Diệp lục tố (CHLOROPHYLL) có thể coi là một hoạt chất chống ung thư?

Ths.BS. Nguyễn Tuấn Anh

10/06/2022

Thiên nhiên đã tạo sẵn cho chúng ta những sản vật vô cùng quí giá, một trong số đó là chất diệp lục xanh (chlorophyll). Diệp lục có nhiều công dụng, nhưng tác dụng chữa các bệnh liên quan tới ung thư và các bệnh nhiễm khuẩn thì rất ít người biết.

Chúng tôi xin chia sẻ bài viết này dựa trên những nền tảng khoa học đã được thực hiện trong cả một chặng đường dài hàng thế kỷ.


CHÚNG TA HIỂU THẾ NÀO VỀ DIỆP LỤC XANH?

Mặc dù thực phẩm xanh từ lâu đã được coi là hữu ích với phẩm chất "tạo máu", nhưng bản thân chất diệp lục có trong thực phẩm xanh còn có giá trị cho nhiều mục đích chữa bệnh khác.

Lá và các bộ phận xanh của cây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương. Người xưa chọn những loại cây xanh nhất để làm thuốc chữa bệnh. Trong thế kỷ này, các nhà khoa học y học đã phát hiện ra chất diệp lục có hiệu quả trong các lĩnh vực chung là GIẢI ĐỘC, KHỬ MÙI VÀ CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG.

Sức mạnh của chất diệp lục như một chất KHỬ MÙI hiệu quả lần đầu tiên được chứng minh một cách khoa học vào những năm 1940. Trong thập kỷ sau đó, giấy vệ sinh, tã giấy, kẹo cao su, ga trải giường, kem đánh răng, lót giày và một số sản phẩm khác có chứa nhiều chất tạo màu xanh và chiết xuất diệp lục thô bắt đầu xuất hiện trên các kệ hàng. Trước sự "cuồng loạn chất diệp lục" này, một số nhà nghiên cứu đã bắt đầu điều tra nghiêm túc về các công dụng chữa bệnh của chất diệp lục.

1. DIỆP LỤC LÀ CHẤT KHÁNG UNG THƯ

Có bằng chứng khoa học cho thấy chất diệp lục và các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm xanh có tác dụng bảo vệ chống lại các hóa chất độc hại và bức xạ. Năm 1980, Tiến sĩ Chiu Nan Lai tại Trung tâm Y tế Đại học Texas đã báo cáo rằng chiết xuất từ cỏ lúa mì và các loại rau xanh khác ức chế tác động gây ung thư của hai chất gây đột biến (benzopyrene và methylcholanthrene). Càng nhiều chất diệp lục trong rau thì khả năng bảo vệ khỏi chất gây ung thư càng lớn.

Chất diệp lục có thể làm giảm khả năng gây đột biến gen của các chất gây ung thư đã được một số phòng thí nghiệm xác minh trong thập kỷ qua. Các chất chiết xuất từ thực vật giàu chất diệp lục, cũng như các dung dịch nước có dẫn xuất chất diệp lục (chlorophyllin), ức chế đáng kể tác động gây ung thư của các hóa chất môi trường và chế độ ăn uống thông thường. Thử nghiệm của Ames cho thấy chlorophyllin 2 vô hiệu hóa hoạt động gây ung thư của hỗn hợp bụi than, thuốc lá, thịt bò rán, rượu vang đỏ và các hợp chất khác. Về khả năng này, chlorophyllin có hiệu quả hơn vitamin A, vitamin C hoặc vitamin E trong việc chống lại các đột biến gây ra bởi cùng một hỗn hợp.

2. DIỆP LỤC CÓ KHẢ NĂNG BẢO VỆ KHỎI BỨC XẠ

Rau xanh bảo vệ khỏi tác hại của bức xạ ở động vật thử nghiệm. Thông tin này đã được báo cáo trong các tài liệu khoa học từ đầu những năm 1950. Các báo cáo ban đầu cho thấy một số loại rau làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong ở chuột tiếp xúc với liều lượng gây chết người của tia X. Bông cải xanh đậm có tác dụng bảo vệ nhiều hơn so với bắp cải xanh nhạt. Trong một nghiên cứu sau đó, các loại rau tương tự đã được chứng minh là có tác dụng giảm thiệt hại do bức xạ gây ra.

