Nấm linh chi (Ganoderma lucidum): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

05/11/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Nấm linh chi (Ganoderma lucidum)

1. Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) là gì?

Nấm linh chi (Ganoderma lucidum) là một chất điều hòa hệ thống miễn dịch mạnh, có khả năng chống ung thư và giảm căng thẳng. Nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc. Hiện nay sự phổ biến của nó lan sang cả Nhật Bản và Hàn Quốc và các nước phương Tây.

Nấm Linh chi có tác dụng chống oxy hóa. Nó cũng có tác dụng điều trị kháng insulin, giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt và có thể giúp điều trị một loạt các tình trạng liên quan đến bệnh chuyển hóa.

Nấm linh chi có tiếng với tác dụng chống ung thư. Nó có thể kích hoạt các tế bào giết tự nhiên NK, làm tăng hoạt động của nó và chống lại khối u. Bổ sung Linh chi cũng có thể làm giảm khả năng di căn của ung thư.

Nấm Linh chi tác động theo nhiều cơ chế khác nhau, nhưng nhìn chung đều tập trung vào việc điều hòa miễn dịch. Nó có thể làm giảm hoạt động của hệ thống miễn dịch khi hệ thống bị kích thích quá mức và tăng cường hệ thống miễn dịch khi nó bị suy yếu.

Mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những tác dụng này, nhưng Nấm Linh chi cho thấy tiềm năng hứa hẹn cho nhiều liệu pháp điều trị liên quan đến ung thư. Nó đã được chứng minh là một liệu pháp hỗ trợ hiệu quả, có nghĩa là nó cải thiện sức khỏe khi dùng cùng với các loại thuốc khác để điều trị ung thư vú, viêm gan, hội chứng mệt mỏi và ung thư tuyến tiền liệt.

Nó là một trong số ít các chất bổ sung đầy hứa hẹn với các đặc tính chống ung thư có sẵn trên thị trường.

Tên gọi khác: Basidiomycetes Mushroom, Champignon Basidiomycète, Champignon d'Immortalité, Champignon Reishi, Champignons Reishi, Ganoderma, Ganoderma lucidum, Hongo Reishi, Ling Chih, Ling Zhi, Lingzhi, Mannentake, Mushroom, Mushroom of Immortality, Mushroom of Spiritual Potency, Red Reishi, Reishi, Reishi Antler Mushroom, Reishi Rouge, Rei-Shi, Spirit Plant


2. Nấm Linh chi (Ganoderma lucidum) có tác dụng gì?

Nấm Linh chi có thể hiệu quả cho

Nấm Linh chi thường được sử dụng để tăng cường hệ thống miễn dịch, cũng như để giảm lượng đường trong máu, cải thiện chức năng tim mạch, bảo vệ khỏi tổn thương gan và giảm khối u ung thư. Tuy nhiên, bằng chứng hỗ trợ những tác dụng này dựa trên các nghiên cứu nhỏ, ngắn hạn. Vẫn cần các nghiên cứu thêm để xác nhận những tác dụng này

Nấm Linh chi có thể không hiệu quả cho

Tăng mỡ máu: Uống nấm linh chi dường như không làm giảm mức cholesterol ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc cholesterol cao.


3. Nấm linh chi có an toàn không?

Khi dùng bằng đường uống : Chiết xuất nấm linh chi có thể an toàn khi sử dụng cho đến một năm. Nấm linh chi dạng bột có thể an toàn khi sử dụng đến 16 tuần. Nấm linh chi có thể gây chóng mặt, khô miệng, ngứa, buồn nôn, đau dạ dày và phát ban.

Lưu ý khi sử dụng Nấm Linh chi cho các đối tượng đặc biệt

Phụ nữ mang thai và cho con bú: Hiện không có đủ thông tin đáng tin cậy để biết liệu nấm linh chi có an toàn để sử dụng khi mang thai hoặc cho con bú hay không. Nên tránh sử dụng.

Rối loạn chảy máu: Dùng liều cao Nấm linh chi có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết ở một số người mắc các bệnh liên quan đến máu.

Phẫu thuật: Nấm linh chi liều cao có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết ở một số người nếu được sử dụng trước hoặc trong khi phẫu thuật. Ngừng sử dụng nấm linh chi ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.


