cho với phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Lưu ý khi sử dụng Quercetin trên các đối tượng đặc biệt:

 • Mang thai và cho con bú: Hiện không có đủ thông tin để biết liệu quercetin có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Tránh sử dụng.
 • Người bệnh thận: Quercetin có thể làm cho các vấn đề về thận trở nên tệ hơn. Không sử dụng quercetin nếu bạn có vấn đề về thận.

5. Quercetin có tương tác với thuốc không?

Thận trọng khi kết hợp Quercetin với:

 • Thuốc kháng sinh nhóm quinolone: Một số nhà khoa học cho rằng dùng quercetin cùng với thuốc kháng sinh nhóm quinolon có thể làm giảm tác dụng của những loại thuốc này. Hiện chưa rõ đây có phải vấn đề cần để ý không.
 • Cyclosporine (Neoral, Sandimmune): Quercetin có thể làm giảm tốc độ chuyển hóa cyclosporin. Dùng quercetin với cyclosporin có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của cyclosporin.
 • Diclofenac (Voltaren): Quercetin có thể làm giảm tốc độ chuyển hóa diclofenac. Dùng quercetin với diclofenac có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của diclofenac.
 • Losartan (Cozaar): Quercetin có thể ảnh hưởng đến hấp thu và chuyển hóa losartan (thuốc điều trị cao huyết áp). Dùng quercetin với losartan có thể thay đổi tác dụng và tác dụng phụ của losartan.
 • Thuốc chuyển hóa qua hệ enzym Cytochrome P450 bao gồm CYP2C8, CYP2C9, CYP2D6, CYP3A4: Trong các nghiên cứu trong ống nghiệm Quercetin đã được chứng minh là ức chế đáng kể hoạt động cơ bản của CYP2C8, CYP2C9, CYP2D6, CYP3A4.  có thể thay đổi mức độ chuyển hóa của các thuốc chuyển hóa qua các enzym này. Do đó, có thể thay đổi tác dụng và tác dụng phụ của các loại thuốc này.
 • Thuốc trị tiểu đường:  Quercetin có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng nó cùng với thuốc tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu.
 • Thuốc hạ huyết áp:  Quercetin có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp.
 • Midazolam (Versed): Quercetin có thể làm tăng tốc độ phân hủy midazolam. Dùng nó với midazolam có thể làm giảm tác dụng của midazolam.
 • Mitoxantrone: Dùng quercetin và mitoxantrone cùng nhau có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của mitoxantrone.
 • Pravastatin (Pravachol): Quercetin có thể làm giảm tốc độ cơ thể đào thải pravastatin. Dùng quercetin với pravastatin có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của pravastatin.
 • Prazosin (Minipress): Quercetin có thể làm tăng nồng độ prazosin. Dùng quercetin và prazosin cùng nhau có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của prazosin.
 • Quetiapine: Dùng quercetin và quetiapine cùng nhau có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của quetiapine.
 • Sulfasalazine (Azulfidine): Quercetin có thể làm tăng nồng độ sulfasalazine. Dùng quercetin và sulfasalazine cùng nhau có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của sulfasalazine.
 • Warfarin (Coumadin): Quercetin có thể làm tăng tác dụng của warfarin. Do đó, có thể làm tăng tác dụng và tác dụng phụ của warfarin (tăng nguy cơ tụ máu và chảy máu).

6. Quercetin có tương tác với thảo dược/chất bổ sung khác không?

 • Các loại thảo dược và chất bổ sung có thể làm giảm huyết áp: Quercetin có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó với các chất bổ sung khác có cùng tác dụng có thể khiến huyết áp giảm quá nhiều. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm Xuyên tâm liên, casein peptide, L-arginine, niacin và cây tầm ma.
 • Các loại thảo dược và chất bổ sung có thể làm giảm lượng đường trong máu: Quercetin có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm giảm lượng đường trong máu quá nhiều. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm lô hội, mướp đắng, quế cassia, crom và xương rồng lê gai.

7. Quercetin có tương tác với thức ăn không?

Hiện không có tương tác nào với thức ăn được biết đến.


