Phiên bản “Molnupiravir” từ thiên nhiên: CORDYCEPIN từ Đông trùng hạ thảo

PGS.TS. Nguyễn Văn Kình

09/02/2022

Thiên nhiên từ lâu đã ban tặng chúng ta một phiên bản "Molnupiravir" trên cả mong đợi: CORDYCEPIN từ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Nhân ngày thày thuốc Việt Nam 27-02-2022 tôi có nhận được một món quà quí báu từ một học trò - một Tiến sĩ Công nghệ Sinh học được đào tạo tại nước ngoài, đang làm việc tại một Bệnh viện lớn ở Việt Nam. Đó là một bài báo với tiêu đề : “Potent Inhibitory Activities of the Adenosine Analogue Cordycepin on SARS-CoV-2 Replication” trên tạp chí Acs Omega của tác giả Amgad M. Rabie. January 11, 2022.

CORDYCEPIN từ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO

Chúng tôi xin tóm tắt nội dung bài báo như sau:

Việc điều trị COVID-19 vẫn là một thách thức quan trọng đối với tất cả các nhà khoa học và Cordycepin là một chất kháng COVID-19 toàn diện đầy hứa hẹn sẽ được đưa vào nghiên cứu tỉ mỉ trong thời gian tới. 

Một số nghiên cứu mới đã cho thấy các hoạt tính ức chế (theo nghiên cứu silico) của Cordycepin trên protein gai (S) và enzyme protease chính (Mpro) của Sars-CoV2. 

Gần đây, một nghiên cứu khác đã chứng minh các hoạt tính ức chế silico của Cordycepin trên enzym SARS-CoV-2 RdRp. 

Cordycepin có tính ưu việt hơn so với hầu hết các phân tử kháng SARS-CoV-2

Dựa trên những phát hiện trước đây trong các nghiên cứu silico và nghiên cứu in vitro hiện tại, người ta đã chứng minh rằng phân tử Cordycepin có tính ưu việt hơn so với hầu hết các phân tử kháng SARS-CoV-2 đang nghiên cứu khác, đặc biệt là không những chỉ tác động trên protein S và / hoặc enzyme Mpro vì: 

  • Cordycepin hoạt động thông qua phương thức hoạt động hiệp đồng bộ ba trên ba protein đích khác nhau để kháng SARS-CoV-2. Do đó, nó ức chế cả ba các giai đoạn chính của quá trình lây nhiễm SARS-CoV-2 ở người: đó là các giai đoạn xâm nhập, sao chép/nhân lên và gây bệnh của virus)
  • Cordycepin cũng hoạt động như một chất kháng SARS-CoV-2 không đặc hiệu / không chọn lọc, tức là nó có khả năng tác động lên tất cả các chủng và biến thể SARS-CoV-2 do hoạt tính sinh học kháng SARS-CoV-2 của nó không chỉ phụ thuộc vào sự tác động trên protein S có thể thay đổi và đột biến. Cordycepin có tác dụng kháng SARS-CoV2 với phổ rộng rất rộng trên tất cả các chủng SARS-CoV-2 và các biến thể với các đột biến khác nhau. 

Hai con đường tác động của Cordycepin trong điều trị COVID-19

Bản chất toàn diện được mong đợi của Cordycepin trong điều trị COVID-19 chủ yếu đến từ hai con đường thực tế đã được chứng minh:

  1. Đầu tiên, nó có thể ức chế sự sao chép và tồn tại của chính virus gây ra COVID-19 với EC50 vào khoảng 2 μM. Tác dụng kháng SARS-CoV-2 này của Cordycepin chủ yếu là do tính chất tương tự hóa học của nó với adenosine của con người. Trong quá trình nhân lên của virus, SARS-CoV-2 RdRp hợp nhất với Cor-TP vào các sợi RNA mới được tổng hợp thay vì sử dụng ATP thực. Do đó, khi SARS-CoV-2 RdRp cố gắng sao chép RNA không ổn định có chứa Cor-TP, nó sẽ diễn giải sai hoặc không thể giải thích được. Việc giải thích bị gián đoạn và và các lỗi do hậu quả trong mã di truyền của virus gây ra một số lượng rất lớn các đột biến trong tất cả các bản sao coronaviral-2 hạ nguồn, vượt quá ngưỡng mà virus có thể tồn tại . 
  2. Thứ hai, nó có thể giảm nhẹ và làm giảm các triệu chứng và di chứng nghiêm trọng đặc trưng của COVID-19 chủ yếu liên quan đến sự xâm nhập của SARS-CoV-2 vào hệ thống hô hấp và tim mạch của bệnh nhân vì cuộc tấn công này chủ yếu dẫn đến sự gián đoạn sinh học cấp tính có nguồn gốc miễn dịch /viêm. Đáng hứa hẹn là sự khác biệt thực tế, trong hầu hết các thông số / đặc tính / hoạt động kháng COVID-19 của cordyceptin mạnh hơn so với các tác nhân kháng virus mạnh như remdesivir và GS-441524 điều đó giúp cho việc áp dụng Cordycepin trở thành một tác nhân điều trị toàn diện với tiềm năng vượt trội kháng lại COVID-19. 

