Những điều cần tránh khi tham gia các hoạt động trong thời kỳ COVID-19

Ths.BS. Nguyễn Tuấn Anh

13/05/2022

Có rất nhiều cách để phòng tránh COVID-19, tuy nhiên không có riêng một cách nào cho chúng ta hiệu quả bảo vệ 100%. Dưới đây là một số câu hỏi đáp về các biện pháp phòng ngừa COVID-19 mà chúng tôi tổng hợp lại.


Quay lại các hoạt động cuộc sống như trước kia có an toàn không?

Hãy cảnh giác và Đừng chủ quan.

Vào thời điểm này, việc quay loại mọi hoạt động như trước đại dich chắc chắn sẽ không an toàn, đặc biệt nếu bạn đang ở trong khu vực có nhiều ca bệnh đang gia tăng.

Khi bạn ra ngoài, luôn giữ khoảng cách và đeo khẩu trang. Chúng ta có nhiều người bị, mọi người đều thấy chán nản nhưng điều đó không có nghĩa là đại dịch đã kết thúc.

Tôi có nên tránh đi khám bệnh không? Khi nào thì nên đi khám bệnh?

Chăm sóc sức khỏe của bạn là điều rất quan trọng. Bạn không nên trì hoãn việc tiêm chủng, khám bệnh, kiểm tra sức khoẻ, chăm sóc răng miệng... và các cuộc hẹn khám khác.

Tất nhiên, qui trình đã thay đổi: Bạn nên gọi điện trước với cơ sở khám chữa bệnh để biết thông tin về xét nghiệm, khám sàng lọc COVID-19 và thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách

Nếu là trường hợp khẩn cấp, hãy gọi 115.

Nếu bạn bị hoặc nghi ngờ mình mắc COVID-19, hãy gọi cho cơ quan y tế, đặc biệt nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao. Thông thường, bạn sẽ được khuyên nên theo dõi các triệu chứng của mình tại nhà. Nếu bệnh chuyển biến nặng hơn, bạn cần liên hệ với cơ quan y tế hoặc đến nơi có đơn vị cấp cứu gần nhất.

Đối với các nhu cầu y tế không khẩn cấp, bạn có thể được tư vấn bệnh từ xa qua video trực tuyến.

Xin bạn đừng quyết định bỏ các cuộc hẹn khám mà không trao đổi trước với bác sĩ hoặc cơ sở khám chữa bệnh. Một số trường hợp có thể gây nguy hiểm nếu bạn trì hoãn việc tái khám. Các cơ sở khám chữa bệnh hiện đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa để giữ an toàn cho tất cả mọi người, bạn vẫn có thể đi khám như bình thường. Hãy liên hệ trước với cơ sở khám chữa bệnh để biết các bước bạn cần thực hiện khi đi khám.

Phải khẳng định rõ ràng là: Đừng tránh bác sĩ hoặc bệnh viện nếu bạn thực sự cần họ.

Tôi nên làm gì khi đi đến các địa điểm khác?

Hầu hết các địa điểm bạn đến hiện nay đều yêu cầu khai báo y tế, kiểm tra nhiệt độ và bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Đây là những điều bạn cần ghi nhớ:

 • Nếu có thể lựa chọn giữa bên ngoài và bên trong, hãy chọn không gian mở. Nguy cơ bị nhiễm hay truyền virus cho người khác sẽ ít hơn khi bạn ở không gian bên ngoài. Nếu phải vào trong, luôn đeo khẩu trang hết mức có thể.
 • Xem xét nguy cơ tiếp xúc. Có những địa điểm người ta sẽ thoải mái gỡ bỏ khẩu trang như quán ăn, cafe. Không gian ở đó kín hay hở...
 • Để đảm bảo an toàn, bạn nên tránh những nơi có hoạt động tập thể, đặc biệt là trong không gian ít có sự lưu thông khí.
  Ví dụ: các phòng tập gym vốn dĩ đã có nhiều vi trùng, tập luyện khi đeo khẩu trang rất khó và đôi khi người ta sẽ bỏ khẩu trang trong phòng thay đồ. Ăn uống trong nhà hàng cũng rất phức tạp: Bàn gần nhau, và khi ăn chúng ta phải tháo khẩu trang. Trong quán nhậu, quán bar thì người ta có xu hướng quá thoải mái và quên mất chuyện phòng bị COVID-19.