8. Liều lượng và cách sử dụng Quercetin

 • Liều lượng quercetin được sử dụng nằm trong khoảng 12,5 đến 25 mg cho mỗi kg cân nặng, có nghĩa là khoảng 1.136-2.272 mg dùng hàng ngày.
 • Khuyến cáo là nên bổ sung nó cùng các loại bioflavonoid khác như resveratrol, genistein hoặc catechin trà xanh để tăng hiệu lực một cách hiệp đồng.
 • Khi tìm mua quercetin, bạn nên chọn dạng có sinh khả dụng tốt nhất là dihydrate, tiếp theo là glycoside, aglycone và cuối cùng là rutinoside.

Tóm lại

Lợi ích của Quercetin có vẻ đầy hứa hẹn, nhưng vẫn cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa về tác động của nó trên người.


Nguồn tham khảo

 1. Song YK, Yoon JH, Woo JK, et al. Quercetin is a flavonoid breast cancer resistance protein inhibitor with an impact on the oral pharmacokinetics of sulfasalazine in rats. Pharmaceutics 2020;12:397. View abstract.
 2. Cheraghi E, Sajadi SMS, Soleimani Mehranjani M. The effect of quercetin on the quality of sperm parameters in frozen-thawed semen of patients with asthenospermia. Andrologia 2021;53:e14167. View abstract.
 3. Shohan M, Nashibi R, Mahmoudian-Sani MR, et al. The therapeutic efficacy of quercetin in combination with antiviral drugs in hospitalized COVID-19 patients: a randomized controlled trial. Eur J Pharmacol 2022;914:174615. View abstract.
 4. Di Pierro F, Iqtadar S, Khan A, et al. Potential clinical benefits of quercetin in the early stage of COVID-19: results of a second, pilot, randomized, controlled and open-label clinical trial. Int J Gen Med 2021;14:2807-16. View abstract.
 5. Di Pierro F, Derosa G, Maffioli P, et al. Possible therapeutic effects of adjuvant quercetin supplementation against early-stage COVID-19 infection: a prospective, randomized, controlled, and open-label study. Int J Gen Med 2021;14:2359-66. View abstract.
 6. Heinz SA, Henson DA, Austin MD, Jin F, Nieman DC. Quercetin supplementation and upper respiratory tract infection: A randomized community clinical trial. Pharmacol Res. 2010;62:237-42. View abstract.
 7. Knab AM, Shanely RA, Jin F, Austin MD, Sha W, Nieman DC. Quercetin with vitamin C and niacin does not affect body mass or composition. Appl Physiol Nutr Metab. 2011;36:331-8. View abstract.
 8. Hamdy AA, Ibrahem MA. Management of aphthous ulceration with topical quercetin: a randomized clinical trial. J Contemp Dent Pract. 2010;11:E009-16. View abstract.
 9. Marseglia G, Licari A, Leonardi S, et al. A polycentric, randomized, parallel-group, study on Lertal®, a multicomponent nutraceutical, as preventive treatment in children with allergic rhinoconjunctivitis: phase II. Ital J Pediatr. 2019;45:84. View abstract.
 10. Ni Y, Duan Z, Zhou D, et al. Identification of Structural Features for the Inhibition of OAT3-Mediated Uptake of Enalaprilat by Selected Drugs and Flavonoids. Front Pharmacol. 2020;11:802. View abstract.
 11. Li C, Wang X, Bi Y, et al. Potent Inhibitors of Organic Anion Transporters 1 and 3 From Natural Compounds and Their Protective Effect on Aristolochic Acid Nephropathy. Toxicol Sci. 2020;175:279-291. View abstract.
 12. Huang H, Liao D, Dong Y, Pu R. Effect of quercetin supplementation on plasma lipid profiles, blood pressure, and glucose levels: a systematic review and meta-analysis. Nutr Rev. 2020;78:615-626. View abstract.
 13. Bhutani P, Rajanna PK, Paul AT. Impact of quercetin on pharmacokinetics of quetiapine: insights from in-vivo studies in wistar rats. Xenobiotica. 2020:1-7. View abstract.
 14. Ou Q, Zheng Z, Zhao Y, Lin W. Impact of quercetin on systemic levels of inflammation: a meta-analysis of randomised controlled human trials. Int J Food Sci Nutr. 2020;71:152-163. View abstract.
