Chất thích nghi (Adaptogen): Khám phá Y học đã giúp Liên Xô khẳng định vị thế đứng đầu thế giới

Ths.BS. Nguyễn Tuấn Anh

25/11/2022

Chất thích nghi (Adaptogen) là gì?

Chất thích nghi (Adaptogen) là tên gọi để chỉ một nhóm nhỏ thực vật có thể tồn tại và thậm chí phát triển mạnh trong những điều kiện khắc nghiệt và căng thẳng nhất trên trái đất .

Khi được ăn/bổ sung vào cơ thể, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các loại thảo mộc thích nghi này có thể truyền cho con người khả năng thích ứng tuyệt vời với các tác nhân gây căng thẳng (STRESS)

Nhóm thảo dược thích nghi này chứa nhiều hợp chất đa tác dụng với sức khỏe. Chính vì thế, nó có phần vượt trội hơn về mặt dinh dưỡng so với vitamin, khoáng chất, siêu thực phẩm, chất bổ sung và các loại thảo mộc khác.

Những loại thảo dược này không phải là mới, nó đã được sử dụng hàng ngàn năm trong y học cổ truyền Trung Quốc và Ấn độ (Ayurvedic), Nga, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nền văn hóa khác, trong đó có cả Việt Nam.

Chất thích nghi (Adaptogen): Khám phá Y học đã giúp Liên Xô khẳng định vị thế đứng đầu thế giới

Việt Nam chúng ta biết đến Liên Xô và Liên bang Nga với tư cách là một nước đồng minh với nhiều thành tựu khoa học và thể thao vĩ đại. Nhưng có một câu chuyện ít người biết, đứng sau sự vĩ đại đó là hơn 3000 khám phá y học về chất thích nghi.

Liên Xô đã khẳng định vị thế ĐỨNG ĐẦU như thế nào?

Chất thích nghi (Adaptogen): Khám phá Y học đã giúp Liên Xô khẳng định vị thế đứng đầu thế giới

Vào những năm 1980, Liên Xô chỉ có một quốc gia cản đường họ, đó là Hoa Kỳ. Lúc đó, thế giới đang đứng trước bờ vực chiến tranh khi hai siêu cường quốc chạy đua vũ trang hạt nhân.

Tuy nhiên, không bên nào thực sự muốn chiến tranh xảy ra vì họ đều biết nếu chiến tranh xảy ra, cả hai bên sẽ lâm vào tình trạng "Trạng chết, Chúa cũng băng hà".

Và họ đã tìm ra MỘT CÁCH KHÁC để giành chiến thắng

"Đó là có những CON NGƯỜI đứng đầu thế giới: KHỎE NHẤT, THÔNG MINH NHẤT và NĂNG SUẤT NHẤT trên thế giới"

Chất thích nghi (Adaptogen): Khám phá Y học đã giúp Liên Xô khẳng định vị thế đứng đầu thế giới

Để có những con người giỏi nhất thế giới, Liên Xô tìm ra cách độc đáo để giành được lợi thế trước Hoa Kỳ và các quốc gia khác!

Với mục tiêu này, Liên Xô đã bí mật lập một nhóm nghiên cứu gồm hơn 1200 chuyên gia bao gồm các nhà sinh học, hóa học và các bác sĩ giỏi nhất để phát triển "CHẤT BỔ TỰ NHIÊN" giúp tăng cường hiệu suất cho người của họ.

Và những nhà khoa học hàng đầu này đã làm việc không ngừng nghỉ trong nhiều thập kỷ cho dự án tuyệt mật này.

Các nhà khoa học Liên Xô đã khám phá ra điều gì?

Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô đã nghiên cứu 4000 loại hóa chất và thảo dược khác nhau và họ là những người đầu tiên trong lịch sử khoa học hiện đại phát hiện ra một nhóm nhỏ các loại thảo mộc có thể làm giảm căng thẳng và cải thiện hiệu suất tinh thần và thể chất cho phi công, binh lính, vận động viên và thủy thủ tàu ngầm của họ.

Hơn 3000 nghiên cứu đã được thực hiện tại nhiều trung tâm bí mật của Liên Xô

Liên Xô tiến hành thử nghiệm vào những năm 1970 tại một địa điểm nghiên cứu bí mật trên vùng đồng bằng lạnh giá của Siberia

Liên Xô tiến hành thử nghiệm vào những năm 1970 tại một địa điểm nghiên cứu bí mật trên vùng đồng bằng lạnh giá của Siberia

Liên Xô đã thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu về nhóm thảo mộc chuyên biệt này trong nhiều thập kỷ (1955-1985). Trong những năm đó, hơn 3000 thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu thực nghiệm về các chất thích nghi đã được tiến hành.