4. Nấm linh chi có tương tác với thuốc không?

Thận trọng khi sử dụng Nấm Linh chi với:

Thuốc trị tiểu đường: Nấm linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng nấm linh chi cùng với thuốc điều trị bệnh tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn khi sử dụng Nấm Linh chi kết hợp với thuốc trị tiểu đường.

Thuốc điều trị cao huyết áp: Nấm linh chi có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó cùng với các loại thuốc làm giảm huyết áp có thể khiến huyết áp xuống quá thấp. Cần theo dõi huyết áp của bạn chặt chẽ.

Thuốc chống đông máu/Thuốc chống ngưng tập tiểu cầu: Nấm linh chi có thể làm chậm quá trình đông máu. Khi dùng cùng với các loại thuốc chống đông có thể làm tăng nguy cơ tụ máu và chảy máu.


5. Nấm linh chi có tương tác với thảo dược/chất bổ sung khác không?

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm huyết áp: Nấm linh chi có thể làm giảm huyết áp. Dùng nó với các chất bổ sung khác có cùng tác dụng có thể khiến huyết áp giảm xuống quá thấp. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm andrographis, casein peptide, L-arginine, niacin và cây tầm ma.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm giảm lượng đường trong máu: Nấm linh chi có thể làm giảm lượng đường trong máu. Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm giảm lượng đường trong máu xuống quá thấp. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm lô hội, mướp đắng, quế cassia, crom và xương rồng lê gai.

Các loại thảo mộc và chất bổ sung có thể làm chậm quá trình đông máu: Nấm linh chi có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng nguy cơ chảy máu.Dùng nó với các chất bổ sung khác có tác dụng tương tự có thể làm tăng nguy cơ chảy máu ở một số người. Ví dụ về các chất bổ sung có tác dụng này bao gồm tỏi, gừng, bạch quả, nattokinase và nhân sâm Panax.


6. Nấm linh chi có tương tác với thức ăn không?

Hiện không có tương tác nào với thực phẩm được biết.


7. Cách sử dụng Nấm linh chi (Ganoderma lucidum)

Liều tiêu chuẩn của Nấm Linh chi phụ thuộc vào hình thức của chất bổ sung.

Nấm linh chi thường được người lớn sử dụng với liều 1400-5400 mg uống hàng ngày, chia làm nhiều lần.

Chất chiết xuất từ nấm linh chi cũng đã được sử dụng với liều lượng thấp hơn.Chiết xuất về cơ bản là bột nấm khử nước, làm cho nó mạnh gấp 10 lần nấm thật.  Điều này có nghĩa là 5g dịch chiết tương tự như khoảng 50g nấm thô.