Đi chợ, đi siêu thị thế nào cho an toàn?

Nhu cầu cuộc sống bắt buộc chúng ta phải đi mua đồ ăn uống và các đồ dùng sinh hoạt khác. Để đảm bảo an toàn thì bạn hãy nhớ những nguyên tắc này:

 • Luôn đeo khẩu trang.
 • Tránh đám đông.
 • Không la cà, giữ cho chuyến đi xảy ra trong thời gian ngắn.
 • Rửa tay.

Đi cắt tóc có an toàn không?

Bạn có thể đi nhưng hãy tuân thủ các nguyên tắc để đảm bảo an toàn cho bản thân và người khác.

Trong thời gian giãn cách xã hội, rất nhiều người ở nhà và được người thân làm giúp việc này. Tuy nhiên, chúng ta không chuyên, đầu tóc nhếch nhách quá thì không ổn, lúc này chúng ta nên đến tiệm cắt tóc.

Nguyên tắc cần làm khi đi cắt tóc trong thời kỳ COVID-19:

 • Bạn và người cắt tóc đều đeo khẩu trang, tốt nhất là nên dùng loại N95 nếu có thể. Họ phải đứng sát bạn nên phải hết sức cẩn thận.
 • Trừ khi cắt tóc ở ngoài trời, hãy đảm bảo không khí được lưu thông tốt.
 • Gội đầu tại nhà, người gội cho bạn thường phải cúi người và nguy cơ lây nhiễm chắc chắn sẽ tăng theo.
 • Nếu phải chờ, nên ở ngoài.
 • Gọi điện hẹn trước để không phải ở quá lâu trong tiệm cắt tóc.
 • Trong trường hợp nhuộm tóc, ra ngoài trong thời gian chờ thuốc ngấm.
 • Nam giới nếu cần cạo tỉa tóc thì nên mở khẩu trang một bên tai, dùng tay ôm khẩu trang vào mặt, tiếp tục với bên còn lại. Râu thì bạn nên tự làm ở nhà.

Đến gặp nha sĩ chăm sóc răng miệng thì sao?

Nguy cơ sẽ có khi bạn tiếp xúc với người khác, đặc biệt là lúc chờ khám. Nếu có thể bạn nên là người đầu tiên hẹn khám, điều này sẽ giúp giảm nguy cơ bị lây nhiễm từ người khác.

Cũng xin lưu ý với bạn là rủi ro có thể xảy ra với nha sĩ là nhiều hơn so với người bệnh. Họ phải đeo khẩu trang và mặc đồ bảo hộ trong khi bạn bỏ khẩu trang.

Phòng tập gym có an toàn không?

Chắc chắn có nhiều rủi ro hơn nếu bạn không được tiêm phòng đầy đủ.

SARS-CoV-2 dễ lây lan trong phòng hơn là ngoài trời - đặc biệt nếu bạn ở trong phòng tập trong một thời gian dài.

Và đương nhiên là việc thở nhiều, thở mạnh hay hát hò có thể đẩy các giọt bắn chứa virus đi xa hơn và làm tăng nguy cơ lây truyền.

Để giúp giảm thiểu rủi ro, nhiều phòng tập thể dục đang hạn chế số người tham gia hoặc yêu cầu đeo khẩu trang.

Và mặc dù các chuyên gia sức khỏe đã khuyên bạn nên tránh xa những người khác khoảng 2 mét, tuy nhiên bạn nên giữ khoảng cách xa hơn khi tập luyện ở phòng gym.

Khi cân nhắc xem có nên đi tập gym hay không, hãy nhớ rằng đó là một không gian hạn chế và việc tập thể dục với khẩu trang là rất khó.