Kết quả các nghiên cứu này mạnh mẽ và đột phá đến mức các nhà khoa học đã đặt ra thuật ngữ "ADAPTOGEN" (chất thích nghi) - dùng để chỉ các loại thảo dược giúp cơ thể thích nghi và chống lại các tác nhân gây căng thẳng (bao gồm các tác nhân gây căng thẳng về tinh thần, vật lý, hóa học, phóng xạ và môi trường).

Các nhà khoa học Nga cũng phát hiện ra khi kết hợp các chất thích nghi với nhau chúng sẽ tạo ra một sức mạnh tổng hợp giúp tăng cường các lợi ích thu được so với dùng riêng lẻ một loại.

Adaptogen đã góp phần đem lại cho Liên Xô những thành quả phi thường!

Nhà du hành vũ trụ Polyakov, trông rất thư thái và hạnh phúc từ độ cao 250 dặm trên trái đất

Nhà du hành vũ trụ Valeri Polyakov, trông rất thư thái từ độ cao 250 dặm trên trái đất.
Người đã trải qua 437 ngày 18 giờ trên trạm vũ trụ Mir (thời gian dài nhất mà con người sống ngoài không gian), được ghi nhận là có sử dụng các chất thích nghi trong bài thuyết trình năm 1996 của Polyakov “Sử dụng Phytoadaptogen trong du hành vũ trụ”.

Chính phủ Liên Xô đã hỗ trợ mạnh mẽ cho các nghiên cứu về Adaptogen vì họ thấy rằng những thảo dược này có thể mang lại lợi thế trong các đấu trường thể thao và quân sự, cũng như trong y học.

Các chất thích nghi đã được họ sử dụng trong chương trình thám hiểm không gian, thám hiểm Bắc Cực, Thế vận hội Olympic, giải Cờ vua Thế giới, các chương trình hạt nhân của Liên Xô và trong nhiều điều kiện khắc nghiệt khác.

Chất thích nghi đã góp phần đem lại cho họ những thành quả tuyệt vời:

 • Giành được 195 Huy chương, điều chưa từng xảy ra ở Thế vận hội Olympic 1980
 • Vô địch trong cuộc đua không gian: trở thành nước đầu tiên đưa người vào vũ trụ
 • Vô địch cờ vua thế giới 10 lần liên tiếp
 • Tiên phong trong nhiều chương trình hạt nhân, bao gồm cả xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên trên thế giới

Những khám phá y học này vẫn là một bí mật với phần còn lại của thế giới trong nhiều thập kỷ!

Chất thích nghi (Adaptogen): Khám phá Y học đã giúp Liên Xô khẳng định vị thế đứng đầu thế giới

Chính phủ Liên Xô KHÔNG có ý định tiết lộ bí mật về việc giải giáp chống Mệt mỏi, Căng thẳng và Nâng cao hiệu suất làm việc của họ cho phần còn lại của thế giới.

Thậm chí, các nhà khoa học bị đe dọa bỏ tù nếu họ tiết lộ bí mật.

Do hầu hết kết quả của hơn 3000 nghiên cứu khoa học không được dịch từ tiếng Nga sang ngôn ngữ khác, các nhà khoa học khác trên thế giới không biết đến điều này trong nhiều thập kỷ. Khi Liên Xô sụp đổ vào đầu những năm 1990, phần lớn các nghiên cứu này đã bị thất lạc cho đến khi được khám phá trở lại gần đây.

Adaptogen đã được sử dụng cách đây hàng nghìn năm...

Các chiến binh Viking đã sử dụng chất thích nghi để tăng cường sức mạnh và tinh thần trước các trận chiến!

Chiến binh Viking đã sử dụng chất thích nghi để tăng cường sức mạnh và tinh thần trước trận chiến!

Adaptogens đã được sử dụng trong hàng ngàn năm để chữa bệnh bởi nhiều nền y học cổ truyền châu Á, người ta dùng nó để tăng cường sức đề kháng chống lại bệnh tật, chống mệt mỏi, chống lo âu, chống căng thẳng, chống viêm và chống lão hóa.