Nguồn tham khảo

 1. Kogure T, Koiwai A, Fukushi D, et al. Hypereosinophilia with hepatic nodule formation caused by Ganoderma lucidum. Intern Med 2021;60:3897-3903. View abstract.
 2. Younger J, Donovan EK, Hodgin KS, Ness TJ. A placebo-controlled, pseudo-randomized, crossover trial of botanical agents for Gulf war illness: Reishi mushroom (Ganoderma lucidum), stinging nettle (Urtica dioica), and Epimedium (Epimedium sagittatum). Int J Environ Res Public Health 2021;18:3671. View abstract.
 3. Pazzi F, Adsuar JC, Domínguez-Muñoz FJ, García-Gordillo MÁ, Gusi N, Collado-Mateo D. Effects of Ganoderma lucidum and Ceratonia siliqua on blood glucose, lipid profile, and body composition in women with fibromyalgia. Nutr Hosp 2021;38:139-145. View abstract.
 4. Pazzi F, Adsuar JC, Domínguez-Muñoz FJ, García-Gordillo MA, Gusi N, Collado-Mateo D. Ganoderma lucidum effects on mood and health-related quality of life in women with fibromyalgia. Healthcare (Basel) 2020;8:520. View abstract.
 5. Zhong L, Yan P, Lam WC, et al. Coriolus versicolor and Ganoderma lucidum related natural products as an adjunct therapy for cancers: a systematic review and meta-analysis of randomized controlled trials. Front Pharmacol 2019;10:703. View abstract.
 6. Wang GH, Wang LH, Wang C, Qin LH. Spore powder of Ganoderma lucidum for the treatment of Alzheimer disease: A pilot study.Medicine (Baltimore). 2018 May;97:e0636. doi: 10.1097/MD.0000000000010636. View abstract.
 7. Wu DT, Deng Y, Chen LX. Evaluation on quality consistency of Ganoderma lucidum dietary supplements collected in the United States. Sci Rep. 2017 Aug 10;7:7792. doi: 10.1038/s41598-017-06336-3. View abstract.
 8. Ríos JL, Andújar I, Recio MC, Giner RM. Lanostanoids from fungi: a group of potential anticancer compounds. J Nat Prod. 2012 Nov 26;75:2016-44. View abstract.
 9. Hennicke F, Cheikh-Ali Z, Liebisch T, Maciá-Vicente JG, Bode HB, Piepenbring M. Distinguishing commercially grown Ganoderma lucidum from Ganoderma lingzhi from Europe and East Asia on the basis of morphology, molecular phylogeny, and triterpenic acid profiles. Phytochemistry. 2016 Jul;127:29-37. View abstract.
 10. Zhao H, Zhang Q, Zhao L, Huang X, Wang J, Kang X. Spore Powder of Ganoderma lucidum Improves Cancer-Related Fatigue in Breast Cancer Patients Undergoing Endocrine Therapy: A Pilot Clinical Trial. Evid Based Complement Alternat Med. 2012;2012:809614. View abstract.
 11. Noguchi M, Kakuma T, Tomiyasu K, Yamada A, Itoh K, Konishi F, Kumamoto S, Shimizu K, Kondo R, Matsuoka K. Randomized clinical trial of an ethanol extract of Ganoderma lucidum in men with lower urinary tract symptoms. Asian J Androl. 2008 Sep;10:777-85. View abstract.
 12. Noguchi M, Kakuma T, Tomiyasu K, Kurita Y, Kukihara H, Konishi F, Kumamoto S, Shimizu K, Kondo R, Matsuoka K. Effect of an extract of Ganoderma lucidum in men with lower urinary tract symptoms: a double-blind, placebo-controlled randomized and dose-ranging study. Asian J Androl. 2008 Jul;10:651-8. View abstract.
 13. Klupp NL, Chang D, Hawke F, Kiat H, Cao H, Grant SJ, Bensoussan A. Ganoderma lucidum mushroom for the treatment of cardiovascular risk factors. Cochrane Database Syst Rev. 2015 Feb 17;2:CD007259. View abstract.
 14. Hijikata Y, Yamada S, Yasuhara A. Herbal mixtures containing the mushroom Ganoderma lucidum improve recovery time in patients with herpes genitalis and labialis. J Altern Complement Med. 2007 Nov;13:985-7. View abstract.
 15. Donatini B. Control of oral human papillomavirus (HPV) by medicinal mushrooms, Trametes versicolor and Ganoderma lucidum: a preliminary clinical trial. Int J Med Mushrooms. 2014;16:497-8. View abstract.