Những tác dụng bảo vệ này rõ ràng hơn khi sử dụng các loại rau có màu xanh đậm hơn như mù tạt xanh và lá cỏ linh lăng. Khi hai hoặc nhiều loại rau xanh được cho ăn cùng nhau, khả năng chống bức xạ dương là lớn nhất.

3. DIỆP LỤC CHỐNG NHIỄM TRÙNG

Trong những năm 1950, nhiều phòng thí nghiệm đã thử nghiệm khả năng diệt vi khuẩn của diệp lục tố. Sự nhất trí của các báo cáo này là phần lớn chất diệp lục có tác dụng kìm khuẩn, và chỉ diệt khuẩn nhẹ. Điều này có nghĩa là chất diệp lục hạn chế sự phát triển của nhiều loại vi trùng không phải bằng cách trực tiếp giết chết chúng, mà bằng cách cung cấp một môi trường cản trở sự phát triển của chúng.

Nó đặc biệt hiệu quả chống lại vi khuẩn kỵ khí, những vi khuẩn không cần oxy.

Các nha sĩ và bác sĩ đã sử dụng thành công chất diệp lục để kiểm soát các bệnh nhiễm trùng răng miệng, bệnh sốt xuất huyết và chứng đau thắt ngực. Dung dịch diệp lục giúp giảm đau đáng kể, giảm viêm và kiểm soát mùi hôi cho những bệnh nhân mắc các bệnh nghiêm trọng về miệng.

Có một số trường hợp được báo cáo về việc sử dụng thành công chất diệp lục để điều trị nội tâm mạc do vi khuẩn, một bệnh nhiễm trùng mô quanh tim. Chất diệp lục cũng đã được sử dụng thành công để điều trị viêm xoang mãn tính và cấp tính, nhiễm trùng âm đạo và tổn thương trực tràng mãn tính.

4. DIỆP LỤC CHỮA LÀNH VẾT THƯƠNG

Một trong những chất trị liệu độc đáo nhất được biết đến trong liệu pháp tại chỗ đề cập đến việc sử dụng chất chữa bệnh trên da hoặc bề mặt cơ thể khác. Số lượng các bệnh trên da mà chất diệp lục đã được sử dụng thành công sẽ không thể tin được nếu chúng không được ghi chép đầy đủ. Và liệu pháp diệp lục đã cho chúng ta một phần thưởng tuyệt vời. Trong hàng trăm thí nghiệm và thử nghiệm trên người và động vật thử nghiệm, liệu pháp diệp lục luôn được chứng minh là không có tác dụng phụ độc hại. Không chỉ có độc tính thấp, không có độc tính - cho dù nuốt phải, tiêm hoặc chà xát lên bề mặt. Thực tế này chỉ làm cho chất diệp lục càng được yêu thích với mọi người.

Điều trị vết thương lý tưởng là kích thích sửa chữa các mô bị hư hỏng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Chất diệp lục làm được cả hai điều đó! Ngay cả các chế phẩm thô của chất diệp lục cũng có hiệu quả trong việc kích thích sự phát triển của mô u hạt và nguyên bào sợi khỏe mạnh - cả trên vết thương thực thể và trong môi trường nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Ngoài ra, mùi hôi liên quan đến vết thương và vết loét trên bề mặt nhanh chóng biến mất sau khi sử dụng chất diệp lục.

Các tài liệu y khoa có rất nhiều báo cáo chứng minh những tác dụng này. Các vết thương và vết loét trên bề mặt do phẫu thuật, gãy xương, viêm tủy xương (viêm xương), decubitus (vết loét trên giường), vết cắt và vết xước thông thường đều cho thấy sự cải thiện nhanh chóng và đáng kể với việc sử dụng chất diệp lục tại chỗ . Liệu pháp diệp lục đã cứu tứ chi khỏi bị cắt cụt. Chất diệp lục cũng được biết đến với công dụng giảm ngứa, đau và kích ứng cục bộ trên bề mặt vết thương.