 15. Bazzucchi I, Patrizio F, Ceci R, et al. Quercetin Supplementation Improves Neuromuscular Function Recovery from Muscle Damage. Nutrients. 2020;12:E2850. View abstract.
 16. Sajadi Hezaveh Z, Azarkeivan A, Janani L, Hosseini S, Shidfar F. The effect of quercetin on iron overload and inflammation in ß-thalassemia major patients: a double-blind randomized clinical trial. Complement Ther Med 2019;46:24-8. View abstract.
 17. Cesarone MR, Belcaro G, Hu S, et al. Supplementary prevention and management of asthma with quercetin phytosome: a pilot registry. Minerva Med 2019;110:524-9. View abstract.
 18. Vicente-Vicente L, González-Calle D, Casanova AG, et al. Quercetin, a promising clinical candidate for the prevention of contrast-induced nephropathy. Int J Mol Sci 2019;20:4961. View abstract.
 19. Zhao Q, Wei J, Zhang H. Effects of quercetin on the pharmacokinetics of losartan and its metabolite EXP3174 in rats. Xenobiotica 2019;49:563-8. View abstract.
 20. Ostadmohammadi V, Milajerdi A, Ayati E, Kolahdooz F, Asemi Z. Effects of quercetin supplementation on glycemic control among patients with metabolic syndrome and related disorders: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Phytother Res 2019;33:1330-40. View abstract.
 21. Riva A, Ronchi M, Petrangolini G, Bosisio S, Allegrini P. Improved oral absorption of quercetin from Quercetin Phytosome®, a new delivery system based on food grade lecithin. Eur J Drug Metab Pharmacokinet 2019;44:169-77. View abstract.
 22. Khorshidi M, Moini A, Alipoor E, et al. The effects of quercetin supplementation on metabolic and hormonal parameters as well as plasma concentration and gene expression of resistin in overweight or obese women with polycystic ovary syndrome. Phytother Res. 2018;32:2282-2289. View abstract.
 23. Bazzucchi I, Patrizio F, Ceci R, et al. The effects of quercetin supplementation on eccentric exercise-induced muscle damage. Nutrients. 2019;11. pii: E205. View abstract.
 24. Bedada SK, Neerati P. Evaluation of the effect of quercetin treatment on CYP2C9 enzyme activity of diclofenac in healthy human volunteers. Phytother Res. 2018 Feb;32:305-311. doi: 10.1002/ptr.5978. View abstract.
 25. Suardi N, Gandaglia G, Nini A, et al. Effects of Difaprost® on voiding dysfunction, histology and inflammation markers in patients with benign prostatic hyperplasia who are candidates for surgical treatment. Minerva Urol Nefrol. 2014;66:119-25. View abstract.
 26. Sahebkar A. Effects of quercetin supplementation on lipid profile: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Crit Rev Food Sci Nutr. 2017;57:666-676. View abstract.
 27. Rezvan N, Moini A, Janani L, et al. Effects of quercetin on adiponectin-mediated insulin sensitivity in polycystic ovary syndrome: A randomized placebo-controlled double-blind clinical trial. Horm Metab Res. 2017;49:115-121. View abstract.
 28. Torella M, Del Deo F, Grimaldi A, et al. Efficacy of an orally administered combination of hyaluronic acid, chondroitin sulfate, curcumin and quercetin for the prevention of recurrent urinary tract infections in postmenopausal women. Eur J Obstet Gynecol Reprod Biol. 2016;207:125-128. View abstract.
 29. Larson A, Witman MA, Guo Y, et al. Acute, quercetin-induced reductions in blood pressure in hypertensive individuals are not secondary to lower plasma angiotensin-converting enzyme activity or endothelin-1: nitric oxide. Nutr Res. 2012;32:557-64. View abstract.
 30. Ahrens MJ, Thompson DL. Effect of emulin on blood glucose in type 2 diabetics. J Med Food. 2013;16:211-5. View abstract.