Bạn cũng có thể thực hiện thêm một số biện pháp để giữ an toàn hơn cho cả bạn và những người xung quanh như khử khuẩn các bề mặt tiếp xúc, máy tập, thiết bị tập... Và nhớ rửa tay thường xuyên hoặc sử dụng nước sát khuẩn tay.

Cân nhắc giải pháp thay thế an toàn hơn là tập thể dục ngoài trời. Nguy cơ nhiễm COVID-19 giảm và bạn còn thu được lợi ích từ ánh nắng. Nó sẽ giúp bổ sung của Vitamin D, một chất tăng cường hệ thống miễn dịch thiết yếu giúp chống lại bệnh tật.

Một cách khác là tham gia các lớp thể dục trực tuyến tại nhà hay mua các khoá học thể dục cá nhân khác.

Để tập có thể chỉ cần sắp xếp một góc trong nhà cộng với một tấm thảm tập yoga là xong.
Tập thể dục tại nhà là bạn đang làm cho thế giới an toàn hơn và còn tiết kiệm được chi phí nữa.

Tại sao các quán bar, karaoke có liên quan đến sự bùng phát của dịch COVID-19?

Khi mọi người đổ xô đến các nhà hàng, quán bar và karaoke, một số nơi trong số đó đã trở thành nơi bùng phát dịch bệnh.

Để hiểu mối liên hệ giữa quán bar và sự bùng phát, bạn thử đặt một câu hỏi đơn giản là: Liệu bạn có duy trì được sự tỉnh táo và cảnh giác sau một vài ly rượu?

"Đầu tiên là bạn uống rượu, tiếp theo là rượu uống rượu và sau cùng là rượu sẽ uống bạn"

Các nơi này là một môi trường của sự giao lưu, ăn nhậu, rượu bia, giảm căng thẳng và chúng ta thường sẽ thân mật với nhau hơn.

Tuy nhiên, cảm giác dễ chịu này là của năm 2019, chúng ta chỉ được quay lại khi tất cả mọi người đã được tiêm phòng hoặc ít nhất là đạt được miễn dịch cộng đồng.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị: nếu muốn giao lưu với người thân hay gia đình, bạn hãy làm tại nhà. An toàn hơn và rẻ hơn rất nhiều.

Nên làm gì trước khi gặp gỡ người khác?

Chuyên gia y tế của CNN, Tiến sĩ Bác sĩ Leana Wen khuyên bạn nên tuân theo “quy tắc 2 trong 3”.

Quy tắc 2 trong 3:

 • Chúng ta có 3 công cụ chính: tiêm chủng, xét nghiệm và đeo khẩu trang.
 • Và chúng ta nên có 2 trong số 3 thứ đó.

Nếu bạn không tiêm phòng, bạn nên đeo khẩu trang và nếu muốn tụ tập với mọi người, hãy làm xét nghiệm.

Nếu bạn đã tiêm Vaccine COVID thì bạn cũng nên tiêm liều tăng cường. Nhưng nếu bạn muốn gặp gỡ mọi người trong nhà mà không đeo khẩu trang, thì hãy đảm bảo rằng mọi người được test COVID trong ngày hôm đó. Nếu bạn không thể đạt được điều đó thì mọi người nên đeo khẩu trang trong nhà.

Đối với các cháu bé còn quá nhỏ để được tiêm phòng và rõ ràng là không thể đeo khẩu trang khi ăn. Chìa khóa trong trường hợp này là bao quanh những đứa trẻ chưa được tiêm chủng với những đứa trẻ đã được tiêm chủng

Đây là cách miễn dịch bầy đàn cổ điển, những người lớn bảo vệ những đứa trẻ không thể đeo khẩu trang. Nếu mọi người đều xét nghiệm thì đó là lớp bảo vệ thứ hai.

Đi máy bay thì tôi nên làm gì để đảm bảo an toàn?

Vì COVID-19 là một bệnh lây qua đường hô hấp, nhiều hãng hàng không yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang trong suốt chuyến bay, ngoại trừ lúc ăn uống. Và ở chỗ đông người và tiếp xúc gần như trong trừng hợp này, bạn nên sử dụng loại khẩu trang N95 để cho hiệu quả bảo vệ cao nhất.

