Nấm linh chi (Ganoderma lucidum): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

05/11/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Nấm linh chi (Ganoderma lucidum)

1. Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) là gì?

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) là một chất điều hòa hệ thống miễn dịch mạnh, có khả năng chống ung thư và giảm căng thẳng. Nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Hiện nay sự phổ biến của nó lan sang cả Nhật Bản và Hàn Quốc và các nước phương Tây.

Nấm Linh chi có tác dụng chống oxy hóa. Nó cũng có tác dụng điều trị kháng insulin, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và có thể giúp điều trị một loạt các tình trạng liên quan đến bệnh chuyển hóa.

Nấm linh chi có tiếng với tác dụng chống ung thư. Nó có thể kích hoạt các tế bào giết tự nhiên NK, làm tăng hoạt động của nó và chống lại khối u. Bổ sung Linh chi cũng có thể làm giảm khả năng di căn của ung thư.

Nấm Linh chi tác động theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng nhìn chung đều tập trung vào việc điều hòa miễn dịch. Nó có thể làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch khi hệ thống bị kích thích quá mức và tăng cường hệ thống miễn dịch khi nó bị suy yếu.

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những tác dụng này, nhưng Nấm Linh chi cho thấy tiềm năng hứa hẹn cho nhiều liệu pháp điều trị liên quan đến ung thư. Nó đã được chứng minh là một liệu pháp hỗ trợ hiệu quả, có nghĩa là nó cải thiện sức khỏe khi dùng cùng với các loại thuốc khác để điều trị ung thư vú, viêm gan, hội chứng mệt mỏi và ung thư tuyến tiền liệt.

Nó là một trong số ít các chất bổ sung đầy hứa hẹn với các đặc tính chống ung thư có sẵn trên thị trường.

Tên gọi khác: Basidiomycetes Mushroom, Champignon Basidiomycète, Champignon d'Immortalité, Champignon Reishi, Champignons Reishi, Ganoderma, Ganoderma lucidum, Hongo Reishi, Ling Chih, Ling Zhi, Lingzhi, Mannentake, Mushroom, Mushroom of Immortality, Mushroom of Spiritual Potency, Red Reishi, Reishi, Reishi Antler Mushroom, Reishi Rouge, Rei-Shi, Spirit Plant


2. Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) có tác dụng gì?

Nấm Linh chi có thể hiệu quả cho

Nấm Linh chi thường được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch, cũng như để giảm lượng đường trong máu, cải thiện chức năng tim mạch, bảo vệ khỏi tổn thương gan và giảm khối u ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng hỗ trợ những tác dụng này dựa trên các nghiên cứu nhỏ, ngắn hạn. Vẫn cần các nghiên cứu thêm để xác nhận những tác dụng này

Nấm Linh chi có thể không hiệu quả cho

Tăng mỡ máu: Uống nấm linh chi dường như không làm giảm mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc cholesterol cao.


3. Nấm linh chi có an toàn không?

Khi dùng bằng đường uống : Chiết xuất nấm linh chi có thể an toàn khi sử dụng cho đến một năm. Nấm linh chi dạng bột có thể an toàn khi sử dụng đến 16 tuần. Nấm linh chi có thể gây chóng mặt, khô miệng, ngứa, buồn nôn, đau dạ dày và phát ban.

Lưu ý khi sử dụng Nấm Linh chi cho các đối tượng đặc biệt

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hiện không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu nấm linh chi có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Nên tránh sử dụng.

Rối loạn chảy máu: Dùng liều cao Nấm linh chi có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết ở một số người mắc các bệnh liên quan đến máu.

Phẫu thuật: Nấm linh chi liều cao có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết ở một số người nếu được sử dụng trước hoặc trong khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng nấm linh chi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.


4. Nấm linh chi có tương tác với thuốc không?

Thận trọng khi sử dụng Nấm Linh chi với:

Thuốc trị tiểu đường: Nấm linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng nấm linh chi cùng với thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn khi sử dụng Nấm Linh chi kết hợp với thuốc trị tiểu đường.

Thuốc điều trị cao huyết áp: Nấm linh chi có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Cần theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ.

Thuốc chống đông máu/Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu: Nấm linh chi có thể làm chậm quá trình đông máu. Khi dùng cùng với các loại thuốc chống đông có thể làm tăng nguy cơ tụ máu và chảy máu.


