Phác đồ điều trị COVID nào là tốt nhất?

Ths.BS. Nguyễn Tuấn Anh

09/05/2022

Phác đồ điều trị COVID-19 nào đang được sử dụng?

Remdesivir (tên biệt dược Veklury) và liệu pháp kháng thể đơn dòng hiện đang được sử dụng kiểm soát lượng virus và dexamethasone được sử dụng để kiểm soát phản ứng miễn dịch. Những phương pháp điều trị này hỗ trợ hồi phục cho những người nhiễm COVID-19. Những loại thuốc này cho thấy hiệu quả hơn so với việc sử dụng máy thở (đôi khi khiến tình trạng viêm phổi trở nên trầm trọng hơn).

Paxlovid (thuốc do Pfizer sản xuất) và Molnupriavir (thuốc do Merck sản xuất)đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp phép khẩn cấp để điều trị. Cả hai loại này chỉ được dùng cho bệnh nhân điều trị ngoại trú và không dùng cho các trường hợp cần nhập viện.

  • Paxlovid (thuốc do Pfizer sản xuất) là sản phẩm đầu tiên được cấp phép vào tháng 12 năm 2021. Thuốc này để điều trị COVID-19 ở mức độ nhẹ đến trung bình ở người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên. Những người có nguy cơ cao bị COVID-19 nặng. Thuốc này nên được uống trong vòng năm ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.
  • Molnupriavir (thuốc do Merck sản xuất) được sử dụng để điều trị COVID-19 từ nhẹ đến trung bình ở người lớn có nguy cơ cao phát triển COVID-19 nặng. Thuốc này không được phép sử dụng cho bệnh nhân dưới 18 tuổi. Thuốc này cũng nên được uống trong vòng năm ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng.

Tại Việt Nam , Bộ Y tế Việt Nam đã chính thức cấp phép và công bố giá bán các loại thuốc Molnupiravir như sau:

  1. Thuốc Molnupiravir (400 mg) dạng viên nang cứng do Công ty Cổ phần Dược phẩm Boston Việt Nam sản xuất có giá là 11.500 đồng/viên. Dạng hộp có 1, 2, 5 vỉ x 10 viên/vỉ.
  2. Giá của thuốc Molnupiravir (200 mg) dạng viên nang của Công ty Cổ phần hóa - dược phẩm Mekophar có giá 8.675 đồng/viên. Dạng hộp 10 vỉ x 10 viên.
  3. Đơn vị thứ 3 được Cục Quản lý Dược Bộ Y tế công bố giá bán là Công ty TNHH liên doanh Stellapharm chi nhánh 1 có giá 12.500 đồng/viên (dạng viên nang cứng), mỗi hộp 1 vỉ hoặc 2 vỉ x 10 viên.

Để mua những thuốc này tại các hiệu thuốc bán lẻ thì bạn cần phải có đơn thuốc từ cơ quan y tế.

Phác đồ điều trị COVID-19 bằng kháng thể đơn dòng như thế nào?

Các kháng thể đơn dòng giống như các kháng thể tự nhiên do cơ thể tạo ra để chống lại virus. Chúng được thiết kế để nhắm trúng đích protein gai của coronavirus. Khi các kháng thể này gắn với protein gai, nó ngăn không cho virus xâm nhập vào các tế bào của cơ thể. Điều này ngăn không cho virus nhân lên và tiếp tục lây lan trong cơ thể.

Các kháng thể đơn dòng có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh nặng khi virus vẫn nằm chủ yếu ở mũi và họng. Tuy nhiên, việc điều trị còn hạn chế vì nó cần được tiêm trong vòng một tuần sau khi các triệu chứng COVID-19 xuất hiện.

Điều trị sớm bằng liệu pháp này có thể làm giảm nguy cơ bệnh COVID-19 nặng.

Ngoài ra còn có kháng thể đơn dòng dạng kết hợp Evusheld (tixagevimab và cilgavimab). Đây là một loại kháng thể đơn dòng được dùng cho những người bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao mắc bệnh nặng hoặc không có phản ứng tốt với tiêm chủng (hoặc không thể tiêm chủng).

Thuốc Remdesivir là gì? Nó có hiệu quả thế nào trong điều trị COVID-19?

Remdesivir là một loại thuốc kháng virus.

Nó ức chế sự sao chép và tiến triển của virus. Hiện nó đang được thử nghiệm lâm sàng như một phương pháp điều trị COVID‑19 và đã được phép khẩn cấp cho những người có các triệu chứng nặng.

Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa biết liệu nó có phải là phương pháp an toàn và hiệu quả hay không. Kết quả thử nghiệm cho thấy nó mang lại lợi ích cho những bệnh nhân nặng tuy nhiên vẫn cần phải có thêm thời gian và số liệu để đánh giá.

