Lô Hội/Nha đam (Aloe Vera): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

31/10/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Lô Hội (Aloe Vera): Tác dụng, tính an toàn và cách sử dụng

1. Lô hội (Aloe Vera) là gì?

 • Lô hội (Aloe Vera) hay còn gọi là Nha đam: là một loại cây giống xương rồng, mọc ở vùng khí hậu khô và nóng. Nó được trồng ở các vùng cận nhiệt đới trên khắp thế giới, bao gồm các khu vực biên giới phía nam của Texas, New Mexico, Arizona và California.
 • Trong lịch sử, lô hội đã được sử dụng cho nhiều bệnh da và được cho là có tác dụng cải thiện chứng hói đầu và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.
 • Lô hội được sử dụng tại chỗ (bôi ngoài da) và uống. Việc sử dụng lô hội tại chỗ được khuyến khích đối với mụn trứng cá, lichen phẳng (phát ban rất ngứa trên da hoặc trong miệng), xơ hóa dưới niêm mạc miệng, hội chứng bỏng rát miệng, bỏng và nhiễm độc da do bức xạ. 
 • Sử dụng lô hội qua đường miệng được sử dụng để giảm cân, tiểu đường, viêm gan và bệnh viêm ruột (một nhóm các bệnh do viêm ruột gây ra bao gồm bệnh Crohn và viêm loét đại tràng).
 • Năm 2002, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã yêu cầu các nhà sản xuất loại bỏ lô hội khỏi các sản phẩm nhuận tràng không kê đơn do thiếu dữ liệu an toàn.
 • Tên gọi khác: Aloe vera, Aloe africanaAloe arborescensAloe barbadensis

 2. Lô hội có tác dụng gì?

Lô hội thường được sử dụng tại chỗ để làm dịu vết bỏng và đau trên da. Uống giúp tăng tốc độ nhu động ruột (và đã được sử dụng để chống táo bón) và nó có chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa.

Các nghiên cứu cho thấy tính hữu ích của lô hội như một thực phẩm bổ sung hoặc làm sản phẩm bôi ngoài da ở người. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 • Nghiên cứu cho thấy rằng bôi gel lô hội hai lần mỗi ngày (cùng với xà phòng y tế và gel tretinoin) có thể cải thiện mụn trứng cá.
 • Nghiên cứu lâm sàng cho thấy bôi gel lô hội tại chỗ có thể làm lành vết bỏng. Cũng có bằng chứng cho thấy điều trị bằng lô hội có thể giảm đau do bỏng.
 • Nghiên cứu cho thấy việc sử dụng lô hội tại chỗ cũng có thể giúp ích cho những người bị herpes simplex, lichen phẳng hoặc bệnh vẩy nến.
 • Ba thử nghiệm lâm sàng (với tổng số 236 người tham gia) đã đánh giá việc sử dụng lô hội liều đường uống với các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Kết quả từ một thử nghiệm cho thấy có lợi ích; hai thử nghiệm khác cho thấy không có lợi ích của lô hội so với giả dược.
 • Trong một nghiên cứu nhỏ ở châu Âu, 44 người lớn bị viêm loét đại tràng được chỉ định ngẫu nhiên dùng gel lô hội hoặc giả dược hai lần mỗi ngày trong một tháng. Gần một nửa số người được điều trị bằng lô hội đáp ứng với phương pháp điều trị so với 14% những người được điều trị bằng giả dược có đáp ứng.
 • Lô hội đã được nghiên cứu trong các thử nghiệm lâm sàng (trên người) đối với vết loét ở chân và mảng bám răng của bệnh nhân tiểu đường, nhưng không có đủ bằng chứng khoa học để chứng minh liệu lô hội có hữu ích cho những tình trạng này hay không. 
 • Một bài báo đánh giá năm 2009 đã kiểm tra dữ liệu từ sự kết hợp của các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, động vật và lâm sàng và kết luận rằng cần phải nghiên cứu thêm để khám phá hiệu quả lâm sàng của lô hội đối với một số tình trạng da khác nhau.

3. Lô hội có an toàn không?

 • Sử dụng tại chỗ của gel lô hội thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, thỉnh thoảng vẫn có báo cáo về tình trạng bỏng rát, ngứa và chàm khi sử dụng gel lô hội tại chỗ. Sử dụng vỏ lô hội (latex) qua đường bằng miệng có thể gây đau bụng. Uống các chất chiết xuất từ lá lô hội (ít nhất là 3 tuần và lâu nhất là 5 năm) có liên quan đến các trường hợp viêm gan cấp tính.
 • Các nghiên cứu trên động vật đã ghi nhận mối liên quan giữa chiết xuất từ lá lô hội dùng đường uống và ung thư đường tiêu hóa ở chuột cống và chuột nhắt; tuy nhiên, có sự khác biệt giữa sản phẩm được sử dụng trong nghiên cứu đó và những sản phẩm thường được người tiêu dùng sử dụng. Do đó, cần có thêm nhiều nghiên cứu để đánh giá mức độ phù hợp với sức khỏe con người.
 • Lạm dụng vỏ lô hội (latex) có thể làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ của thuốc digoxin (thuốc điều trị bệnh tim).
 • Lô hội (cả ở dạng gel và latex) khi dùng bằng miệng có thể không an toàn trong khi mang thai và khi cho con bú.

4. Liều dùng

Nghiên cứu trên người về lô hội sử dụng 300 mg hai lần mỗi ngày.  Không có bằng chứng cho thấy liệu đây có phải là liều tốt nhất hay không, tuy nhiên lợi ích đã được quan sát thấy ở liều lượng này.


Nguồn tham khảo


 1. Aloe. Natural Medicines website. Accessed at naturalmedicines.therapeuticresearch.com on October 14, 2019. [Database subscription].
 2. Fifi AC, Axelrod CH, Chakraborty P, et al. Herbs and spices in the treatment of functional gastrointestinal disorders: a review of clinical trials. Nutrients. 2018;10(11):E1715.
 3. Long V. Aloe vera in dermatology—the plant of immortality. JAMA Dermatology. 2016;152(12):1364.
 4. National Institute of Environmental Health Sciences. NTP Speaks About Aloe Vera. https://www.niehs.nih.gov/news/newsroom/interviews/aloevera/index.cfm. Accessed on June 24, 2020.
 5. National Toxicology Program. Toxicology and carcinogenesis studies of a nondecolorized whole leaf extract of Aloe barbadensis Miller in F344/N rats and B6C3F1 mice (drinking water study). August 2013.
 6. Norman G, Christie J, Liu Z, et al. Antiseptics for burns. Cochrane Database of Systematic Reviews. 2017(7):CD011821. Accessed at www.cochranelibrary.com on October 31, 2019.
 7. Quezeda SM, Briscoe J, Cross RK. Complementary and alternative medicine. Inflammatory Bowel Diseases. 2016;22(6):1523-1530.
 8. Rodriguez S, Dentali S, Powell D. Aloe vera. In: Coates PM, Betz JM, Blackman MR, et al., eds. Encyclopedia of Dietary Supplements. 2nd ed. New York, NY: Informa Healthcare; 2010:7-14.
 9. The National Center for Complementary and Integrative Health (NCCIH): https://www.nccih.nih.gov/health/atoz

Chia sẻ với bạn bè

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>