 31. Woo HD, Kim J. Dietary flavonoid intake and smoking-related cancer risk: a meta-analysis. PLoS One. 2013;8:e75604. View abstract.
 32. Palleschi G, Carbone A, Ripoli A, et al. A prospective study to evaluate the efficacy of Cistiquer in improving lower urinary tract symptoms in females with urethral syndrome. Minerva Urol Nefrol. 2014;66:225-32. View abstract.
 33. Kooshyar MM, Mozafari PM, Amirchaghmaghi M, et al. A randomized placebo-controlled double blind clinical trial of quercetin in the prevention and treatment of chemotherapy-induced oral mucositis. J Clin Diagn Res. 2017;11:ZC46-ZC50. View abstract.
 34. Serban MC, Sahebkar A, Zanchetti A, et al; Lipid and Blood Pressure Meta-analysis Collaboration (LBPMC) Group. Effects of quercetin on blood pressure: A systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. J Am Heart Assoc. 2016;5. pii: e002713. View abstract.
 35. Javadi F, Ahmadzadeh A, Eghtesadi S, et al. The effect of quercetin on inflammatory factors and clinical symptoms in women with rheumatoid arthritis: A double-blind, randomized controlled trial. J Am Coll Nutr. 2017;36:9-15. View abstract.
 36. Taliou A, Zintzaras E, Lykouras L, Francis K. An open-label pilot study of a formulation containing the anti-inflammatory flavonoid luteolin and its effects on behavior in children with autism spectrum disorders. Clin Ther. 2013;35:592-602. View abstract.
 37. Nishijima T, Takida Y, Saito Y, Ikeda T, Iwai K. Simultaneous ingestion of high-methoxy pectin from apple can enhance absorption of quercetin in human subjects. Br J Nutr. 2015 May 28;113:1531-8. View abstract.
 38. Wu LX, Guo CX, Chen WQ, et al. Inhibition of the organic anion-transporting polypeptide 1B1 by quercetin: an in vitro and in vivo assessment. Br J Clin Pharmacol 2012;73:750-7. View abstract.
 39. Nguyen MA, Staubach P, Wolffram S, Langguth P. Effect of single-dose and short-term administration of quercetin on the pharmacokinetics of talinolol in humans - Implications for the evaluation of transporter-mediated flavonoid-drug interactions. Eur J Pharm Sci 2014;61:54-60. View abstract.
 40. Wang SY, Duan KM, Li Y, et al. Effect of quercetin on P-glycoprotein transport ability in Chinese healthy subjects. Eur J Clin Nutr 2013;67:390-4. View abstract.
 41. Sharp MA, Hendrickson NR, Staab JS, et al. Effects of short-term quercetin supplementation on soldier performance. J Strength Cond Res 2012;26 Suppl 2:S53-60. View abstract.
 42. Pelletier DM, Lacerte G, Goulet ED. Effects of quercetin supplementation on endurance performance and maximal oxygen consumption: a meta-analysis. Int J Sport Nutr Exerc Metab 2013;23:73-82. View abstract.
 43. Guo Y, Mah E, Davis CG, et al. Dietary fat increases quercetin bioavailability in overweight adults. Mol Nutr Food Res 2013;57:896-905. View abstract.
 44. Duan KM, Wang SY, Ouyang W, Mao YM, Yang LJ. Effect of quercetin on CYP3A activity in Chinese healthy participants. J Clin Pharmacol 2012;52:940-6. View abstract.
 45. Hollman, PC, Bijsman, MN, van Gameren, Y, Cnossen, EP, de Vries, JH, and Katan, MB. The sugar moiety is a major determinant of the absorption of dietary flavonoid glycosides in man. Free Radic.Res. 1999;31:569-573.
 46. Hayek, T., Fuhrman, B., Vaya, J., Rosenblat, M., Belinky, P., Coleman, R., Elis, A., and Aviram, M. Reduced progression of atherosclerosis in apolipoprotein E-deficient mice following consumption of red wine, or its polyphenols quercetin or catechin, is associated with reduced susceptibility of LDL to oxidation and aggregation. Arterioscler.Thromb.Vasc.Biol 1997;17:2744-2752. View abstract.