Cũng cần nhắc lại rằng phân tử Cordycepin có hơn 10 vị trí được coi là những vị trí rất tích cực cho các phản ứng hóa học do đó, hàng trăm dẫn xuất có thể có với các đặc tính dược động học hoặc dược lực học được nâng cao cần thiết có thể được thiết kế và tổng hợp dựa trên khung tương thích sinh học của phân tử đa nhiệm vàng này, thuộc nhóm tác nhân điều trị kháng virus /kháng ung thư tương tự nucleoside. 

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, cộng đồng khoa học rất nên bắt đầu hành trình thay thế Cordycepin kháng lại COVID-19 bằng cách tiến hành các nghiên cứu tiền lâm sàng trên toàn thế giới để đánh giá nghiêm túc về hiệu quả và độ an toàn của Cordycepin (như một đơn trị liệu hoặc, tùy chọn, như hoặc là liệu pháp kết hợp kép với các loại thuốc khác để điều trị toàn diện và phòng ngừa tất cả các loại nhiễm COVID-19.

Vậy Cordycepin là gì và nó có ở đâu?

Cordycepin được tạo thành bởi nhân Purin liên kết với đường Ribofuranose bằng liên kết β – N9 – glucosid, với công thức phân tử là C10H13N5O3 và danh pháp khoa học là 9-(3-deoxy-β-D ribofuranosyl) adenin.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Cordycepin là dược chất quý hiếm trong y học, có khả năng cản trở sự sản sinh của các RNA- hoạt chất liên quan trực tiếp gây ra bệnh ung thư. 

Bên cạnh đó, Cordycepin giúp kiểm soát các tế bào ung thư, ngăn chặn sự lây lan của chúng. Chính vì vậy, dược chất này thường được dùng để hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư thường gặp ở cả nam và nữ như: ung thư vòm họng, ung thư cổ tử cung, ung thư máu, ung thư dạ dày, ung thư não…

Cordycepin là một hoạt chất có trong ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO. 

Đã từ lâu, người ta đã dùng Đông trùng hạ thảo như một loại thuốc quí bồi bổ sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật. ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO đã trở thành loại thuốc phổ thông mà bát kỳ người Việt Nam nào cũng có thể sử dụng được vì giá thành khá rẻ.

Nhìn nhận dưới góc độ Sinh học phân tử thì Đông trùng hạ thảo với Cordycepin sẽ là một loại thuốc thượng đẳng dùng để điều trị các bệnh liên quan đến Covid-19. Dĩ nhiên, Đông trùng hạ thảo là một sản phẩm mà MẸ THIÊN NHIÊN đã ban tặng cho chúng ta từ lâu. Hiển nhiên là một hợp chất tự nhiên hơn cả MOLNUPIRAVIR đã có từ lâu. 

Hy vọng rằng, chúng ta sẽ có những công trình khoa học thật nghiêm túc nhằm phát huy tiềm năng hiếm hoi có từ Đông trùng hạ thảo để góp phần ngăn chặn hiệu quả và kịp thời Sars-CoV2, nhanh chóng đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Mong rằng giá của Đông trùng hạ thảo không vì thế mà tăng lên bất thường để tất cả mọi người có điều kiện sử dụng trong lúc đại dịch đang diễn ra hết sức phức tạp.

Tham khảo thêm bài viết về Công dụng và tính an toàn của các loại Thực phẩm chức năng trong COVID và Hậu C0VID.

Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

Thảo dược hỗ trợ điều trị COVID-19: KHÔNG gây xảy thai, KHÔNG gây đột biến gen

>