Tôi có nên dùng Ivermectin để điều trị hay phòng COVID-19 không?

Bạn nên nghe theo các lời khuyên từ chuyên gia y tế trước khi quyết định sử dụng bất cứ phương pháp nào dùng để điều trị hay phòng ngừa COVID-19 .Cảnh báo của FDA Hoa Kỳ về việc sử dụng Ivermectin:

  • FDA đã không cho phép sử dụng Ivermectin để sử dụng trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị COVID-19.
  • Ivermectin được phép sử dụng cho người để điều trị các bệnh nhiễm trùng do một số loài giun ký sinh, chấy và các bệnh về da như bệnh trứng cá đỏ.
  • Dữ liệu hiện có không cho thấy ivermectin có hiệu quả chống lại COVID-19. Các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng đánh giá hiệu quả và an toàn của Ivermectin trong việc phòng ngừa và điều trị COVID-19 đang được tiến hành.
  • Dùng liều lượng lớn ivermectin là nguy hiểm.
  • Không bao giờ sử dụng các loại thuốc cho động vật để dùng cho bản thân hoặc người khác. Các sản phẩm ivermectin dành cho động vật rất khác với các sản phẩm được phép dùng cho người.

Dexamethasone và các steroid khác có hiệu quả trong điều trị COVID-19 không? Dùng cho đối tượng nào?

Một nghiên cứu tổng hợp từ bảy nghiên cứu khác về bệnh nhân bị COVID-19 nặng được điều trị bằng corticosteroid (bao gồm cả dexamethasone) cho thấy các loại thuốc này đã giúp giảm đáng kể tỷ lệ tử vong do COVID.

Tổ chức Y tế Thế giới hiện nay khuyến cáo nên dùng steroid để điều trị cho bệnh nhân bị COVID-19 nặng hoặc nguy kịch.

Không khuyến cáo sử dụng steroid cho các ca COVID nhẹ.

Chúng ta có còn dùng máy thở để điều trị COVID-19 không?

Có, nhưng có lẽ không ở mức độ như trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Viện Sức khoẻ Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã xây dựng hướng dẫn về bổ sung oxy cho người lớn bị COVID-19. NIH khuyến nghị theo dõi chặt chẽ tình trạng hô hấp và sử dụng máy thở cơ học, nếu cần thiết.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng, khi bệnh nhân COVID-19 thở máy sẽ có nguy cơ tổn thương phổi do chính việc thở máy. Các bác sĩ hiện nay đang rất cân nhắc về việc sử dụng máy thở vì những lo ngại đó.

Hydroxychloroquine (thuốc sốt rét) có hiệu quả thế nào trong điều trị COVID-19?

Hydroxychloroquine là một loại thuốc điều trị bệnh viêm khớp và sốt rét, Nó cũng đã được thử nghiệm như một phương pháp điều trị COVID-19.

Tháng 9 năm 2021, Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ đã khuyến cáo không sử dụng thuốc này cho bệnh nhân nhập viện với COVID-19. Hydroxychloroquine có thể gây ra các tác dụng phụ đáng ngại như loạn nhịp tim, rối loạn hệ thống máu và bạch huyết, tổn thương thận, suy gan...

Nếu COVID gây viêm phổi thì nên dùng loại kháng sinh nào?

Không có loại thuốc kháng sinh nào có hiệu quả với COVID-19 vì căn bệnh này là do nhiễm virus, không phải do vi khuẩn.

Tuy nhiên, nếu bạn nhập viện vì coronavirus, bạn có thể nhận được thuốc kháng sinh vì có thể bị bội nhiễm do vi khuẩn. Nếu bạn mắc COVID và đang điều trị tại nhà, xin bạn liên hệ với nhân viên y tế để được hướng dẫn cụ thể.

Lượng vitamin D có ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh coronavirus không? Có liên quan gì giữa vitamin D và người mắc COVID-19 không?

Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy nồng độ vitamin D cao có khả năng bảo vệ chống lại COVID-19. Vì vậy, bạn không nên bổ sung vitamin D vượt quá mức khuyến nghị của y tế.

Vitamin D rất quan trọng cho cơ bắp khỏe mạnh, xương chắc khỏe và hệ thống miễn dịch mạnh mẽ. Liều vitamin D hàng ngày được khuyến nghị cho người trên 1 tuổi là 15 mcg / 600 IU mỗi ngày . Đối với bất kỳ ai trên 70 tuổi ở Hoa Kỳ, lượng khuyến nghị hàng ngày lên đến 20 mcg / 800 IU mỗi ngày.

Quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến ngộ độc do tăng canxi máu với các triệu chứng như chóng mặt, nôn, buồn nôn, yếu, mệt, rối loạn nhịp tim, đau xương, tổn thương thận, sỏi thận...

Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

Hậu COVID bị khó thở: Làm gì để hồi phục nhanh?

>