 47. Loke, W. M., Hodgson, J. M., Proudfoot, J. M., McKinley, A. J., Puddey, I. B., and Croft, K. D. Pure dietary flavonoids quercetin and (-)-epicatechin augment nitric oxide products and reduce endothelin-1 acutely in healthy men. Am J Clin Nutr 2008;88:1018-1025. View abstract.
 48. Egert, S., Wolffram, S., Bosy-Westphal, A., Boesch-Saadatmandi, C., Wagner, A. E., Frank, J., Rimbach, G., and Mueller, M. J. Daily quercetin supplementation dose-dependently increases plasma quercetin concentrations in healthy humans. J Nutr 2008;138:1615-1621. View abstract.
 49. Dhar, N. B. and Shoskes, D. A. New therapies in chronic prostatitis. Curr.Urol.Rep. 2007;8:313-318. View abstract.
 50. Murakami, A., Ashida, H., and Terao, J. Multitargeted cancer prevention by quercetin. Cancer Lett. 10-8-2008;269:315-325. View abstract.
 51. Boots, A. W., Haenen, G. R., and Bast, A. Health effects of quercetin: from antioxidant to nutraceutical. Eur.J Pharmacol 5-13-2008;585(2-3):325-337. View abstract.
 52. McAnulty, S. R., McAnulty, L. S., Nieman, D. C., Quindry, J. C., Hosick, P. A., Hudson, M. H., Still, L., Henson, D. A., Milne, G. L., Morrow, J. D., Dumke, C. L., Utter, A. C., Triplett, N. T., and Dibarnardi, A. Chronic quercetin ingestion and exercise-induced oxidative damage and inflammation. Appl.Physiol Nutr Metab 2008;33:254-262. View abstract.
 53. Negre-Salvayre, A. and Salvayre, R. Quercetin prevents the cytotoxicity of oxidized LDL on lymphoid cell lines. Free Radic.Biol.Med. 1992;12:101-106. View abstract.
 54. Alexandrakis, M., Letourneau, R., Kempuraj, D., Kandere-Grzybowska, K., Huang, M., Christodoulou, S., Boucher, W., Seretakis, D., and Theoharides, T. C. Flavones inhibit proliferation and increase mediator content in human leukemic mast cells (HMC-1). Eur.J Haematol. 2003;71:448-454. View abstract.
 55. Gugler, R., Leschik, M., and Dengler, H. J. Disposition of quercetin in man after single oral and intravenous doses. Eur.J.Clin.Pharmacol. 12-19-1975;9(2-3):229-234. View abstract.
 56. Kang, L. P., Qi, L. H., Zhang, J. P., Shi, N., Zhang, M., Wu, T. M., and Chen, J. Effect of genistein and quercetin on proliferation, collagen synthesis, and type I procollagen mRNA levels of rat hepatic stellate cells. Acta Pharmacol.Sin. 2001;22:793-796. View abstract.
 57. Walle, T., Walle, U. K., and Halushka, P. V. Carbon dioxide is the major metabolite of quercetin in humans. J.Nutr. 2001;131:2648-2652. View abstract.
 58. Erlund, I., Alfthan, G., Maenpaa, J., and Aro, A. Tea and coronary heart disease: the flavonoid quercetin is more bioavailable from rutin in women than in men. Arch.Intern.Med. 8-13-2001;161:1919-1920. View abstract.
 59. Chopra, M., Fitzsimons, P. E., Strain, J. J., Thurnham, D. I., and Howard, A. N. Nonalcoholic red wine extract and quercetin inhibit LDL oxidation without affecting plasma antioxidant vitamin and carotenoid concentrations. Clin.Chem. 2000;46(8 Pt 1):1162-1170. View abstract.
 60. Lamson, D. W. and Brignall, M. S. Antioxidants and cancer, part 3: quercetin. Altern.Med.Rev. 2000;5:196-208. View abstract.
 61. Crespy, V., Morand, C., Manach, C., Besson, C., Demigne, C., and Remesy, C. Part of quercetin absorbed in the small intestine is conjugated and further secreted in the intestinal lumen. Am J Physiol 1999;277(1 Pt 1):G120-G126. View abstract.
 62. Hollman, P. C., van Trijp, J. M., Mengelers, M. J., de Vries, J. H., and Katan, M. B. Bioavailability of the dietary antioxidant flavonol quercetin in man. Cancer Lett. 3-19-1997;114(1-2):139-140. View abstract.