 16. Mizuno, T. Bioactive biomolecules of mushrooms: food function and medicinal effect of mushroom fungi. Fd Rev Internat 1995;11:7-21.
 17. Jin H, Zhang G, Cao X, and et al. Treatment of hypertension by linzhi combined with hypotensor and its effects on arterial, arteriolar and capillary pressure and microcirculation. In: Niimi H, Xiu RJ, Sawada T, and et al. Microcirculatory Approach to Asian Traditional Medicine. New York: Elsevier Science;1996.
 18. Gao, Y., Lan, J., Dai, X., Ye, J., and Zhou, S. A Phase I/II Study of Ling Zhi Mushroom Ganoderma lucidum(W.Curt: Fr.) Lloyd (Aphyllophoromycetideae) Extract in Patients with Type II Diabetes Mellitus. International Journal of Medicinal Mushrooms 2004;6.
 19. Gao, Y., Chen, G., Dai, X., Ye, J., and Zhou, S. A Phase I/II Study of Ling Zhi Mushroom Ganoderma lucidum(W.Curt: Fr.) Lloyd (Aphyllophoromycetideae) Extract in Patients with Coronary Heart Disease. International Journal of Medicinal Mushrooms 2004.
 20. Gao, Y., Zhou, S., Chen, G., Dai, X., Ye, J., and Gao, H. A Phase I/II Study of a Ganoderma lucidum(Curt.:Fr.) P. Karst. (Ling Zhi, Reishi Mushroom) Extract in Patients with Chronic Hepatitis BÂ. InternationalJournal ofMedicinalMushrooms 2002;4:2321-7.
 21. Gao, Y., Zhou, S., Chen, G., Dai, X., and Ye, J. A Phase I/II Study of a
 22. Gao, Y., Dai, X., Chen, G., Ye, J., and Zhou, S. A Randomized, Placebo-Controlled, Multicenter Study of Ganoderma lucidum (W.Curt: Fr.) Lloyd (Aphyllophoromycetideae) Polysaccharides (Ganopoly®) in Patients with Advanced Lung Cancer. International Journal of Medicinal Mushrooms 2003;5.
 23. Zhang X, Jia Y Li Q Niu S Zhu S Shen C. Clinical curative effect investigation of Lingzhi tablet on lung cancer. Chinese Traditional Patent Medicine 2000;22:486-488.
 24. Yan B, Wei Y Li Y. Effect of Laojunxian Lingzhi oral liquid combined with chemotherapy on non-parvicellular lung cancer at stage II and III. Traditional Chinese Drug Research & Clinical Pharmacology 1998;9:78-80.
 25. Leng K, LuM. Investigation of ZhengQing Lingzhi liquid as adjuvant treatment on patients with colon cancer. Journal of Guiyang Medical College 2003;28:1.
 26. He W, Yi J. Study of clinical efficacy of Lingzhi spore capsule on tumour patients with chemotherapy/radiotherapy. Clinical Journal of Traditional Chinese Medicine 1997;9:292-293.
 27. Park, E. J., Ko, G., Kim, J., and Sohn, D. H. Antifibrotic effects of a polysaccharide extracted from Ganoderma lucidum, glycyrrhizin, and pentoxifylline in rats with cirrhosis induced by biliary obstruction. Biol Pharm Bull. 1997;20:417-420. View abstract.
 28. Kawagishi, H., Mitsunaga, S., Yamawaki, M., Ido, M., Shimada, A., Kinoshita, T., Murata, T., Usui, T., Kimura, A., and Chiba, S. A lectin from mycelia of the fungus Ganoderma lucidum. Phytochemistry 1997;44:7-10. View abstract.
 29. van der Hem, L. G., van der Vliet, J. A., Bocken, C. F., Kino, K., Hoitsma, A. J., and Tax, W. J. Prolongation of allograft survival with Ling Zhi-8, a new immunosuppressive drug. Transplant.Proc. 1994;26:746. View abstract.
 30. Kanmatsuse, K., Kajiwara, N., Hayashi, K., Shimogaichi, S., Fukinbara, I., Ishikawa, H., and Tamura, T. [Studies on Ganoderma lucidum. I. Efficacy against hypertension and side effects]. Yakugaku Zasshi 1985;105:942-947. View abstract.
 31. Shimizu, A., Yano, T., Saito, Y., and Inada, Y. Isolation of an inhibitor of platelet aggregation from a fungus, Ganoderma lucidum. Chem Pharm Bull.(Tokyo) 1985;33:3012-3015. View abstract.