Các vết bỏng do nhiệt, hóa chất và bức xạ cũng nhanh lành hơn với liệu pháp diệp lục, cho dù chúng có bị nhiễm trùng hay không. Chất diệp lục được sử dụng để kéo dài thời gian sống sót của các mảnh ghép da trước khi có sự phát triển của các loại thuốc ức chế miễn dịch hiện đang được sử dụng.

Hoạt động của chất diệp lục trên vết thương có một tính năng độc đáo. Hầu hết các loại thuốc trở nên kém hiệu quả hơn khi sử dụng nhiều lần. Ngược lại khi sử dụng chất diệp lục luôn mang lại lợi ích khi sử dụng nhiều lần.

Tiến sĩ G.H. Collings coi chất diệp lục là "có tác dụng liên tục và rõ rệt nhất trong tất cả các tác nhân để kích thích tăng sinh tế bào và sửa chữa mô". Collings đã chứng minh rằng thời gian chữa lành vết thương với liệu pháp diệp lục ngắn hơn so với penicilin, vitamin D, sulfanilamide hoặc không điều trị.

Chất diệp lục cũng tăng tốc độ chữa lành vết thương bằng cách giảm sự đông máu và viêm. Khi một mô bị thương, các chất lạ trong máu thường khiến các tế bào máu tụ lại với nhau. Điều này hạn chế lượng chất dinh dưỡng có sẵn để sửa chữa các mô bị thương.

Khi sử dụng chất diệp lục vào vết thương, sự kết tụ này sẽ giảm đi, do đó, thời gian trì hoãn liên quan đến quá trình sửa chữa mô được rút ngắn. Chất diệp lục làm giảm sưng bằng cách giảm tổng hợp fibrin (protein liên quan đến sự hình thành cục máu đông). Điều này làm cho chất diệp lục có tính chất làm loãng máu nhẹ, hoặc đặc tính giống như heparin, có thể tăng cường hiệu quả của hệ thống phòng thủ miễn dịch tại chỗ.

Chất diệp lục cũng được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc đẩy nhanh quá trình chữa lành vết loét dạ dày tá tràng, các vết thương phát triển bên trong đường tiêu hóa. Một số nghiên cứu ghi nhận việc sử dụng chất diệp lục trong điều trị loét kháng với các liệu pháp thông thường hơn. Kết quả khá ấn tượng. Trong nghiên cứu Offenkrantz, 20 trong số 27 bệnh nhân bị loét mãn tính đã giảm đau và các triệu chứng khác trong 24 đến 72 giờ. Việc chữa lành hoàn toàn các mô bị tổn thương được chứng minh bằng kiểm tra tia X, xảy ra ở 20 trong số 24 trường hợp trong vòng hai đến bảy tuần. Các báo cáo này bao gồm mô tả trường hợp phục hồi đáng kể sau các vấn đề nghiêm trọng, lâu dài.

Các bệnh đường ruột khác cũng đã được điều trị hiệu quả nhờ chất diệp lục. Rafsky và Krieger báo cáo kết quả khả quan thu được khi sử dụng dung dịch diệp lục để điều trị nhiều loại bệnh về đại tràng bao gồm viêm đại tràng co cứng, viêm đại tràng xích ma và viêm loét đại tràng. Đa số bệnh nhân trong nghiên cứu cho thấy có sự cải thiện rõ rệt. Chất diệp lục dường như làm thay đổi sự trao đổi chất của vi khuẩn ruột kết. Việc sử dụng nó có liên quan đến việc giảm sự hình thành của skatole, một chất được hình thành do vi khuẩn phân hủy protein.

Các nhà điều tra châu Âu báo cáo kết quả thuận lợi sơ bộ trong việc sử dụng chất diệp lục trong điều trị viêm tụy. Chất diệp lục được cho là có ảnh hưởng đến một số phản ứng enzym làm biến chứng bệnh này.