 63. Hollman, P. C., de Vries, J. H., van Leeuwen, S. D., Mengelers, M. J., and Katan, M. B. Absorption of dietary quercetin glycosides and quercetin in healthy ileostomy volunteers. Am.J.Clin.Nutr. 1995;62:1276-1282. View abstract.
 64. Wiczkowski, W., Romaszko, J., Bucinski, A., Szawara-Nowak, D., Honke, J., Zielinski, H., and Piskula, M. K. Quercetin from shallots (Allium cepa L. var. aggregatum) is more bioavailable than its glucosides. J Nutr 2008;138:885-888. View abstract.
 65. Terao, J., Kawai, Y., and Murota, K. Vegetable flavonoids and cardiovascular disease. Asia Pac.J Clin Nutr 2008;17 Suppl 1:291-293. View abstract.
 66. Beatty, E. R., O'Reilly, J. D., England, T. G., McAnlis, G. T., Young, I. S., Geissler, C. A., Sanders, T. A., and Wiseman, H. Effect of dietary quercetin on oxidative DNA damage in healthy human subjects. Br J Nutr 2000;84:919-925. View abstract.
 67. O'Reilly, J. D., Sanders, T. A., and Wiseman, H. Flavonoids protect against oxidative damage to LDL in vitro: use in selection of a flavonoid rich diet and relevance to LDL oxidation resistance ex vivo? Free Radic.Res 2000;33:419-426. View abstract.
 68. Rayalam, S., Della-Fera, M. A., and Baile, C. A. Phytochemicals and regulation of the adipocyte life cycle. J Nutr Biochem. 2008;19:717-726. View abstract.
 69. de Vries, J. H., Hollman, P. C., Meyboom, S., Buysman, M. N., Zock, P. L., van Staveren, W. A., and Katan, M. B. Plasma concentrations and urinary excretion of the antioxidant flavonols quercetin and kaempferol as biomarkers for dietary intake. Am.J Clin Nutr. 1998;68:60-65. View abstract.
 70. Havsteen, B. Flavonoids, a class of natural products of high pharmacological potency. Biochem.Pharmacol 4-1-1983;32:1141-1148. View abstract.
 71. Nieman, D. C. Immunonutrition support for athletes. Nutr.Rev. 2008;66:310-320. View abstract.
 72. Young, J. F., Nielsen, S. E., Haraldsdottir, J., Daneshvar, B., Lauridsen, S. T., Knuthsen, P., Crozier, A., Sandstrom, B., and Dragsted, L. O. Effect of fruit juice intake on urinary quercetin excretion and biomarkers of antioxidative status. Am J Clin Nutr 1999;69:87-94. View abstract.
 73. Mayer, B., Schumacher, M., Brandstatter, H., Wagner, F. S., and Hermetter, A. High-throughput fluorescence screening of antioxidative capacity in human serum. Anal.Biochem 10-15-2001;297:144-153. View abstract.
 74. Di Bari L, Ripoli S, Pradhan S, Salvadori P. Interactions between quercetin and warfarin for albumin binding: A new eye on food/drug interference. Chirality 2010;22:593-6. View abstract.
 75. Vaclavikova R, Horsky S, Simek P, Gut I. Paclitaxel metabolism in rat and human liver microsomes is inhibited by phenolic antioxidants. Naunyn Schmiedebergs Arch Pharmacol 2003;368:200-9. View abstract.
 76. Choi JS, Jo BW, Kim YC. Enhanced paclitaxel bioavailability after oral administration of paclitaxel or prodrug to rats pretreated with quercetin. Eur J Pharm Biopharm 2004;57:313-8. View abstract.
 77. Choi JS, Choi BC, Choi KE. Effect of quercetin on the pharmacokinetics of oral cyclosporine. Am J Health Syst Pharm 2004;61:2406-9. View abstract.
 78. DiCenzo R, Frerichs V, Larppanichpoonphol P, et al. Effect of quercetin on the plasma and intracellular concentrations of saquinavir in healthy adults. Pharmacotherapy 2006;26:1255-61. View abstract.
 79. Kim KA, Park PW, Kim HK, et al. Effect of quercetin on the pharmacokinetics of rosiglitazone, a CYP2C8 substrate, in healthy subjects. J Clin Pharmacol 2005;45:941-6. View abstract.