 32. Kabir, Y., Kimura, S., and Tamura, T. Dietary effect of Ganoderma lucidum mushroom on blood pressure and lipid levels in spontaneously hypertensive rats (SHR). J Nutr Sci Vitaminol.(Tokyo) 1988;34:433-438. View abstract.
 33. Morigiwa, A., Kitabatake, K., Fujimoto, Y., and Ikekawa, N. Angiotensin converting enzyme-inhibitory triterpenes from Ganoderma lucidum. Chem Pharm Bull.(Tokyo) 1986;34:3025-3028. View abstract.
 34. Hikino, H. and Mizuno, T. Hypoglycemic actions of some heteroglycans of Ganoderma lucidum fruit bodies. Planta Med 1989;55:385. View abstract.
 35. Jin, X., Ruiz, Beguerie J., Sze, D. M., and Chan, G. C. Ganoderma lucidum (Reishi mushroom) for cancer treatment. Cochrane.Database.Syst.Rev. 2012;6:CD007731. View abstract.
 36. Chu, T. T., Benzie, I. F., Lam, C. W., Fok, B. S., Lee, K. K., and Tomlinson, B. Study of potential cardioprotective effects of Ganoderma lucidum (Lingzhi): results of a controlled human intervention trial. Br.J.Nutr. 2012;107:1017-1027. View abstract.
 37. Oka, S., Tanaka, S., Yoshida, S., Hiyama, T., Ueno, Y., Ito, M., Kitadai, Y., Yoshihara, M., and Chayama, K. A water-soluble extract from culture medium of Ganoderma lucidum mycelia suppresses the development of colorectal adenomas. Hiroshima J.Med.Sci. 2010;59:1-6. View abstract.
 38. Liu, J., Shiono, J., Shimizu, K., Kukita, A., Kukita, T., and Kondo, R. Ganoderic acid DM: anti-androgenic osteoclastogenesis inhibitor. Bioorg.Med.Chem.Lett. 4-15-2009;19:2154-2157. View abstract.
 39. Zhuang, S. R., Chen, S. L., Tsai, J. H., Huang, C. C., Wu, T. C., Liu, W. S., Tseng, H. C., Lee, H. S., Huang, M. C., Shane, G. T., Yang, C. H., Shen, Y. C., Yan, Y. Y., and Wang, C. K. Effect of citronellol and the Chinese medical herb complex on cellular immunity of cancer patients receiving chemotherapy/radiotherapy. Phytother.Res. 2009;23:785-790. View abstract.
 40. Seto, S. W., Lam, T. Y., Tam, H. L., Au, A. L., Chan, S. W., Wu, J. H., Yu, P. H., Leung, G. P., Ngai, S. M., Yeung, J. H., Leung, P. S., Lee, S. M., and Kwan, Y. W. Novel hypoglycemic effects of Ganoderma lucidum water-extract in obese/diabetic (+db/+db) mice. Phytomedicine. 2009;16:426-436. View abstract.
 41. Lin, C. N., Tome, W. P., and Won, S. J. Novel cytotoxic principles of Formosan Ganoderma lucidum. J Nat Prod 1991;54:998-1002. View abstract.
 42. Li, E. K., Tam, L. S., Wong, C. K., Li, W. C., Lam, C. W., Wachtel-Galor, S., Benzie, I. F., Bao, Y. X., Leung, P. C., and Tomlinson, B. Safety and efficacy of Ganoderma lucidum (lingzhi) and San Miao San supplementation in patients with rheumatoid arthritis: a double-blind, randomized, placebo-controlled pilot trial. Arthritis Rheum 10-15-2007;57:1143-1150. View abstract.
 43. Wanmuang, H., Leopairut, J., Kositchaiwat, C., Wananukul, W., and Bunyaratvej, S. Fatal fulminant hepatitis associated with Ganoderma lucidum (Lingzhi) mushroom powder. J Med Assoc Thai. 2007;90:179-181. View abstract.
 44. Ni, T., Hu, Y., Sun, L., Chen, X., Zhong, J., Ma, H., and Lin, Z. Oral route of mini-proinsulin-expressing Ganoderma lucidum decreases blood glucose level in streptozocin-induced diabetic rats. Int.J.Mol.Med. 2007;20:45-51. View abstract.
 45. Cheuk, W., Chan, J. K., Nuovo, G., Chan, M. K., and Fok, M. Regression of gastric large B-Cell lymphoma accompanied by a florid lymphoma-like T-cell reaction: immunomodulatory effect of Ganoderma lucidum (Lingzhi)? Int J Surg Pathol 2007;15:180-186. View abstract.
 46. Chen, T. W., Wong, Y. K., and Lee, S. S. [In vitro cytotoxicity of Ganoderma lucidum on oral cancer cells]. Chung Hua I.Hsueh Tsa Chih (Taipei) 1991;48:54-58. View abstract.