Hơn một nghìn năm trước, chiến binh Viking và thợ săn Siberia cũng đã sử dụng các chất thích nghi này để tăng cường năng lượng, sức mạnh, sức bền tinh thần và thể chất trong những điều kiện vô cùng stress như trước khi ra trận, đi săn và trong những chuyến hành quân gian khổ.

Hàng nghìn năm lịch minh chứng cho một điều. AN TOÀN khi sử dụng.

Tuy nhiên, các chất này chưa bao giờ được đánh giá một cách khoa học bài bản...

...cho đến khi các nhà khoa học Nga phát hiện ra chúng.

Chất thích nghi dùng để làm gì?

3 tiêu chí xác định thế nào là một chất thích nghi

Adaptogen - Chất thích nghi

Thảo mộc được xác định là chất thích nghi (adaptogen) phải thỏa mãn các tiêu chí sau: 

 1. Chỉ được gây ra tác hại ở mức độ tối thiểu cho cơ thể. 
 2. Hoạt động của một chất thích nghi là chống căng thẳng không đặc hiệu.
 3. Một chất thích nghi sẽ giúp bình thường hóa các chỉ số cơ thể để kháng lại các trạng thái bệnh lý (đưa cơ thể về trạng thái cân bằng nội môi). 

Không đặc hiệu ở đây có nghĩa là chất thích nghi làm tăng khả năng chống chịu với rất nhiều yếu tố gây hại (tác nhân căng thẳng: stressor) có thể là tác nhân vật lý, hóa học hoặc sinh học.

Theo định nghĩa này, chất thích nghi sẽ giúp cơ thể bình thường trở lại khi gặp các tác nhân gây căng thẳng (stress) thông qua nhiều con đường khác nhau: hoặc kích thích các hệ thống suy giảm chức năng, hoặc làm dịu các chức năng hoạt động quá mức hoặc duy trì môi trường sinh lý cân bằng (cân bằng nội môi). 

Điểm nổi bật là: Chất thích nghi áp dụng cho MỌI hình thức căng thẳng. 

Vậy điều gì tạo nên căng thẳng?

Chất thích nghi (Adaptogen): Khám phá Y học đã giúp Liên Xô khẳng định vị thế đứng đầu thế giới

Hans Selye (Hungary) là cha đẻ của khái niệm căng thẳng. Ông định nghĩa nó là: 

"Căng thẳng là phản ứng không đặc hiệu của cơ thể với bất kỳ nhu cầu thay đổi nào." 

Trạng thái tâm lý khó chịu, cái mà chúng ta thường coi là “căng thẳng” (về tinh thần) chỉ là một  khía cạnh cụ thể của căng thẳng.

Theo khoa học hiện đại về quản trị căng thẳng, nó có thể do nhiều yếu tố:

Có nhiều Tác nhân gây căng thẳng Bạn có thể không nhận thấy nó đang diễn ra với mình

 • Có thể do TINH THẦN: Bộ não chịu trách nhiệm xử lý thông tin và ra quyết định. Mất việc làm, vướng mắc tài chính, mâu thuẫn gia đình, sang chấn tâm lý đều có thể làm chúng ta quá tải, và nó có thể dẫn đến trạng thái: bối rối, mất tập trung, bế tắc, lo lắng, chán nản, choáng ngợp hay là “sương mù não”.
 • Có thể do THỂ CHẤT: bệnh tật, chấn thương, dinh dưỡng kém, mất ngủ, mất nước,...
 • Có thể do CẢM XÚC: Tất cả chúng ta đều có những cảm xúc mãnh liệt vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Hưng phấn. Giận dữ. Khủng hoảng. Đau khổ. Tuyệt vọng. Chán chường. Sốc. Mọi cảm xúc quá mạnh đều có thể là tác nhân gây căng thẳng.
 • Có thể do XÃ HỘI: Xã hội hiện đại làm cho việc duy trì mối quan hệ và chỗ đứng trong xã hội trở thành gánh nặng. Bị từ chối, bỏ rơi, lạm dụng, quấy rối, kỳ thị, hạ giá trị hay phân biệt đối xử đều có thể đẩy bạn vào chân tường.
 • Có thể do MẤT PHƯƠNG HƯỚNG trong cuộc sống: Bạn đã bao giờ tự hỏi mình những câu hỏi như: Ý nghĩa của cuộc sống là gì? Tại sao mọi thứ lại xảy ra? Tôi nên làm gì đây?
 • Có thể do MÔI TRƯỜNG: Áp lực từ nơi làm việc, trong gia đình, nơi công cộng, tình hình dịch bệnh...