 80. Nieman DC, Henson DA, Davis JM, et al. Quercetin ingestion does not alter cytokine changes in athletes competing in the Western States Endurance Run. J Interferon Cytokine Res 2007;27:1003-11. View abstract.
 81. Nieman DC, Henson DA, Gross SJ, et al. Quercetin reduces illness but not immune perturbations after intensive exercise. Med Sci Sports Exerc 2007;39:1561-9. View abstract.
 82. Nieman DC, Henson DA, Davis JM, et al. Quercetin's influence on exercise-induced changes in plasma cytokines and muscle and leukocyte cytokine mRNA. J Appl Physiol 2007;103:1728-35. View abstract.
 83. Gates MA, Tworoger SS, Hecht JL, et al. A prospective study of dietary flavonoid intake and incidence of epithelial ovarian cancer. Int J Cancer 2007;121:2225-32. View abstract.
 84. Bobe G, Weinstein SJ, Albanes D, et al. Flavonoid intake and risk of pancreatic cancer in male smokers (Finland). Cancer Epidemiol Biomarkers Prev 2008;17:553-62. View abstract.
 85. Nöthlings U, Murphy SP, Wilkens LR, et al. Flavonols and pancreatic cancer risk: the multiethnic cohort study. Am J Epidemiol 2007;166:924-31. View abstract.
 86. Perez-Vizcaino F, Duarte J, Andriantsitohaina R. Endothelial function and cardiovascular disease: effects of quercetin and wine polyphenols. Free Radic Res 2006;40:1054-65. View abstract.
 87. Edwards RL, Lyon T, Litwin SE, et al. Quercetin reduces blood pressure in hypertensive subjects. J Nutr 2007;137:2405-11. View abstract.
 88. Nemeth K, Piskula MK. Food content, processing, absorption and metabolism of onion flavonoids. Crit Rev Food Sci Nutr 2007;47:397-409. View abstract.
 89. Murota K, Terao J. Antioxidative flavonoid quercetin: implication of its intestinal absorption and metabolism. Arch Biochem Biophys 2003;417:12-7. View abstract.
 90. Erlund I, Freese R, Marniemi J, et al. Bioavailability of quercetin from berries and the diet. Nutr Cancer 2006;54:13-7. View abstract.
 91. Shoskes D, Lapierre C, Cruz-Corerra M, et al. Beneficial effects of the bioflavonoids curcumin and quercetin on early function in cadaveric renal transplantation: a randomized placebo controlled trial. Transplantation 2005;80:1556-9. View abstract.
 92. Hubbard GP, Wolffram S, Lovegrove JA, Gibbins JM. Ingestion of quercetin inhibits platelet aggregation and essential components of the collagen-stimulated platelet activation pathway in humans. J Thromb Haemost 2004;2:2138-45. View abstract.
 93. Harwood M, Danielewska-Nikiel B, Borzelleca JF, et al. A critical review of the data related to the safety of quercetin and lack of evidence of in vivo toxicity, including lack of genotoxic / carcinogenic properties. Food Chem Toxicol 2007;45:2179-205. View abstract.
 94. Obach RS. Inhibition of human cytochrome P450 enzymes by constituents of St. John's wort, an herbal preparation used in the treatment of depression. J Pharmacol Exp Ther 2000;294:88-95. View abstract.
 95. de Pascual-Teresa S, Johnston KL, DuPont MS, et al. Quercetin metabolites downregulate cyclooxygenase-2 transcription in human lymphocytes ex vivo but not in vivo. J Nutr 2004;134:552-7. View abstract.
 96. Ferry DR, Smith A, Malkhandi J, et al. Phase I clinical trial of the flavonoid quercetin: Pharmacokinetics and evidence for in vivo tyrosine kinase inhibition. Clin Cancer Res 1996;2:659-67.. View abstract.
 97. Starvic B. Quercetin in our diet: from potent mutagen to probable anticarcinogen. Clin Biochem 1994;27:245-8.
 98. Koga T, Meydani M. Effect of plasma metabolites of (+)-catechin and quercetin on monocyte adhesion to human aortic endothelial cells. Am J Clin Nutr 2001;73:941-8.. View abstract.