 47. Hsu, H. Y., Hua, K. F., Lin, C. C., Lin, C. H., Hsu, J., and Wong, C. H. Extract of Reishi polysaccharides induces cytokine expression via TLR4-modulated protein kinase signaling pathways. J.Immunol. 11-15-2004;173:5989-5999. View abstract.
 48. Lu, Q. Y., Jin, Y. S., Zhang, Q., Zhang, Z., Heber, D., Go, V. L., Li, F. P., and Rao, J. Y. Ganoderma lucidum extracts inhibit growth and induce actin polymerization in bladder cancer cells in vitro. Cancer Lett. 12-8-2004;216:9-20. View abstract.
 49. Hong, K. J., Dunn, D. M., Shen, C. L., and Pence, B. C. Effects of Ganoderma lucidum on apoptotic and anti-inflammatory function in HT-29 human colonic carcinoma cells. Phytother.Res. 2004;18:768-770. View abstract.
 50. Lu, Q. Y., Sartippour, M. R., Brooks, M. N., Zhang, Q., Hardy, M., Go, V. L., Li, F. P., and Heber, D. Ganoderma lucidum spore extract inhibits endothelial and breast cancer cells in vitro. Oncol.Rep. 2004;12:659-662. View abstract.
 51. Cao, Q. Z. and Lin, Z. B. Antitumor and anti-angiogenic activity of Ganoderma lucidum polysaccharides peptide. Acta Pharmacol.Sin. 2004;25:833-838. View abstract.
 52. Jiang, J., Slivova, V., Valachovicova, T., Harvey, K., and Sliva, D. Ganoderma lucidum inhibits proliferation and induces apoptosis in human prostate cancer cells PC-3. Int.J.Oncol. 2004;24:1093-1099. View abstract.
 53. Lieu, C. W., Lee, S. S., and Wang, S. Y. The effect of Ganoderma lucidum on induction of differentiation in leukemic U937 cells. Anticancer Res. 1992;12:1211-1215. View abstract.
 54. Berger, A., Rein, D., Kratky, E., Monnard, I., Hajjaj, H., Meirim, I., Piguet-Welsch, C., Hauser, J., Mace, K., and Niederberger, P. Cholesterol-lowering properties of Ganoderma lucidum in vitro, ex vivo, and in hamsters and minipigs. Lipids Health Dis. 2-18-2004;3:2. View abstract.
 55. Wachtel-Galor, S., Tomlinson, B., and Benzie, I. F. Ganoderma lucidum ("Lingzhi"), a Chinese medicinal mushroom: biomarker responses in a controlled human supplementation study. Br.J.Nutr. 2004;91:263-269. View abstract.
 56. Iwatsuki, K., Akihisa, T., Tokuda, H., Ukiya, M., Oshikubo, M., Kimura, Y., Asano, T., Nomura, A., and Nishino, H. Lucidenic acids P and Q, methyl lucidenate P, and other triterpenoids from the fungus Ganoderma lucidum and their inhibitory effects on Epstein-Barr virus activation. J.Nat.Prod. 2003;66:1582-1585. View abstract.
 57. Wachtel-Galor, S., Szeto, Y. T., Tomlinson, B., and Benzie, I. F. Ganoderma lucidum ('Lingzhi'); acute and short-term biomarker response to supplementation. Int.J.Food Sci.Nutr. 2004;55:75-83. View abstract.
 58. Sliva, D., Sedlak, M., Slivova, V., Valachovicova, T., Lloyd, F. P., Jr., and Ho, N. W. Biologic activity of spores and dried powder from Ganoderma lucidum for the inhibition of highly invasive human breast and prostate cancer cells. J.Altern.Complement Med. 2003;9:491-497. View abstract.
 59. Hsu, M. J., Lee, S. S., Lee, S. T., and Lin, W. W. Signaling mechanisms of enhanced neutrophil phagocytosis and chemotaxis by the polysaccharide purified from Ganoderma lucidum. Br.J.Pharmacol. 2003;139:289-298. View abstract.
 60. Xiao, G. L., Liu, F. Y., and Chen, Z. H. [Clinical observation on treatment of Russula subnigricans poisoning patients by Ganoderma lucidum decoction]. Zhongguo Zhong.Xi.Yi.Jie.He.Za Zhi. 2003;23:278-280. View abstract.
 61. Sliva, D., Labarrere, C., Slivova, V., Sedlak, M., Lloyd, F. P., Jr., and Ho, N. W. Ganoderma lucidum suppresses motility of highly invasive breast and prostate cancer cells. Biochem.Biophys.Res.Commun. 11-8-2002;298:603-612. View abstract.