Tác hại của căng thẳng kéo dài

Tác hại của căng thẳng kéo dài

Khi chúng ta đối mặt với một tác nhân gây căng thẳng, cơ thể chúng ta đều trải qua phản ứng thích nghi gồm ba giai đoạn:

 1. Báo động
 2. Kháng cự
 3. Kiệt quệ

Kháng cự với căng thẳng trong thời gian dài sẽ làm tiêu hao nguồn lực thể chất, cảm xúc và tinh thần của bạn đến mức cơ thể không còn sức để chống chịu (giai đoạn Kiệt quệ).

Các dấu hiệu của sự Kiệt quệ bao gồm: Mệt mỏi, Kiệt sức, Trầm cảm, Lo âu, Vô vọng, Buông xuôi mọi thứ... và nó ảnh hưởng đến hầu hết các chức năng của cơ thể (thần kinh, miễn dịch, nội tiết, tim mạch, cơ xương, tiêu hóa...).

Tác động của các chất thích nghi

Mục tiêu của việc dùng các chất thích nghi là đưa cơ thể chúng ta trở lại trạng thái cân bằng (cân bằng nội môi). Tác dụng của các chất thích nghi là làm tăng hoặc giảm (điều hòa) các phản ứng hóa sinh trong cơ thể để đưa về trạng thái cân bằng.

Ví dụ, nếu bạn bị căng thẳng (cortisol tăng cao), chất thích nghi sẽ tác động bằng cách giảm mức cortisol.  Nếu bạn thường xuyên mệt mỏi với mức cortisol thấp, chất thích nghi sẽ làm tăng mức cortisol trong cơ thể bạn.

Nói ngắn gọn thì: Nó giúp cơ thể chúng ta kháng cự với stress lâu hơn và ngăn không để rơi vào tình trạng kiệt quệ.


Tại sao chúng ta nên sử dụng Adaptogen?

 • Nó có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để giúp chống chịu tốt hơn với các mối nguy bệnh tật.
 • Nó có thể tăng sức bền, sức mạnh cơ bắp và khả năng phục hồi để giúp tập luyện hiệu quả hơn, đạt thành tích thể thao tốt hơn.
 • Nó có thể cải thiện khả năng tập trung và trí nhớ để giúp minh mẫn hơn, làm việc hăng say hơn.
 • Nó có thể kéo dài tuổi thọ của tế bào, hỗ trợ chống lão hóa để giúp dẻo dai hơn, sống lâu hơn.
 • Nó có thể ngăn ngừa những tác hại nặng nề của stress
 • Nó có thể hỗ trợ cân bằng tâm trạng, xoa dịu lo âu để giúp cuộc sống thư thái hơn, hạnh phúc hơn.
 • Nó có thể cải thiện hiệu suất tinh thần và thể chất để giúp làm được nhiều việc hơn và hiệu quả hơn.
 • Nó có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ để giúp cơ thể phục hồi tốt hơn, buổi sáng thức dậy sảng khoái hơn.
 • Nó có thể giúp giảm đau, chống viêm để giúp giảm bớt ảnh hưởng do các triệu chứng của bệnh tật gây ra...

Một số chất thích nghi thường gặp

Dưới đây là danh sách một số chất thích nghi phổ biến nhất và được bán rộng rãi trên thị trường. Cách đóng gói của nó có nhiều dạng, bao gồm viên nang, trà hoặc bột, hoặc dạng nước.

Tóm lại

Các chất thích nghi hỗ trợ cơ thể chúng ta kiểm soát căng thẳng. Người ta thường sử dụng nó để hỗ trợ: Giảm lo lắng, Giảm mệt mỏi, Tăng cường năng lượng, Giảm nhẹ gánh nặng do bệnh tật, Cân bằng cảm xúc khi đối mặt với căng thẳng và Tăng cường khả năng miễn dịch.

Trong trường hợp bạn muốn tìm một giải pháp bổ sung chất thích nghi hiệu quả cho mình, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.


Chia sẻ bài viết
{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}

Đọc tiếp:

Resveratrol: Công dụng, tính an toàn và cách sử dụng

>