5. DIỆP LỤC ĐIỀU TIẾT ĐƯỜNG RUỘT

Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy một lợi ích phụ khi chất diệp lục được sử dụng để điều trị loét dạ dày tá tràng. Theo một số nhà nghiên cứu, chất diệp lục không hoạt động đơn giản để kích thích hoạt động của ruột, mà còn như một loại thuốc nhuận tràng. Thay vào đó, nó thúc đẩy sự điều hòa của ruột, chỉ kích thích hoạt động của ruột khi hoạt động đó chậm chạp.

Tác dụng tương tự cũng được ghi nhận trong một nghiên cứu năm 1980 về việc sử dụng chlorophyllin (một dẫn xuất chất diệp lục hòa tan trong nước) để giảm mùi cơ thể và mùi phân trong cơ sở chăm sóc điều dưỡng lão khoa. Người ta thấy rằng chất diệp lục đã làm giảm mùi khó chịu, nó cũng thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên ở những bệnh nhân này.

Việc sử dụng chất diệp lục cũng làm giảm lượng khí trong ruột của bệnh nhân. Và, vì chất diệp lục không có tác dụng phụ độc hại, nên "kết quả tốt đẹp" thu được khiến nó được ưa chuộng hơn việc sử dụng "thuốc nhuận tràng mạnh".

Cây xanh vẫn được các nhà y học cổ truyền trên khắp thế giới sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Nhưng chất diệp lục được sử dụng một cách khá hạn chế trong hệ thống y tế hiện đại của chúng ta.

Sự quan tâm của chất diệp lục đã giảm xuống do sự phát triển của thuốc kháng sinh và thuốc chống viêm steroid. Tiến sĩ S. A. Chernomosky, trong một bài báo đánh giá năm 1988 trên Tạp chí Y khoa New Jersey, nói rằng việc điều trị cho những bệnh nhân có vết thương chậm lành vẫn còn nhiều vấn đề và việc tăng cường sử dụng các hợp chất diệp lục có thể cung cấp một giải pháp thay thế hữu ích trong lĩnh vực này.

Ngày nay, thuốc viên diệp lục thường được bệnh nhân sử dụng để khử mùi bề mặt và vùng có khối u. Chất diệp lục cũng được sử dụng cho những bệnh nhân không kiểm soát được để giảm mùi hôi trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Thuốc mỡ và dung dịch diệp lục bôi tại chỗ vẫn có sẵn để chữa lành và khử mùi vết thương, cũng như kem đánh răng và kẹo cao su có chứa diệp lục tố.

Các phẩm chất điều trị của sắc tố xanh tự nhiên này vẫn là một điều gì đó được giữ bí mật trong xã hội hiện đại của chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta có cảm nhận trực quan về cảm giác nhẹ nhàng và tác dụng chữa bệnh liên quan đến màu xanh lá cây. Chúng ta cảm nhận được điều đó khi chúng ta chăm sóc cây cảnh trong nhà, đi dạo trên bãi cỏ trong công viên hoặc nhìn thấy những chồi lá mới nhú ra từ một cành cây vào mùa xuân.

TÓM LẠI

Việc chữa bệnh đã được gắn liền với màu xanh lá cây trong suốt lịch sử. Trước khi sử dụng rộng rãi các loại thuốc kháng sinh, chất diệp lục sắc tố xanh đã được nghiên cứu kỹ lưỡng về khả năng chữa lành và khử mùi vết thương trên da và bề mặt bên trong cơ thể. Hiệu quả của chất diệp lục trong việc chữa lành vết thương là do nó có khả năng kích thích sự phát triển của các tế bào mới đồng thời hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Và gần đây chất diệp lục còn được coi như một tác nhân chống ung thư.

CHÚNG TA KHÔNG NGẦN NGẠI GÌ NỮA KHI SỬ DỤNG DIỆP LỤC TỐ NHƯ MỘT CHẤT BỔ SUNG THƯỜNG NGÀY ĐỂ PHÒNG VÀ CHỐNG CÁC BỆNH NGUY HIỂM TRONG ĐÓ CÓ CẢ UNG THƯ!

Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

>