 62. Hu, H., Ahn, N. S., Yang, X., Lee, Y. S., and Kang, K. S. Ganoderma lucidum extract induces cell cycle arrest and apoptosis in MCF-7 human breast cancer cell. Int.J.Cancer 11-20-2002;102:250-253. View abstract.
 63. Futrakul, N., Boongen, M., Tosukhowong, P., Patumraj, S., and Futrakul, P. Treatment with vasodilators and crude extract of Ganoderma lucidum suppresses proteinuria in nephrosis with focal segmental glomerulosclerosis. Nephron 2002;92:719-720. View abstract.
 64. Zhong, L., Jiang, D., and Wang, Q. [Effects of Ganoderma lucidum (Leyss ex Fr) Karst compound on the proliferation and differentiation of K562 leukemic cells]. Hunan.Yi.Ke.Da.Xue.Xue.Bao. 1999;24:521-524. View abstract.
 65. Gao, J. J., Min, B. S., Ahn, E. M., Nakamura, N., Lee, H. K., and Hattori, M. New triterpene aldehydes, lucialdehydes A-C, from Ganoderma lucidum and their cytotoxicity against murine and human tumor cells. Chem.Pharm.Bull.(Tokyo) 2002;50:837-840. View abstract.
 66. Ma, J., Ye, Q., Hua, Y., Zhang, D., Cooper, R., Chang, M. N., Chang, J. Y., and Sun, H. H. New lanostanoids from the mushroom Ganoderma lucidum. J.Nat.Prod. 2002;65:72-75. View abstract.
 67. Min, B. S., Gao, J. J., Hattori, M., Lee, H. K., and Kim, Y. H. Anticomplement activity of terpenoids from the spores of Ganoderma lucidum. Planta Med. 2001;67:811-814. View abstract.
 68. Lee, J. M., Kwon, H., Jeong, H., Lee, J. W., Lee, S. Y., Baek, S. J., and Surh, Y. J. Inhibition of lipid peroxidation and oxidative DNA damage by Ganoderma lucidum. Phytother Res 2001;15:245-249. View abstract.
 69. Zhu, H. S., Yang, X. L., Wang, L. B., Zhao, D. X., and Chen, L. Effects of extracts from sporoderm-broken spores of Ganoderma lucidum on HeLa cells. Cell Biol.Toxicol. 2000;16:201-206. View abstract.
 70. Eo, S. K., Kim, Y. S., Lee, C. K., and Han, S. S. Possible mode of antiviral activity of acidic protein bound polysaccharide isolated from Ganoderma lucidum on herpes simplex viruses. J Ethnopharmacol. 2000;72:475-481. View abstract.
 71. Su, C., Shiao, M., and Wang, C. Potentiation of ganodermic acid S on prostaglandin E-induced cyclic AMP elevation in human platelets. Thromb.Res 7-15-2000;99:135-145. View abstract.
 72. Yun, T. K. Update from Asia. Asian studies on cancer chemoprevention. Ann.N.Y Acad.Sci. 1999;889:157-192. View abstract.
 73. Mizushina, Y., Takahashi, N., Hanashima, L., Koshino, H., Esumi, Y., Uzawa, J., Sugawara, F., and Sakaguchi, K. Lucidenic acid O and lactone, new terpene inhibitors of eukaryotic DNA polymerases from a basidiomycete, Ganoderma lucidum. Bioorg.Med.Chem. 1999;7:2047-2052. View abstract.
 74. Kim, K. C. and Kim, I. G. Ganoderma lucidum extract protects DNA from strand breakage caused by hydroxyl radical and UV irradiation. Int J Mol.Med 1999;4:273-277. View abstract.
 75. Olaku, O. and White, J. D. Herbal therapy use by cancer patients: a literature review on case reports. Eur.J.Cancer 2011;47:508-514. View abstract.
 76. Haniadka, R., Popouri, S., Palatty, P. L., Arora, R., and Baliga, M. S. Medicinal plants as antiemetics in the treatment of cancer: a review. Integr.Cancer Ther. 2012;11:18-28. View abstract.
 77. Gao Y, Zhou S, Jiang W, et al. Effects of ganopoly (a Ganoderma lucidum polysaccharide extract) on the immune functions in advanced-stage cancer patients. Immunol Invest 2003;32:201-15. View abstract.
 78. Yuen JW, Gohel MD. Anticancer effects of Ganoderma lucidum: a review of scientific evidence. Nutr Cancer 2005;53:11-7. View abstract.