5. Nấm linh chi có tương tác với thảo dược/chất bổ sung khác không?

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm huyết áp: Nấm linh chi có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó với các chất bổ sung khác có cùng tác dụng có thể khiến huyết áp giảm xuống quá thấp. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm andrographis, casein peptide, L-arginine, niacin và cây tầm ma.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm lượng đường trong máu: Nấm linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống quá thấp. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm lô hội, mướp đắng, quế cassia, crom và xương rồng lê gai.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm chậm quá trình đông máu: Nấm linh chi có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu.Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm tỏi, gừng, bạch quả, nattokinase và nhân sâm Panax.


6. Nấm linh chi có tương tác với thức ăn không?

Hiện không có tương tác nào với thực phẩm được biết.


7. Cách sử dụng Nấm linh chi (Ganoderma lucidum)

Liều tiêu chuẩn của Nấm Linh chi phụ thuộc vào dạng bổ sung.

 • Nấm linh chi thường được người lớn sử dụng với liều 1400-5400 mg uống hàng ngày, chia làm nhiều lần.
 • Chiết xuất từ nấm linh chi cũng đã được sử dụng với liều lượng thấp hơn.Chiết xuất về cơ bản là bột nấm khử nước, làm cho nó mạnh gấp 10 lần nấm thật.  Điều này có nghĩa là 5g dịch chiết tương tự như khoảng 50g nấm thô.