Nếu có thể thì bạn nên ăn, uống và sử dụng nhà vệ sinh trước khi lên máy bay, để không phải tháo khẩu trang hoặc đi vệ sinh trên máy bay.

Một điều nữa cần lưu ý vị trí tay chúng ta tiếp xúc, tay vịn ghế ngồi, tay nắm cửa, bàn ăn và vòi rửa trên máy bay rất bẩn. Bạn có thể dùng dung dịch sát khuẩn tay và khăn lau để sát khuẩn những vị trí này nếu cần. Quan trọng nhất vẫn là sát khuẩn tay và tránh để tay tiếp xúc với vùng mặt của bạn.

Tin tốt là không khí trong khoang máy bay được lọc khá tốt nhờ các bộ lọc không khí, có tác dụng giữ các hạt không khí bên trong. Và mặc dù các virus như Covid-19 nhỏ hơn các bộ lọc, chúng vẫn thường tụ lại trên các giọt hơi ẩm lớn hơn bị mắc kẹt.

Và còn có nhiều thứ hơn là lúc ngồi trong khoang máy bay, lúc đi lên chỗ ngồi và lúc đi xuống rời khỏi máy bay, chưa kể đến thời gian bạn ở sân bay. Hãy nhớ giữ khoảng cách khi lên máy bay và khi xếp hành lý xách tay. Hãy nhớ luôn đeo khẩu trang.

Làm thế nào để tôi đảm bảo an toàn khi đi thang máy?

Nếu có thể, bạn nên đi cầu thang bộ. Vừa duy trì được thói quen vận động, vừa giúp giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó thì tiêm phòng vẫn là cách tốt nhất để giúp ngăn ngừa bị nhiễm coronavirus. Nếu bạn chưa tiêm phòng, tốt nhất là nên đi cầu thang bộ nếu có thể.
Nhưng nếu bạn không thể thì bạn nên làm theo những lời khuyên sau:

 • Đeo khẩu trang: Việc này không chỉ giúp giảm nguy cơ hít phải mầm bệnh (thời gian virus có thể tồn tại trong không khí là 8 phút) mà còn giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho người khác nếu bạn là người mắc COVID không triệu chứng.
 • Dùng khăn giấy hoặc các vật có tiết diện nhỏ để ấn nút thang máy. Nếu bạn không có khăn giấy, hãy sử dụng khuỷu tay của bạn, sau đó rửa hoặc khử trùng khu vực đó khi có thể.
 • Cố gắng giữ khoảng cách với người khác trong thang máy càng xa càng tốt.
 • Không nói chuyện với người khác, kể cả dùng điện thoại hay lẩm bẩm với chính mình.
 • Nếu một thang máy trống mở và có những người khác đang đợi, bạn luôn có thể để họ đi trước (nếu bạn có thời gian). Nếu đang đi cùng gia đình, nói lịch sự nhờ họ đi thang máy tiếp theo.

Tóm lại

Vào thời điểm viết bài này (tháng 05/2022), Việt Nam chúng ta đã quay trở lại các hoạt động bình thường như trước. Các ca nhiễm COVID-19 cũng đang có xu hướng giảm và không có nhiều ca nặng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:

 • Không có biện pháp nào có thể bảo vệ được 100%.
 • Chúng ta chưa thể biết được điều gì đang chờ phía trước. 
 • Các biện pháp tốt nhất bạn có thể chủ động thực hiện là: giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay và tiêm vaccine.
 • Càng thực hiện nhiều biện pháp thì hiệu quả bảo vệ sẽ cao hơn.

Chúng tôi muốn nghe ý kiến của bạn

Nếu bạn có thắc mắc gì hay muốn chia sẻ kinh nghiệm của bản thân, xin hãy để lại bình luận ở bên dưới. 

Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

Triệu chứng COVID-19: nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm và phân biệt với bệnh khác

>