Acai: Công dụng, tính an toàn và cách sử dụng

31/10/2022 0 BÌnh Luận


Nội dung bài viết
Acai: Công dụng, tính an toàn và cách sử dụng

1. Acai là gì?

Cây cọ acai, có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, quả màu tím đậm. Quả acai từ lâu đã trở thành nguồn lương thực quan trọng của người dân bản địa vùng Amazon.

Quả acai được cho là có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn nam việt quất, mâm xôi, dâu đen, dâu tây hoặc việt quất. Các thành phần trong acai cũng có thể làm giảm sưng, giảm lượng đường trong máu và kích thích hệ thống miễn dịch.

Mọi người thường sử dụng acai cho các hoạt động thể thao, cholesterol cao, rối loạn cương dương (ED), béo phì, da lão hóa, hội chứng chuyển hóa và nhiều tình trạng khác. Nhưng không có bằng chứng khoa học tốt để hỗ trợ những công dụng này.

Các sản phẩm của Acai đã trở nên phổ biến ở Hoa Kỳ, nó thường được quảng cáo cho mục đích giảm cân và chống lão hóa. Tuy nhiên, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ khuyến cáo rằng các tuyên bố tiếp thị sản phẩm giảm cân acai là lừa đảo, không đúng với sự thật.

Bột quả Acai đã được sử dụng trong thực nghiệm như một chất cản quang đường miệng để chụp cộng hưởng từ (MRI) đường tiêu hóa.

Tên gọi khác: Euterpe oleracea , Euterpe badiocarpa, Acai berry


2. Acai có tác dụng gì?


Hàm lượng chất chống oxy hóa cao của chúng là một trong những lý do khiến quả acai trở nên phổ biến như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn thương bởi các quá trình oxy hóa. Bằng cách bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa, quả acai có khả năng ngăn ngừa bệnh tim, tiểu đường và các tình trạng khác nhau liên quan đến quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu thường đồng ý rằng quả acai, ở dạng thô và nước trái cây, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh và chất xơ.

Cho đến nay, những tuyên bố acai có thể giúp giảm cân, viêm khớp và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể vẫn chưa được khoa học chứng minh.

Rất ít nghiên cứu đã được thực hiện trên người về tác dụng đối với sức khỏe của Acai. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 • Không có bằng chứng khoa học trên người hỗ trợ việc sử dụng acai cho bất kỳ mục đích liên quan đến sức khỏe nào.
 • Không có nghiên cứu độc lập nào được công bố trên các tạp chí được đánh giá ngang hàng chứng minh cho tuyên bố rằng acai đứng riêng rẽ có thể làm giảm cân nhanh. Khi điều tra hồ sơ an toàn của nước trái cây tăng cường acai ở chuột, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt nào về sự thay đổi trọng lượng cơ thể giữa động vật được cho uống nước trái cây và động vật không được uống nước trái cây.
 • Tuy nhiên, một nghiên cứu sơ bộ từ Trường Y khoa UCLA cho thấy kết quả đầy hứa hẹn về việc bổ sung acai berry có thể giúp giảm nguy cơ cholesterol cao, huyết áp cao và bệnh tiểu đường ở người lớn thừa cân.
 • Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã tập trung vào các đặc tính chống oxy hóa tiềm năng của acai, và hỗn hợp nước trái cây với acai là thành phần chính đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa ở người.

3. Acai có an toàn không?

 • Khi dùng bằng đường uống: Acai có thể an toàn, nó thường được dung nạp tốt. Tuy nhiên, cần lưu ý là nước ép acai có thể bị nhiễm ký sinh trùng. Trong một số trường hợp hiếm, uống nước acai có liên quan đến sự bùng phát của một căn bệnh gọi là bệnh giun đầu gai ở Mỹ (còn được gọi là bệnh Chagas).
 • Bổ sung acai có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm MRI. Nếu bạn sử dụng các sản phẩm acai và được lên lịch chụp MRI, hãy thảo luận điều này với nơi cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: Có rất ít thông tin về việc sử dụng acai trong thời kỳ mang thai hoặc khi cho con bú có an toàn hay không.
 • Bệnh tiểu đường: Acai có thể làm tăng hoặc giảm lượng đường trong máu một chút, nhưng với hầu hết mọi người đây không phải là điều cần quan tâm.

4. Tương tác với thuốc

Thận trọng khi sự kết hợp acai với:

Thuốc trị tiểu đường: Acai có thể làm giảm hoặc tăng lượng đường trong máu.  Dùng acai cùng với thuốc điều trị tiểu đường có thể khiến lượng đường trong máu giảm xuống quá thấp hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Cần theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu khi sử dụng kèm acai.


5. Cách sử dụng acai

Là một loại thực phẩm, quả acai được ăn sống và làm nước ép. Nước ép cũng được sử dụng trong đồ uống và kem, thạch và rượu.

Ở dạng chất bổ sung, chúng ta không có đủ thông tin đáng tin cậy nào để biết liều lượng acai thích hợp có thể là bao nhiêu.


6. Lưu ý

Hãy nhớ rằng các sản phẩm tự nhiên không phải lúc nào cũng an toàn và liều lượng rất quan trọng. Hãy làm đúng theo các hướng dẫn in trên nhãn sản phẩm và tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi sử dụng.


Nguồn tham khảo


 1. Acai. Natural Medicines website. Accessed at naturalmedicines.therapeuticresearch.com on October 30, 2019. [Database subscription].
 2. Federal Trade Commission. FTC Permanently Stops Fake News Website Operator that Allegedly Deceived Consumers about Acai Berry Weight-Loss Products. Federal Trade Commission website. Accessed at http://www.ftc.gov/opa/2013/02/beony.shtm on November 26, 2019.
 3. Marcason W. What is the açaí berry and are there health benefits? Journal of the American Dietetic Association. 2009;109(11):1968.
 4. Schauss AG, Clewell A, Balogh L, et al. Safety evaluation of an açai-fortified fruit and berry functional juice beverage (MonaVie Active®). Toxicology. 2010;278(1):46-54.
 5. Schreckinger ME, Lotton J, Lila MA, et al. Berries from South America: a comprehensive review on chemistry, health potential, and commercialization. Journal of Medicinal Food. 2010;13(2):233-246.
 6. Udani JK, Singh BB, Singh VJ, et al. Effects of açai (Euterpe oleracea Mart.) berry preparation on metabolic parameters in a healthy overweight population: a pilot study. Nutrition Journal. 2011;10:45.
 7. The National Center for Complementary and Integrative Health (NCCIH): https://www.nccih.nih.gov/health/atoz

Chia sẻ với bạn bè

Cố vấn cao cấp Đơn vị Gen trị liệu - Trung tâm YHHN và Ung bướu - BV Bạch Mai.
Tác giả sách: "Sinh học phân tử Ung thư" và nhiều sách khác về Gen trị liệu, nguồn gốc Ung thư và các phương pháp tiếp cận.
Ông là người tâm huyết với ngành sinh học phân tử và là người đặt nền móng về lý thuyết và thực hành cho Gen trị liệu Việt Nam.
Ông là khách mời thường xuyên trên các đài truyền thông: VTC, VTV, Truyền hình Quốc hội... về chủ đề COVID-19, Ung thư, Gen trị liệu...

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tháng Mười 17, 2022

Tháng Mười 14, 2022

Tháng Bảy 15, 2022

Tháng Bảy 6, 2022

Tháng Bảy 2, 2022

Tháng Sáu 30, 2022

Trang [tcb_pagination_current_page] / [tcb_pagination_total_pages]

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>