Nguồn tham khảo

 1. Wang GH, Wang LH, Wang C, et al. Spore powder of Ganoderma lucidum for the treatment of Alzheimer disease: A pilot study. Medicine (Baltimore). May 2018;97(19):e0636. doi: 10.1097/md.0000000000010636
 2. Chen HS, Tsai YF, Lin S, et al. Studies on the immuno-modulating and anti-tumor activities of Ganoderma lucidum (Reishi) polysaccharides. Bioorg Med Chem. Nov 1 2004;12(21):5595-5601.
 3. Gao Y, Zhou S, Wen J, et al. Mechanism of the antiulcerogenic effect of Ganoderma lucidum polysaccharides on indomethacin-induced lesions in the rat. Life Sci. Dec 27 2002;72(6):731-745.
 4. Hsu MJ, Lee SS, Lin WW. Polysaccharide purified from Ganoderma lucidum inhibits spontaneous and Fas-mediated apoptosis in human neutrophils through activation of the phosphatidylinositol 3 kinase/Akt signaling pathway. J Leukoc Biol. Jul 2002;72(1):207-216.
 5. Wang SY, Hsu ML, Hsu HC, et al. The anti-tumor effect of Ganoderma lucidum is mediated by cytokines released from activated macrophages and T lymphocytes. Int J Cancer. Mar 17 1997;70(6):699-705.
 6. Wachtel-Galor S, Szeto YT, Tomlinson B, et al. Ganoderma lucidum (’Lingzhi’); acute and short-term biomarker response to supplementation. Int J Food Sci Nutr. Feb 2004;55(1):75-83.
 7. Wachtel-Galor S, Tomlinson B, Benzie IF. Ganoderma lucidum (“Lingzhi”), a Chinese medicinal mushroom: biomarker responses in a controlled human supplementation study. Br J Nutr. Feb 2004;91(2):263-269.
 8. Gao Y, Zhou S, Jiang W, et al. Effects of ganopoly (a Ganoderma lucidum polysaccharide extract) on the immune functions in advanced-stage cancer patients. Immunol Invest. Aug 2003;32(3):201-215.
 9. Shieh YH, Liu CF, Huang YK, et al. Evaluation of the hepatic and renal-protective effects of Ganoderma lucidum in mice. Am J Chin Med. 2001;29(3-4):501-7.
 10. Noguchi M, Kakuma T, Tomiyasu K, et al. Randomized clinical trial of an ethanol extract of Ganoderma lucidum in men with lower urinary tract symptoms. Asian J Androl. Sep 2008;10(5):777-785.
 11. Hobbs C. Medicinal Mushrooms. 3rd ed. Loveland (OR): Interweave Press; 1996.
 12. Tao J, Feng KY. Experimental and clinical studies on inhibitory effect of Ganoderma lucidum on platelet aggregation. J Tongji Med Univ. 1990;10(4):240-243.
 13. Wang CZ, Basila D, Aung HH, et al. Effects of Ganoderma lucidum extract on chemotherapy-induced nausea and vomiting in a rat model. Am J Chin Med. 2005;33(5):807-815.
 14. Gill SK, Rieder MJ. Toxicity of a traditional Chinese medicine, Ganoderma lucidum, in children with cancer. Can J Clin Pharmacol. Summer 2008;15(2):e275-285.
 15. Wang X, Zhao X, Li D, et al. Effects of Ganoderma lucidum polysaccharide on CYP2E1, CYP1A2 and CYP3A activities in BCG-immune hepatic injury in rats. Biol Pharm Bull. Sep 2007;30(9):1702-1706.
 16. Chen NH, Liu JW, Zhong JJ. Ganoderic Acid me inhibits tumor invasion through down-regulating matrix metalloproteinases 2/9 gene expression. J Pharmacol Sci. Oct 2008;108(2):212-216.
 17. Li YB, Wang R, Wu HL, et al. Serum amyloid A mediates the inhibitory effect of Ganoderma lucidum polysaccharides on tumor cell adhesion to endothelial cells. Oncol Rep. Sep 2008;20(3):549-556.
 18. Mao T, van De Water J, Keen CL, et al. Two mushrooms, Grifola frondosa and Ganoderma lucidum, can stimulate cytokine gene expression and proliferation in human T lymphocytes. Int J Immunother 1999;15(1):13-22.
 19. Chan WK, Cheung CC, Law HK, et al. Ganoderma lucidum polysaccharides can induce human monocytic leukemia cells into dendritic cells with immuno-stimulatory function. J Hematol Oncol. 2008;1(1):9.
 20. Noguchi M, Kakuma T, Tomiyasu K, et al. Effect of an extract of Ganoderma lucidum in men with lower urinary tract symptoms: a double-blind, placebo-controlled randomized and dose-ranging study. Asian J Androl. 2008 Jul;10(4):651-8.
 21. Weng CJ, Yen GC. The in vitro and in vivo experimental evidences disclose the chemopreventive effects of Ganoderma lucidum on cancer invasion and metastasis. Clin Exp Metastasis. 2010 May;27(5):361-9.
 22. Kim KC, Jun HJ, Kim JS, Kim IG. Enhancement of radiation response with combined Ganoderma lucidum and Duchesnea chrysantha extracts in human leukemia HL-60 cells. Int J Mol Med. 2008 Apr;21(4):489-98.
 23. Gordan JD, Chay WY, Kelley RK, et al. “And what other medications are you taking?”. J Clin Oncol. 2011 Apr 10;29(11):e288-91.
 24. Yuen MF, Ip P, Ng WK, Lai CL. Hepatotoxicity due to a formulation of Ganoderma lucidum (lingzhi). J Hepatol. 2004 Oct;41(4):686-7.