 99. Walle T, Otake Y, Walle UK, Wilson FA. Quercetin glucosides are completely hydrolyzed in ileostomy patients before absorption. J Nutr 2000;130:2658-61.. View abstract.
 100. Erlund I, Kosonen T, Alfthan G, et al. Pharmacokinetics of quercetin from quercetin aglycone and rutin in healthy volunteers. Eur J Clin Pharmacol 2000;56:545-53.. View abstract.
 101. Otsuka H, Inaba M, Fujikura T, Kunitomo M. Histochemical and functional characteristics of metachromatic cells in the nasal epithelium in allergic rhinitis: studies of nasal scrapings and their dispersed cells. J Allergy Clin Immunol 1995;96:528-36.. View abstract.
 102. Sesink AL, O'Leary KA, Hollman PC. Quercetin glucuronides but not glucosides are present in human plasma after consumption of quercetin-3-glucoside or quercetin-4'-glucoside. J Nutr 2001;131:1938-41.. View abstract.
 103. Goldberg DM, Yan J, Soleas GJ. Absorption of three wine-related polyphenols in three different matrices by healthy subjects. Clin Biochem 2003;36:79-87.. View abstract.
 104. de Vries JH, Hollman PC, van Amersfoort I, et al. Red wine is a poor source of bioavailable flavonols in men. J Nutr 2001;131:745-8. View abstract.
 105. Hertog MG, Feskens EJ, Hollman PC, et al. Dietary antioxidant flavonoids and risk of coronary heart disease: the Zutphen Elderly Study. Lancet 1993;342:1007-1011. View abstract.
 106. Janssen K, Mensink RP, Cox FJ, et al. Effects of the flavonoids quercetin and apigenin on hemostasis in healthy volunteers: results from an in vitro and a dietary supplement study. Am J Clin Nutr 1998;67:255-62. View abstract.
 107. Conquer JA, Maiani G, Azzini E, et al. Supplementation with quercetin markedly increases plasma quercetin concentration without effect on selected risk factors for heart disease in healthy subjects. J Nutr 1998;128:593-7. View abstract.
 108. Kuo SM, Leavitt PS, Lin CP. Dietary flavonoids interact with trace metals and affect metallothionein level in human intestinal cells. Biol Trace Elem Res 1998;62:135-53. View abstract.
 109. Rachkauskas GS. The efficacy of enterosorption and a combination of antioxidants in schizophrenics. Lik Sprava 1998;4:122-4. View abstract.
 110. Lean ME, Noroozi M, Kelly I. Dietary flavonols protect diabetic human lymphocytes against oxidative damage to DNA. Diabetes 1999;48:176-81. View abstract.
 111. Huang Z, Fasco MJ, Kaminsky LS. Inhibition of estrone sulfatase in human liver microsomes by quercetin and other flavonoids. J Steroid Biochem Mol Biol 1997;63:9-15. View abstract.
 112. McAnlis GT, McEneny J, Pearce J, Young IS. Absorption and antioxidant effects of quercetin from onions, in man. Eur J Clin Nutr 1999;53:92-6. View abstract.
 113. Wiseman H. The bioavailability of non-nutrient plant factors: dietary flavonoids and phyto-oestrogens. Proc Nutr Soc 1999;58:139-46. View abstract.
 114. El Attar TM, Virji AS. Modulating effect of resveratrol and quercetin on oral cancer cell growth and proliferation. Anticancer Drugs 1999;10:187-93. View abstract.
 115. Miodini P, Fioravanti L, Di Fronzo G, Cappelletti V. The two phyto-oestrogens genistein and quercetin exert different effects on oestrogen receptor function. Br J Cancer 1999;80:1150-5. View abstract.
 116. Anon. Quercetin. Alt Med Rev 1998;3:140-3.
 117. Shoskes DA, Zeitlin SI, Shahed A, Rajfer J. Quercetin in men with category III chronic prostatitis: A preliminary prospective, double-blind, placebo-controlled trial. Urol 1999;54:960-3. View abstract.
 118. Natural Medicines Comprehensive Database Consumer Version: https://medlineplus.gov/druginfo/herb_All.html
Chia sẻ với bạn bè

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>