 79. Sun J, He H, Xie BJ. Novel antioxidant peptides from fermented mushroom Ganoderma lucidum. J Agric Food Chem 2004;52:6646-52. View abstract.
 80. Kwok Y, Ng KFJ, Li, CCF, et al. A prospective, randomized, double-blind, placebo-controlled study of the platelet and global hemostatic effects of Ganoderma lucidum (Ling-Zhi) in healthy volunteers. Anesth Analg 2005;101:423-6. View abstract.
 81. van der Hem LG, van der Vliet JA, Bocken CF, et al. Ling Zhi-8: studies of a new immunomodulating agent. Transplantation 1995;60:438-43. View abstract.
 82. Yoon SY, Eo SK, Kim YS, et al. Antimicrobial activity of Ganoderma lucidum extract alone and in combination with some antibiotics. Arch Pharm Res 1994;17:438-42. View abstract.
 83. Kim DH, Shim SB, Kim NJ, et al. Beta-glucuronidase-inhibitory activity and hepatoprotective effect of Ganoderma lucidum. Biol Pharm Bull 1999;22:162-4. View abstract.
 84. Lee SY, Rhee HM. Cardiovascular effects of mycelium extract of Ganoderma lucidum: inhibition of sympathetic outflow as a mechanism of its hypotensive action. Chem Pharm Bull (Tokyo) 1990;38:1359-64. View abstract.
 85. Hikino H, Ishiyama M, Suzuki Y, et al. Mechanisms of hypoglycemic activity of ganoderan B: a glycan of Ganoderma lucidum fruit bodies. Planta Med 1989;55:423-8. View abstract.
 86. Komoda Y, Shimizu M, Sonoda Y, et al. Ganoderic acid and its derivatives as cholesterol synthesis inhibitors. Chem Pharm Bull (Tokyo) 1989;37:531-3. View abstract.
 87. Hijikata Y, Yamada S. Effect of Ganoderma lucidum on postherpetic neuralgia. Am J Chin Med 1998;26:375-81. View abstract.
 88. Kim HS, Kacew S, Lee BM. In vitro chemopreventive effects of plant polysaccharides (Aloe barbadensis miller, Lentinus edodes, Ganoderma lucidum and Coriolus versicolor). Carcinogenesis 1999;20:1637-40. View abstract.
 89. Wang SY, Hsu ML, Hsu HC, et al. The anti-tumor effect of Ganoderma lucidum is mediated by cytokines released from activated macrophages and T lymphocytes. Int J Cancer 1997;70:699-705. View abstract.
 90. Kim RS, Kim HW, Kim BK. Suppressive effects of Ganoderma lucidum on proliferation of peripheral blood mononuclear cells. Mol Cells 1997;7:52-7. View abstract.
 91. el-Mekkawy S, Meselhy MR, Nakamura N, et al. Anti-HIV-1 and anti-HIV-1-protease substances from Ganoderma lucidum. Phytochem 1998;49:1651-7. View abstract.
 92. Min BS, Nakamura N, Miyashiro H, et al. Triterpenes from the spores of Ganoderma lucidum and their inhibitory activity against HIV-1 protease. Chem Pharm Bull (Tokyo) 1998;46:1607-12. View abstract.
 93. Singh AB, Gupta SK, Pereira BM, Prakash D. Sensitization to Ganoderma lucidum in patients with respiratory allergy in India. Clin Exp Allergy 1995;25:440-7. View abstract.
 94. Gau JP, Lin CK, Lee SS, et al. The lack of antiplatelet effect of crude extracts from ganoderma lucidum on HIV-positive hemophiliacs. Am J Chin Med 1990;18:175-9. View abstract.
 95. Wasser SP, Weis AL. Therapeutic effects of substances occurring in higher Basidiomycetes mushrooms: a modern perspective. Crit Rev Immunol 1999;19:65-96. View abstract.
 96. Tao J, Feng KY. Experimental and clinical studies on inhibitory effect of ganoderma lucidum on platelet aggregation. J Tongji Med Univ 1990;10:240-3. View abstract.
 97. McGuffin M, Hobbs C, Upton R, Goldberg A, eds. American Herbal Products Association's Botanical Safety Handbook. Boca Raton, FL: CRC Press, LLC 1997.
 98. Natural Medicines Comprehensive Database Consumer Version: https://medlineplus.gov/druginfo/herb_All.html

Chia sẻ với bạn bè

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>