 25. Wanmuang H, Leopairut J, Kositchaiwat C, Wananukul W, Bunyaratvej S. Fatal fulminant hepatitis associated with Ganoderma lucidum (Lingzhi) mushroom powder. J Med Assoc Thai. 2007 Jan;90(1):179-81.
 26. Wanachiwanawin D, Piankijagum A, Chaiprasert A, et al. Ganoderma lucidum: a cause of pseudoparasitosis. Southeast Asian J Trop Med Public Health. 2006 Nov;37(6):1099-102.
 27. Zhao S, Ye G, Fu G, Cheng JX, Yang BB, Peng C. Ganoderma lucidum exerts anti-tumor effects on ovarian cancer cells and enhances their sensitivity to cisplatin. Int J Oncol. 2011 May;38(5):1319-27.
 28. Pillai TG, John M, Sara Thomas G. Prevention of cisplatin induced nephrotoxicity by terpenes isolated from Ganoderma lucidum occurring in Southern Parts of India. Exp Toxicol Pathol. 2011 Jan;63(1-2):157-60.
 29. Chu TT, Benzie IF, Lam CW, et al. Study of potential cardioprotective effects of Ganoderma lucidum (Lingzhi): results of a controlled human intervention trial. Br J Nutr. 2012 Apr;107(7):1017-27.
 30. Jin X, Ruiz Beguerie J, Sze DM, Chan GC . Ganoderma lucidum (Reishi mushroom) for cancer treatment. Cochrane Database Syst Rev. 2012 Jun 13;6:CD007731.
 31. Chang CJ, Chen YY, Lu CC, et al. Ganoderma lucidum stimulates NK cell cytotoxicity by inducing NKG2D/NCR activation and secretion of perforin and granulysin. Innate Immun. 2014 Apr;20(3):301-11.
 32. Sun LX, Lin ZB, Duan XS, et al. Enhanced MHC class I and costimulatory molecules on B16F10 cells by Ganoderma lucidum polysaccharides. J Drug Target.2012 Aug;20(7):582-92.
 33. Boh B, Berovic M, Zhang J, Zhi-Bin L. Ganoderma lucidum and its pharmaceutically active compounds. Biotechnol Annu Rev. 2007;13:265-301.
 34. Paterson RR. Ganoderma - a therapeutic fungal biofactory. Phytochemistry. 2006 Sep;67(18):1985-2001.
 35. Liang Y, He M, Fan X, et al. An abnormal elevation of serum CA72-4 by Ganoderma lucidum spore powder. Ann Clin Lab Sci. 2013 Summer;43(3):337-40.
 36. Joseph S, Sabulal B, George V, Antony KR, Janardhanan KK. Antitumor and anti-inflammatory activities of polysaccharides isolated from Ganoderma lucidum. Acta Pharm. 2011 Sep 1;61(3):335-42.
 37. Jin H, Jin F, Jin JX, et al. Protective effects of Ganoderma lucidum spore on cadmium hepatotoxicity in mice. Food Chem Toxicol. 2013 Feb;52:171-5.
 38. Klupp NL, Chang D, Hawke F, et al. Ganoderma lucidum mushroom for the treatment of cardiovascular risk factors. Cochrane Database Syst Rev. 2015;2:CD007259.
 39. Ko KK, Murthee KG, Koh TH, et al. Reishi (lingzhi) ingestion mistaken for persistent Clonorchis infection. Pathology. Oct 2014;46(6):576-578.
 40. Sun LX, Li WD, Lin ZB, et al. Protection against lung cancer patient plasma-induced lymphocyte suppression by Ganoderma lucidum polysaccharides. Cell Physiol Biochem. 2014;33(2):289-299.
 41. Oka S, Tanaka S, Yoshida S, et al. A water-soluble extract from culture medium of Ganoderma lucidum mycelia suppresses the development of colorectal adenomas. Hiroshima J Med Sci. Mar 2010;59(1):1-6.
 42. Yan B, Meng X, Shi J, et al. Ganoderma lucidum spore induced CA72-4 elevation in gastrointestinal cancer: a five-case report. Integr Cancer Ther. Mar 2014;13(2):161-166.
 43. Klupp NL, Kiat H, Bensoussan A, et al. A double-blind, randomised, placebo-controlled trial of Ganoderma lucidum for the treatment of cardiovascular risk factors of metabolic syndrome. Sci Rep. Aug 11 2016;6:29540.
 44. Jin X, Ruiz Beguerie J, Sze DM, et al. Ganoderma lucidum (Reishi mushroom) for cancer treatment. Cochrane Database Syst Rev. Apr 05 2016;4:Cd007731.
 45. Wang C, Shi S, Chen Q, et al. Antitumor and Immunomodulatory Activities of Ganoderma lucidum Polysaccharides in Glioma-Bearing Rats. Integr Cancer Ther. Sep 2018;17(3):674-683.
 46. Wu K, Na K, Chen D, et al. Effects of non-steroidal anti-inflammatory drug-activated gene-1 on Ganoderma lucidum polysaccharides-induced apoptosis of human prostate cancer PC-3 cells. Int J Oncol. Dec 2018;53(6):2356-2368.
 47. Guggenheim AG, Wright KM, Zwickey HL. Immune Modulation From Five Major Mushrooms: Application to Integrative Oncology. Integr Med (Encinitas). Feb 2014;13(1):32-44.
 48. Liu J, Mao JJ, Li SQ, Lin H. Preliminary Efficacy and Safety of Reishi & Privet Formula on Quality of Life Among Non-Small Cell Lung Cancer Patients Undergoing Chemotherapy: A Randomized Placebo-Controlled Trial. Integr Cancer Ther. 2020 Jan-Dec;19:1534735420944491. 
 49. Natural Medicines Comprehensive Database Consumer Version: https://medlineplus.gov/druginfo/herb_All.html
Chia sẻ bài viết

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>